Kể chuyện tốt cho sức khỏe tâm thần của bạn

Kể chuyện tốt cho sức khỏe tâm thần của bạn

Kể chuyện là một phương pháp kể ra hoặc viết lại câu chuyện. Những câu chuyện này thường được kể để giải trí và thu hút người nghe hoặc độc giả. Một số kênh tiktok hiện nay có xu hướng phát triển kênh theo hướng này, có rất nhiều chuyện để bạn tạo ra sự thu hút và lôi cuốn cho độc giả của bạn. Kể chuyện cũng rất mạnh mẽ trong việc định hình sức khỏe tâm thần của bạn.

Bạn sẽ trở thành người kể chuyện khi mô tả lại một sự việc, một câu chuyện, chia sẻ với các thành viên trong gia đình, bạn bè, người thân.

Khi bạn nói về các sự kiện, nhân vật, hành động, chủ đề, cảm xúc và ý tưởng thì bạn đã và đang sử dụng kỹ thuật kể chuyện.

Trong bài viết này sẽ thảo luận về giá trị của việc kể chuyện tưởng chừng như đơn giản nhưng có những lợi ích sức khỏe tâm thần khi bạn chia sẻ câu chuyện.

Mối liên hệ giữa kể chuyện và sức khỏe tâm thần

Một số câu chuyện mang tính chất kết nối mọi người lại với nhau, khi bạn ở trong một diễn đàn để chia sẻ hoặc trao đổi một câu chuyện của người khác, điều này sẽ là một phương pháp chăm sóc sức khỏe tâm thần của bạn.

Nghiên cứu từ lĩnh vực tâm lý học tường thuật cho thấy mối liên hệ giữa tường thuật và hạnh phúc. Khám phá những câu chuyện cá nhân, suy ngẫm về chúng, thay đổi những câu chuyện này và chia sẻ chúng khiến bạn dễ bị tổn thương, nhưng cũng giúp bạn tự chữa lành và phát triển.

Lợi ích sức khỏe tâm thần của việc kể chuyện

Một số lợi ích tích cực cho não bộ của bạn khi bạn tham gia kể chuyện. Chỉ bằng cách kể chuyện hoặc lắng nghe câu chuyện của người khác.

Tăng cường kỹ năng nghe, thúc đẩy trí tưởng tượng

Bạn sẽ trở thành một người lắng nghe tích cực khi bạn tập trung với tất cả các giác quan của mình và chú ý hoàn toàn đến những câu chuyện. Trở thành một người lắng nghe tốt hơn và tích cực hơn là một kỹ năng xã hội tuyệt vời.

Kể chuyện còn có thể giúp bạn phát triển trí tưởng tượng của bạn và mở rộng suy nghĩ của bạn bằng cách diễn những câu chuyện trong sách, trong cuộc sống mà bạn gặp qua. Bạn có thể sử dụng sách để rèn luyện sức khỏe và thể lực của não bộ. Trí tưởng tượng tốt đôi khi có thể cho phép mọi người vượt qua những căng thẳng của cuộc sống tốt hơn.

Khi bạn xem một bộ phim kinh dị, bạn đắm chìm trong phiên bản của câu chuyện đó. Trong những giờ phút xem phim đó, bạn như được sống trong một thế giới tưởng tượng. Đạo diễn đã tạo ra câu chuyện này cho bạn.

Tăng sự đồng cảm và duy trì trí nhớ

Khi bạn kể chuyện tức là bạn đang kết nối với các nhân vật trong câu chuyện, bộ não của bạn sẽ được giải phóng oxytocin. Oxytocin có liên quan đến sự đồng cảm, một khối xây dựng trong việc giúp bạn kết nối và làm sâu sắc các mối quan hệ của bạn. Ngoài việc giúp bạn tăng sự đồng cảm, kể chuyện còn mang lại lợi ích là cải thiện trí nhớ và rèn luyện trí nhớ.

Tăng cảm xúc tích cực

Theo nghiên cứu của tâm lý học tích cực, cách bạn kể chuyện sẽ giúp bạn kiểm soát tâm trạng và hình ảnh bản thân. Những câu chuyện sẽ giúp bạn nâng cao quan điểm và thay đổi tâm trạng của bạn.

Một lượng cảm xúc tích cực và lạc quan hợp lý cho phép bạn đối phó tốt hơn với nghịch cảnh và đáp ứng những trở ngại mà bạn phải đối mặt

Trong một nghiên cứu được thực hiện với các trẻ em nhập viện trong phòng chăm sóc đặc biệt, một buổi kể chuyện diễn ra sẽ dẫn đến sự gia tăng Oxytocin, giảm cortisol và giảm đau, thay đổi và phát triển cảm xúc tích cực ở trẻ em.

Sức mạnh của kể chuyện trong việc điều chỉnh các chức năng sinh lý và tâm lý là không thể bỏ qua. Nó là một sự can thiệp đơn giản nhưng hiệu quả trong việc giảm đau và giảm khó chịu, thay đổi cảnh quan cảm xúc của người đang bị đau.

Giúp đỡ những người mắc chứng mất trí nhớ

Việc kể chuyện sẽ giúp những người mắc chứng mất trí nhớ hưởng lợi rất nhiều. Tương tự như các nghệ thuật như âm nhạc, kể chuyện đã được chứng minh có thể giúp những người mắc chứng mất trí nhớ cải thiện các vấn đề trí nhớ bị tổn thương của họ.

Giúp tương tác với người khác

Các diễn giả không chỉ sử dụng những câu chuyện để thu hút khán giả của họ. Ngay cả các nhà khoa học hay các chính trị gia cũng tìm cách kết nối tốt hơn giữa họ và công dân của họ theo cách kể chuyện.

Sự tương tác giữa người kể và người nghe sẽ giúp việc truyền đạt thông tin kiến thức một cách tốt hơn theo cách kể chuyện.

Phát triển từ thành công và đứng lên sau thất bại

Kể lại câu chuyện bạn đã từng thành công hoặc kể cả câu chuyện về sự thất bại của bạn theo hướng tích cực sẽ thúc đẩy và có tác động tích cực đến tâm trạng của bạn.

Kể một sự việc mà bạn đã từng thất bại trước đây theo một cách mới có thể cho phép người khác đánh giá cao sự nỗ lực của bạn. Điều này cung cấp thêm năng lượng để vượt qua những thách thức mới và khuyến khích bạn có sự chuẩn bị tốt hơn để đối phó những tình huống tương tự trong tương lai.

Chuyển đổi câu chuyện của bạn

Những câu chuyện thất bại trong quá khứ sẽ kéo bạn lại trong cuộc sống, có nhiều vấn đề, câu chuyện, kỷ niệm trong quá khứ làm bạn khó vượt qua. Bằng cách chuyển đổi câu chuyện của bạn, nói theo cách liệu pháp tường thuật sẽ giúp bạn vượt qua những câu chuyện đó. Bằng những thách thức và niềm tin bạn có thể tìm thấy một hướng mới thay thế trong các tiêu cực trong câu chuyện của bạn.

Tường thuật cho thấy rằng những câu chuyện trong cuộc sống, những người tìm thấy ý nghĩa khác của những câu chuyện có thể cứu chuộc những thách thức và nghịch cảnh trong câu chuyện đã qua. Việc bạn chuyển đổi câu chuyện và kể lại theo những ý tưởng, khám phá mới, hoặc cởi mở hơn sẽ hưởng được mức độ cao hơn về sức khỏe tâm thần, hạnh phúc và mức độ trưởng thành.

Bằng cách chọn một quan điểm khác, một góc nhìn khác cho những câu chuyện đã qua sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tâm thần của bản thân.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x