Kiểm soát mang thai bằng cách sử dụng màng ngăn

Kiểm soát mang thai bằng cách sử dụng màng ngăn

Màng ngăn âm đạo là gì ?

Sử dụng màng ngăn là một hình thức kiểm soát sinh sản, ngăn ngừa việc mang thai bằng cách tạo ra một rào cản giữa tử cung của phụ nữ và tinh trùng của đàn ông.

Màng ngăn là một dụng cụ tránh thai hình vòm có thể tái sử dụng, nó có kích thước phù hợp với độ mở của tử cung. Người ta thường sử dụng màng ngăn có chất diệt tinh trùng. Chất diệt tinh trùng là một loại GEL, Kem hoặc bọt tiêu diệt tinh trùng.

mang ngan am dao

Có 4 loại màng ngăn. Chúng được làm bằng cao su hoặc silicone.

Loại phổ biến nhất là màng chắn lò xo vòm. Nó có một vành chắc chắn và dễ lắp vào nhất. Nó hoạt động tốt nhất với những người phụ nữ có cơ âm đạo yếu.

Màng cuộn lò xo có một vành mềm có thể linh hoạt, hoạt động tốt với những người phụ nữ có độ săn chắc cơ âm đạo trung bình.

Màng ngăn lò xo phẳng tương tự như màng cuộn lò xo nhưng có vành mỏng, nó hoạt động tốt nhất cho những phụ nữ có cơ âm đạo mạnh mẽ.

Màng bịt kín rộng là màng ngăn sử dụng tốt nhất cho phụ nữ bị dị ứng hoặc nhạy cảm với latex, nó có dạng lò xo vòm hoặc lò xo cuộn.

Gặp bác sĩ phụ khoa của bạn để lấy màng ngăn. Họ sẽ thảo luận và đưa ra ý kiến về cách chọn một loại màng ngăn cho bạn. Họ sẽ làm một bài kiểm tra để kiểm tra chính xác kích thước. Nếu màng ngăn quá nhỏ có thể bị rơi ra ngoài hoặc không cản được tinh trùng. Nếu quá lớn sẽ gây cảm giác khó chịu. Kích thước phổ biến nhất là 75 milimet. Điều quan trọng là màng ngăn phải vừa vặn. Bác sĩ sẽ giúp bạn cách lắp vào đúng cách và tập luyện lấy lại cảm giác thoải mái. Nó sẽ nằm sau xương mu của bạn.

Lời khuyên sử dụng màng ngăn âm đạo

Chuẩn bị màng ngăn

Trước khi đưa màng ngăn vào âm đạo, bạn nên bôi chất diệt tinh trùng vào màng ngăn. Cho khoảng 1 thìa cà phê vào vành màng ngăn.

Chèn màng ngăn của bạn

Bạn có thể chèn màng ngăn từ một số tư thế. tốt nhất là nằm xuống, ngồi xổm hoặc đứng với một chân chống lên. Chân phải mở rộng. Uốn cong đầu gối của bạn, sau khi chuẩn bị tốt tư thế làm theo các bước sau :

  • Dùng một tay gấp đôi màng ngăn với hình vòm hướng xuống dưới. Giữ âm đạo của bạn mở bằng tay còn lại.
  • Đặt màng ngăn vào âm đạo và nhắm vào xương cụt. Đẩy màng ngăn vào sâu trong âm đạo nhất có thể.
  • Dùng một ngón tay để đẩy vành trước của cơ hoành lên phía sau xương mu của bạn. Nhắm đến rốn của bạn.

Kiểm tra vị trí màng ngăn của bạn

Dùng ngón tay để cảm ngận cổ tử cung qua vòm của màng ngăn. Cổ tử cung sẽ cảm thấy chắc chắn, nhưng không có xương. Cảm giác hơi giống đầu mũi của bạn. Nếu bạn không thể sờ thấy cổ tử cung của mình hoặc nếu nó không được che phủ, thì có nghĩa là màng ngăn đã bị lệch. Bạn cần lấy ra lại bôi lại chất diệt tinh trùng và lắp lại.

Sử dụng màng ngăn

Khi quan hệ tình dục

Sử dụng đúng cách mỗi lần quan hệ tình dục. Với chất diệt tinh trùng, phương pháp này có thể tránh thai.

Không sử dụng màng ngăn trong kỳ kinh nguyệt. Bạn sẽ cần phải sử dụng một hình thức kiểm soát mang thai khác thay thế. Không để màng ngăn trong âm đạo quá 24 giờ. Điều này có thể gây nhiễm trùng hoặc một trình trạng khác gọi là sốc nhiễm độc.

Sau quan hệ tình dục

Bạn cần bôi thêm chất diệt tinh trùng nếu quan hệ nhiều lần. Đặt một ít vào âm đạo của bạn, nhưng không tháo màng ngăn của bạn. Sau quan hệ hãy để màng ngăn ít nhất 6 tiếng. Để tháo màng ngăn, hãy móc ngón tay của bạn vào trong vành trước, nhẹ nhàng kéo nó xuống và ra.

Giữ màng ngăn để tái sử dụng.

Rửa sạch màng ngăn của bạn sau sử dụng. Rửa sạch và để khô. Bảo quản màng ngăn trong hộp khô và mát. Mỗi lần sử dụng bạn phải kiểm tra có bị thủng rách hoặc rò rỉ hay không. Để kiểm tra rò rĩ hãy đổ đầy nước vào mái vòm và kiểm tra xem nước có thẩm thấu qua hay không. Nếu phát hiện một trong số sự cố trên bạn phải nhận một cái mới từ bác sĩ, nếu sử dụng thì sẽ tăng nguy cơ mang thai.

Cân nhắc

Cần kiểm tra độ vừa vặn của màng ngăn mỗi năm một lần.

Bạn sẽ cần một cái mới nếu bạn sinh con, phẫu thuật vùng chậu.

Khi bạn sử dụng màng ngăn và chất diệt tinh trùng cùng nhau, tỷ lệ ngăn ngừa dao động từ 70% đến 99%.

Màng ngăn không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì vậy cần cân nhắc việc sử dụng bao cao su thay thế nếu đối phương không phải bạn đời của bạn.

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu có dấu hiệu sau khi sử dụng màng ngăn : Đau âm đạo, khó đi tiểu, đau hoặc đi tiểu thường xuyên, ngứa âm đạo, tiết dịch âm đạo bất thường, sốt ( dấu hiệu hội chứng sốc nhiễm độc )

Nhận lời khuyên gì từ bác sĩ?

  • Trong trường hợp của tôi nên sử dụng màng ngăn hay một hình thức kiểm soát mang thai khác?
  • Có lý do nào khiến tôi không thể sử dụng màng ngăn hoặc chất diệt tinh trùng không

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x