Khó thở

Khó thở

Khó thở là gì?

Khó thở là cảm giác bạn không thể đưa đủ không khí vào phổi. Nó có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Đôi khi cảm giác tồi tệ hơn khi bạn hoạt động thể chất hoặc khi bạn nằm thẳng. Bạn có thể có các triệu chứng khác như ho hoặc sốt.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào trong số này, hãy nói với bác sĩ của bạn.

Các triệu chứng khó thở

Khi bạn bị hụt hơi, bạn cảm thấy như thể bạn không thể thở được. Bạn cảm thấy như thể bạn không thể hít thở đủ không khí trong phổi hoặc hít thở sâu. Bạn cũng có thể cảm thấy tức ngực.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng khó thở?

Khó thở có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Bệnh hen suyễn
 • Các bệnh phổi khác (bao gồm cả khí phế thũng, là một bệnh phổi thường gặp nhất do hút thuốc lá)
 • Suy tim
 • Các cuộc tấn công hoảng loạn
 • Dị ứng

Nếu khó thở kèm theo ho và / hoặc sốt, bạn có thể bị nhiễm trùng ngực hoặc  viêm phổi . Các nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ra các vấn đề về hô hấp là ung thư phổi, cục máu đông trong phổi, rò rỉ khí xung quanh phổi và sẹo mô phổi.

Khó thở được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề về hô hấp của bạn. Họ sẽ bắt đầu bằng cách hỏi bạn các câu hỏi về các triệu chứng của bạn và thực hiện khám sức khỏe. Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu một số xét nghiệm.

Để tìm nguyên nhân gây khó thở, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang phổi.

Họ cũng có thể yêu cầu đo điện tâm đồ (còn gọi là ECG). Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm xuống để tim của bạn có thể được theo dõi. Máy điện tâm đồ tạo ra một hình ảnh, hoặc dấu vết, hiển thị các tín hiệu điện của tim bạn.

Bạn có thể cần phải chụp cắt lớp vi tính (CT), là một loại tia X khác. Bác sĩ có thể đo sức thở của bạn (được gọi là phế dung kế) và mức oxy trong máu của bạn. Bạn cũng có thể cần phải xét nghiệm máu.

Khó thở có thể được ngăn ngừa hoặc tránh được không?

Bạn có thể ngăn ngừa được tình trạng khó thở hay không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Nếu khó thở do dị ứng, bạn có thể ngăn ngừa bằng cách xác định tác nhân gây dị ứng. Khi bạn biết điều gì gây ra dị ứng, bạn có thể cố gắng hết sức để tránh nó. Nếu tình trạng khó thở của bạn là do hút thuốc, ngừng thuốc có thể giúp ngăn ngừa nó. Các nguyên nhân khác gây khó thở có thể không dễ tránh.

Sự đối xử

Bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân gây ra vấn đề về hô hấp của bạn. Để giúp điều trị, nếu bạn hút thuốc, bạn cần phải dừng lại. Nhờ bác sĩ giúp đỡ. Ngoài ra, tránh hít thở các hóa chất có thể gây hại cho phổi của bạn, chẳng hạn như khói từ sơn và khói xe. Nếu bác sĩ nói không sao, bạn nên cố gắng tập thể dục nhiều.

Sống chung với khó thở

Khó thở thường xuyên có thể rất đáng sợ. Nó có thể bớt đáng sợ hơn nếu bạn học cách kiểm soát nó. Làm việc với bác sĩ của bạn về một kế hoạch kiểm soát tùy chỉnh. Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc, chương trình tập thể dục, kỹ thuật thở hoặc kết hợp cả hai. Trong một số trường hợp, họ có thể đề nghị bổ sung oxy.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

 • Nguyên nhân có thể gây ra tình trạng khó thở của tôi là gì?
 • Tôi có cần làm bất kỳ xét nghiệm nào để giúp xác định nguyên nhân gây ra tình trạng khó thở của tôi không?
 • Khó thở có phải là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn không?
 • Tôi tập thể dục có an toàn không? Tôi có thể làm loại bài tập nào?
 • Dựa trên nguyên nhân gây khó thở của tôi, lựa chọn điều trị tốt nhất là gì?
 • Tôi có thể thực hiện những thay đổi lối sống nào tại nhà để giúp giảm các triệu chứng của mình?

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x