Hãy đi ra ngoài khi bạn đang cố gắng không hút thuốc

Hãy đi ra ngoài khi bạn đang cố gắng không hút thuốc

Hãy đi ra ngoài khi bạn đang cố gắng không hút thuốc. Đi ra ngoài có thể là một thách thức nếu bạn cố gắng không hút thuốc. Cho dù bạn đang cố gắng bỏ thuốc, cố gắng hút ít thuốc ít hơn hoặc đã ngừng hút thuốc, việc đi ra ngoài giao lưu với bạn bè thường có thể khiến bạn muốn hút thuốc. Để đạt được mục tiêu cai thuốc lá, điều quan trọng là phải tìm cách đối phó với những thôi thúc này, ngay cả khi bạn đang ở trong các tình huống hoặc môi trường xã hội làm tăng cảm giác thèm thuốc của bạn.

Điều này có thể đặc biệt khó khi bạn đi chơi với những bạn vẫn còn hút thuốc. Làm những việc mà bạn từng thích khi hút thuốc, chẳng hạn như đi uống nước, cũng có thể khiến bạn thèm một điếu thuốc. Từ bỏ hút thuốc là khó từ quan điểm cai nghiện vật lý, nhưng từ bỏ thói quen xã hội làm cho quá trình đó trở nên khó khăn hơn nhiều.

May mắn thay, bạn không cần phải từ bỏ các mối quan hệ xã hội của mình để cai thuốc lá. Bằng cách có một hộp công cụ bỏ thuốc lá để sử dụng khi bạn cảm thấy thôi thúc, bạn sẽ có thể duy trì một cuộc sống xã hội năng động mà không từ bỏ mục tiêu của mình.

Biết những điều, những cảm giác kích thích bạn hút thuốc

Hiểu những điều kích thích bạn muốn hút thuốc có thể hữu ích khi bạn định đi ra ngoài.

 • Cảm xúc, chẳng hạn như khi bạn buồn chán, căng thẳng hoặc cô đơn sẽ kích thích bạn muốn hút thuốc.
 • Liên quan đến việc cai nghiện ( hút thuốc để thoát khỏi các triệu chứng khó chịu của việc cai Nicotine
 • Liên quan đến khuôn mẫu, thói quen ( Hút thuốc khi bạn đang tham gia vào một hoạt động khác theo thói quen )
 • Liên quan đến xã hội ( hút thuốc tại quán bar hoặc bữa tiệc hoặc nhìn thấy người khác hút thuốc )

Trong nhiều trường hợp, nhiều yếu tố có thể đóng vai trò kích thích cơn thèm thuốc lá. Tuy nhiên, biết rằng bạn có khả năng cảm thấy thôi thúc, có nghĩa là bạn có thể lập kế hoạch cho nó.

Đừng tạm dừng cuộc sống xã hội của bạn

Tiếp tục giao lưu, làm mọi việc với bạn bè và duy trì hoạt động xã hội thực sự là một cách tốt để giúp tâm trí của bạn không bị thôi thúc hút thuốc. Nếu bạn bắt đầu hạn chế cuộc sống xã hội của mình vì sợ rằng bạn sẽ cảm thấy muốn hút thuốc, điều đó có thể khiến những tình huống xã hội đó trở nên đáng sợ hơn trong tương lai.

Thử một điều mới

Điều quan trọng là phải hiểu khi nào cảm giác muốn hút thuốc có thể xảy ra để bạn có thể chuẩn bị. Nghĩ về một số địa điểm, tình huống và thời điểm bạn thường hút thuốc. Khi bạn lần đầu tiên cố gắng từ bỏ thuốc lá hoặc gần đây đã bỏ thuốc lá, có thể hữu ích để thay đổi thói quen thông thường của bạn.

Các bác sĩ khuyến cáo rằng bạn nên dành thời gian cho những nơi công cộng bị cấm hút thuốc sau những ngày đầu tiên bỏ hút thuốc.

Chia tay thói quen bình thường bằng cách dành nhiều thời gian hơn đến rạp chiếu phim, thư viên, bảo tàng, trung tâm thương mại và nhà hàng không hút thuốc có thể giúp bạn phân tâm khỏi cảm giác thèm thuốc trong những ngày bạn lên cơn  thèm thuốc.

Đừng dựa vào ý chí một mình

Ý chí đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại cảm giác thèm ăn, nhưng bạn có thể làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn bằng cách giảm tiếp xúc với những thứ kích thích cảm giác thèm ăn của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn phải ngừng ra ngoài. Nó chỉ có nghĩa là bạn có thể cần phải thay đổi mọi thứ một chút. Thử những điều mới, theo đuổi sở thích mới và tạo thói quen mới có thể giúp bạn kiên định với kế hoạch bỏ thuốc lá của mình.

Chuẩn bị cho các tình huống khó khăn

Nếu bạn biết rằng bạn sẽ dành thời gian cho những người đang hút thuốc hoặc trong tình huống mà bạn có thể cảm thấy muốn hút thuốc, hãy lập kế hoạch về cách bạn sẽ đối phó với nó. Bạn có thể cần phải dành một chút thời gian để đi dạo xung quanh bên ngoài cho đến khi cơn thèm thuốc giảm bớt, hoặc mang theo một ít kẹo cao su hoặc kẹo bạc hà để nhai khi bạn cảm thấy muốn hút thuốc. Bằng cách biết bạn có thể làm gì để đánh lạc hướng bản thân, những lời thúc giục đó sẽ ít khiến bạn bất ngờ hơn.

Nếu nhiều bạn bè của bạn là người hút thuốc, hãy cân nhắc mời một số người bạn không hút thuốc đi cùng. Bạn cũng có thể muốn nghỉ ngơi trong giây phút ngắn ngủi nếu những người xugn quanh bạn đang sáng lên. Hãy dành một chút thời gian để tập hợp lại và tạm thời tránh xa cám dỗ để bạn có thể vững bước trên con đường thành công.

Theo dõi việc uống rượu của bạn

Rượu thường có thể hoạt động như một chất kích hoạt khiến bạn muốn hút thuốc. Ngay cả khi bạn đã thực hiện tốt việc loại bỏ thói quen hút thuốc, việc uống rượu giao tiếp có thể khiến bạn bất ngờ muốn hút thuốc. Điều này có thể đặc biệt đúng nếu bạn bình thường là một người hút thuốc trong xã hội, hoặc bạn có xu hướng hút thuốc chủ yếu trong các tình huống xã hội.

Uống rượu quá mức có thể làm giảm sự ức chế và khả năng tự kiểm soát của bạn, khiến bạn có nhiều khả năng bỏ thuốc lá hơn. Nếu bạn đến một môi trường xã hội nơi bạn sẽ uống rượu, hãy cố gắng chỉ uống một hoặc hai ly.

Một số điều bạn cũng có thể thử:

 • Có thể hữu ích nếu chuyển sang đồ uống không cồn
 • Tránh uống rượu khi bạn ở nhà một mình
 • Thử đến những địa điểm mới và tránh những nơi bạn đã quen uống rượu và hút thuốc.

Hút thuốc lá xã hội gây ra những rủi ro sức khỏe tương tự như hút thuốc lá thông thường, bao gồm cả ung thư và bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy rằng việc hút thuốc trên mạng xã hội cũng có thể tiến triển thành việc sử dụng thường xuyên.

Đừng tham gia quá nhiều

Những thay đổi trong sinh hoạt và thói quen bình thường có thể giúp bạn tránh hút thuốc, nhưng quá nhiều thay đổi đột ngột và mạnh mẽ có thể khiến bạn khó đạt được mục tiêu hơn. Thay đổi thói quen và tránh các tác nhân gây bệnh là quan trọng ( đặc biệt là khi bạn mới bỏ thuốc lá ), nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên đảo lộn toàn bộ cuộc sống của mình. Tất cả những điều bạn từng làm khi là một người hút thuốc, bạn vẫn có thể tận hưởng như một người không hút thuốc.

Một khi các triệu chứng cai nghiện tồi tệ nhất của bạn bắt đầu biến mất, bạn có thể bắt đầu quay trở lại một số thói quen thường ngày của mình khi học cách quản lý tốt hơn lối sống không khói thuốc.

Tranh thủ sự trợ giúp

Hãy cho bạn bè và gia đình của bạn biết về mục tiêu cai thuốc lá của bạn. Yêu cầu họ tránh ánh sáng xung quanh bạn. Trong một số trường hợp, điều này có thể liên quan đến việc bạn bè của bạn ra ngoài hút thuốc. Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù bạn có thể yêu cầu người khác tránh hút thuốc xung quanh bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ tôn trọng yêu cầu của bạn. Trong một số trường hợp, thay vào đó, bạn có thể phải loại bỏ bản thân khỏi tình huống đó.

Để những lời nhắc nhở bằng hình ảnh khuất tầm nhìn, bao gồm gói thuốc lá, gạt tàn hoặc thuốc lá điện tử, cũng có thể hữu ích.

Bạn cũng có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ những người bạn không hút thuốc của mình. Khi bạn muốn hút thuốc, hãy cho một trong những người bạn của bạn biết. Họ có thể hỗ trợ, khuyến khích, và thậm chí có thể giúp bạn chống lại cảm giác thèm ăn.

Lập nhóm với những người bạn cũng đang cố gắng bỏ hút thuốc. Các bạn không chỉ có thể hỗ trợ những nỗ lực của nhau mà còn có thể lên kế hoạch cho các hoạt động xã hội không khói thuốc mà tất cả các bạn đều có thể tận hưởng.

Tổ chức sự kiện không hút thuốc
Nếu việc dành thời gian ở những nơi bạn từng hút thuốc vẫn còn là một điều khó khăn, hãy cân nhắc tổ chức sự kiện xã hội của riêng bạn. Đây có thể là một cách tuyệt vời để kiểm soát tình hình và tránh nhiều tác nhân thường dẫn đến cảm giác thèm ăn.

Có một kế hoạch

Khi bạn đi ra ngoài và cảm giác muốn hút thuốc xuất hiện, hãy thử một số bước sau để giải quyết cơn thèm thuốc:

 • Chờ đợi. Khi bạn cảm thấy muốn phá vỡ cam kết không khói thuốc của mình, hãy tự nhủ rằng bạn phải đợi ít nhất 10 phút trước khi thực hiện hành vi thèm thuốc. Trong nhiều trường hợp, điều tồi tệ nhất của sự thôi thúc có thể đã trôi qua khi hết 10 phút đó.
 • Đưa ra những quy tắc. Đặt ra các quy tắc mà bạn phải tuân theo trước khi cho phép mình hút một điếu thuốc. Ngoài việc chờ 10 phút, bạn có thể đặt ra quy tắc rằng bạn phải đi bộ một dặm, ăn một que cần tây hoặc nhai một miếng kẹo cao su trước khi có thể hút thuốc. Một khi bạn đã làm điều này, ham muốn hút thuốc có thể sẽ giảm đi đủ để bạn có thể cưỡng lại nó.
 • Đánh lạc hướng bản thân. Bỏ tâm trí khỏi cơn thèm muốn có thể giúp bạn xử lý cảm xúc của mình trước khi nhượng bộ. Đi bộ xung quanh vài phút, trò chuyện với bạn bè, chơi điện thoại hoặc tìm kiếm những thứ trong môi trường có thể khiến bạn bận tâm tắt mọi thứ trong một thời gian.
 • Ghi nhớ lý do nghỉ việc của bạn. Bất cứ khi nào quyết tâm của bạn bắt đầu trượt, hãy liệt kê những lý do bạn bỏ việc. Bạn thậm chí có thể thấy hữu ích nếu ghi danh sách những lý do này vào một tờ giấy bên trong ví của bạn hoặc lưu dưới dạng ghi chú trên điện thoại của bạn. Lý do của bạn là duy nhất đối với bạn, nhưng một số lợi ích cần xem xét bao gồm có nhiều năng lượng hơn, sức khỏe tốt hơn và ít cảm giác thèm ăn hơn. Nhìn thấy những lý do này trước mắt có thể giúp bạn có động lực, ngay cả khi đối mặt với những cám dỗ.
 • Gọi điện hoặc nhắn tin cho một người bạn. Có ít nhất một người bạn biết về lựa chọn không khói thuốc của bạn và người có thể hỗ trợ khi bạn cần nhất. Nếu bạn thực sự gặp khó khăn với sự thôi thúc khi ra ngoài, trò chuyện với một người bạn có thể giúp bạn vượt qua những khoảnh khắc khó khăn.

Nếu bạn đang đấu tranh để gắn bó với nó, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của bạn. Sử dụng liệu pháp thay thế nicotine có thể hữu ích.

Lời kết

Ra ngoài khi bạn đang cố gắng không hút thuốc có thể gặp một số thách thức, nhưng không có nghĩa là bạn cần phải từ bỏ cuộc sống xã hội của mình khi bạn không hút thuốc. Hãy nhớ thực hành tốt việc chăm sóc bản thân bao gồm tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh và áp dụng các chiến lược thư giãn sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi bạn đang cố gắng bỏ thuốc lá.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Bỏ hút thuốc có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc bạn dùng

Lời khuyên cai thuốc từ những người đã cai thuốc thành công

Việc cai nghiện nicotine kéo dài bao lâu?

Thời điểm khó khăn nhất khi cai thuốc lá

Lý do tại sao bạn nên cân nhắc bỏ hút thuốc

9 lý do hợp lý hóa việc hút thuốc lá

Căng thẳng đi kèm khi bỏ hút thuốc

Tại sao bỏ hút thuốc gây táo bón?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x