Học tập suốt đời có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ và sự lão hóa

Học tập suốt đời có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ và sự lão hóa

Bài học rút ra chính

  • Một nghiên cứu mới cho thấy việc tham gia vào con đường sự nghiệp học tập có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ.
  • Theo các nhà nghiên cứu, một số quá trình thoái hóa liên quan đến lão hóa bị suy giảm trong não của các học giả.
  • Nhưng các chuyên gia nói rằng bạn không cần phải làm việc trong học viện để giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh trong suốt cuộc đời.

Làm việc trong học viện không phải dành cho tất cả mọi người, nhưng nó có thể có nhiều đặc quyền. Tùy thuộc vào người bạn yêu cầu, những điều này bao gồm từ tự do trí tuệ đến nghỉ phép hàng năm hào phóng. Nhưng nó đi sâu hơn một chút — những phát hiện ban đầu từ một nghiên cứu dài hạn, được công bố trên NeuroImage: Clinical , cho thấy rằng sự nghiệp cả đời trong lĩnh vực học thuật cũng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Zurich phát hiện ra rằng một số quá trình thoái hóa liên quan đến lão hóa bị suy giảm trong não của các học giả. Điều này đặt ra câu hỏi, những lợi ích của việc học tập và giáo dục suốt đời đối với tất cả mọi người – không chỉ những người làm việc trong học viện?

Nghiên cứu chi tiết

Nghiên cứu mới, được thực hiện bởi một nhóm từ Chương trình Ưu tiên Nghiên cứu của Đại học Zurich “Động lực học của Lão hóa Khỏe mạnh”, đã theo dõi hơn 200 công dân cao tuổi trong hơn bảy năm. Những người tham gia không bị ảnh hưởng bởi chứng sa sút trí tuệ , thích cuộc sống xã hội cực kỳ năng động và thể hiện trí thông minh từ trung bình đến trên trung bình.

Một nền giáo dục hàn lâm có thể có tác động tích cực đến sự lão hóa của não.

Tác giả nghiên cứu Isabel Hotz cho biết: “Dân số toàn cầu của người cao tuổi đang gia tăng và các bệnh liên quan đến tuổi tác đang gia tăng. “Tỷ lệ mắc bệnh mạch máu nhỏ não (CSVD) tăng lên theo tuổi tác, dẫn đến nguy cơ suy giảm chức năng não đáng kể và giảm chất lượng cuộc sống.”

Như Hotz đã chỉ ra, còn thiếu bằng chứng về cách thức hoặc liệu những người không bị sa sút trí tuệ với các dấu hiệu CSVD “im lặng” về mặt lý thuyết — như nhồi máu cánh tay và chảy máu sâu — nên được điều trị như thế nào. Vì vậy, các nhà nghiên cứu bắt đầu kiểm tra các mối liên hệ theo chiều dọc giữa các dấu hiệu hình ảnh thần kinh khác nhau đối với CSVD và hiệu suất nhận thức và nhân khẩu học chung như tuổi, giới tính và giáo dục.

Trong luận án tiến sĩ của mình, Hotz đã nghiên cứu các quá trình thoái hóa hiển thị dưới dạng “lỗ đen” và “điểm trắng” trên hình ảnh kỹ thuật số. Các chuyên gia không biết lý do chính xác cho điều này, nhưng nó có thể là do nhồi máu não nhẹ, không được phát hiện, giảm lưu lượng máu hoặc mất các đường dẫn thần kinh hoặc tế bào thần kinh. Điều này có thể làm giảm hiệu suất nhận thức, đặc biệt là khi các vùng quan trọng của não bị thoái hóa.

Hotz và nhóm của cô đã phát hiện ra rằng trong khoảng thời gian bảy năm, những người cao tuổi có nền tảng học vấn cho thấy sự gia tăng thấp hơn đáng kể các dấu hiệu thoái hóa não phổ biến này. Các nhà học thuật cũng xử lý thông tin nhanh hơn và chính xác hơn, chẳng hạn như khi chúng khớp với các chữ cái, số hoặc mẫu. Hotz kết luận: “Một nền giáo dục hàn lâm có thể có tác động tích cực đến sự lão hóa của não bộ.

Làm thế nào để giữ cho bộ não của chúng ta khỏe mạnh

Julian Lagoy, MD , một bác sĩ tâm thần của Mindpath Health , tin rằng nghiên cứu là quan trọng. Ông nói: “Tất cả chúng ta đều có thể học hỏi từ nó để giúp cải thiện cuộc sống của mình. “Nó cho thấy rằng chúng ta cần phải giữ cho tâm trí của mình hoạt động và gắn bó, và rằng chúng ta càng sử dụng nhiều bộ não của mình trong cuộc sống, thì chúng ta càng ít có khả năng bị thoái hóa ở tuổi già”.

Có rất nhiều điều bạn có thể làm trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như trò chuyện kích thích tư duy hoặc xem các chương trình truyền hình giáo dục, thông minh, chẳng hạn như phim tài liệu, để giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh.

Tiến sĩ Lagoy cho biết thêm, giáo dục và học tập suốt đời giúp chúng ta sử dụng bộ não tối đa tiềm năng của chúng bằng cách khơi dậy trí tò mò và trí tuệ của chúng ta. Bạn sử dụng não càng nhiều, nó càng cần nhiều oxy và cơ thể bạn tăng lưu lượng máu đến não để đáp ứng nhu cầu cao hơn. Đây là những gì giữ cho nó khỏe mạnh và hoạt động và có lợi cho sức khỏe của não

Tiến sĩ Lagoy giải thích: “Nó tương tự như cách tập thể dục tim mạch mỗi ngày giúp ích cho sức khỏe trái tim của bạn. Ông giải thích: “Nó cũng giống như việc tập luyện các cơ khác của bạn:“ Bạn càng tập trung vào tâm trí thì bạn càng có lợi cho nó, trong khi nếu bạn không sử dụng nó thường xuyên, nó có nhiều khả năng bị teo ”.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải làm việc trong học viện để giữ cho tâm trí của bạn được tham gia và kích thích. Tiến sĩ Lagoy nói: “Có rất nhiều điều bạn có thể làm trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như trò chuyện kích thích tư duy hoặc xem các chương trình truyền hình giáo dục, thông minh, chẳng hạn như phim tài liệu, để giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn

Để giữ cho bộ não của bạn luôn hoạt động tốt, hãy thử làm điều gì đó kích thích trí tuệ mỗi ngày. Điều này có thể khác nhau đối với mỗi người, vì vậy hãy nghĩ về những gì bạn thích. Bạn có thể thử đọc, giữ liên lạc với các sự kiện hiện tại và tin tức mới nhất về khoa học và y học hoặc trò chuyện sâu sắc với đối tác, gia đình hoặc bạn bè của mình. Hoặc bạn có thể muốn học một ngôn ngữ hoặc một kỹ năng thực tế mới, hoặc đăng ký một khóa học để tìm hiểu về một chủ đề mà bạn quan tâm.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x