Hạnh phúc chủ quan

Hạnh phúc chủ quan

Hạnh phúc chủ quan là gì?

Hạnh phúc chủ quan, còn được gọi là hạnh phúc tự báo cáo, đề cập đến cách mọi người trải nghiệm và đánh giá các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của họ. Nó thường được sử dụng để đo lường sức khỏe tâm thần và hạnh phúc, nó có thể là một yếu tố dự báo quan trọng về sức khỏe cá nhân và tuổi thọ.

Nó đã trở thành một thước đo hữu ích cho sức khỏe xã hội. Ngoài việc cung cấp cho các nhà tâm lý học một cách đánh giá cách mọi đã cảm nhận như thế nào về cuộc sống của họ thì nó cũng cung cấp những hiểu biết có thể được sử dụng để hướng dẫn các chính sách về y tế, kinh tế và xã hội công cộng.

Các nhà hoạch định chính sách sử dụng các đánh giá về hạnh phúc chủ quan để đánh giá sức khỏe của xã hội và đo lường tác động của các chính sách xã hội.

Lịch sử hạnh phúc chủ quan

Năm 1984, nhà tâm lý học Ed Diener đã giới thiệu một mô hình về hạnh phúc chủ quan được tạo thành từ ba thành phần. Theo mô hình này, có khía cạnh riêng biệt nhưng liên quan đến cách mọi người cảm nhận hạnh phúc của chính họ.

Ảnh hưởng tích cực thường xuyên : Điều này liên quan đến sực trải nghiệm những cảm xúc và tâm trạng tích cực một cách thường xuyên.

Ảnh hưởng tiêu cực không thường xuyên : Điều này liên quan đến việc không trải qua cảm giác hoặc tâm trạng tiêu cực thường xuyên.

Đánh giá nhận thức : Khía cạnh này của mô hình liên quan đến cách mọi người nghĩ về cuộc sống của họ và sự hài lòng chung trong cuộc sống.

Theo Diener, ba yếu tố trên kiểm soát mọi người trải nghiệm chất lượng cuộc sống của họ. Nó cũng bao gồm các phản ứng cảm xúc mà mọi người có và những đánh giá nhận thức mà họ đưa ra về trải nghiệm cuộc sống của chính họ.

Hạnh phúc chủ quan được xem là một thước đo của sự hài lòng, hạnh phúc và hạnh phúc cuộc sống tổng thể đã trở nên ngày càng phổ biến. Nó được sử dụng như một biện pháp trong nghiên cứu tâm lý và như một dấu hiệu sức khỏe cá nhân. Dữ liệu về sức khỏe chủ quan của các nhóm cũng có thể được sử dụng để đo lường hiệu quả của các sáng kiến y tế công cộng khác nhau.

Hạnh phúc chủ quan nổi lên như một thước đo hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống vào năm 1984. Nó hiện được sử dụng rộng rãi ngày nay như một cách để đánh giá sức khỏe cá nhân và xã hội tự nhận thức.

Dấu hiệu của hạnh phúc chủ quan

Trong nghiên cứu của mình, Diener phát hiện ra rằng hầu hết mọi người thường báo cáo cảm xúc tích cực về hạnh phúc của họ. Trong các nghiên cứu về những cá nhân rất hạnh phúc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi không có yếu tố duy nhất xác định hạnh phúc, những người báo cáo mức độ hạnh phúc chủ quan cao nhất có cuộc sống xã hội thỏa mãn và hiếm khi cô đơn.

Các dấu hiệu cho thấy hạnh phúc chủ quan bao gồm :

 • Chấp nhận người khác
 • Tham gia xã hội
 • Được người khác chấp nhận
 • Hỗ trợ cộng đồng
 • Trải nghiệm ý nghĩa và mục đích
 • Cảm thấy độc lập
 • Cảm giác như cuộc sống của bạn gần với những gì bạn nghĩ
 • Cảm thấy như thể các điều kiện trong cuộc sống của bạn tuyệt vời.
 • Cảm thấy hài lòng với cuộc sống của bạn
 • Cảm thấy bạn đã có được những thứ bạn muốn trong cuộc sống
 • Có nhiều cảm xúc tích cực hơn những cảm xúc tiêu cực.
 • Có cơ hội tham gia vào các hoạt động tâm linh
 • Làm chủ các lĩnh vực quan trọng đối với bạn
 • Sức khỏe thể chất như cảm thấy như bạn đang ngủ đủ giấc, tập thể dục và thực phẩm bổ dưỡng
 • Tự chấp nhận

Nếu bạn có cơ hội để sống lại cuộc sống của bạn một lần nữa, bạn sẽ thay đổi bất cứ điều gì? Theo Diener, những người có mức độ hạnh phúc chủ quan cao sẽ nói rằng họ sẽ hầu như không thay đổi gì.

Các loại hạnh phúc chủ quan

Hạnh phúc chủ quan chủ yếu tập trung vào tình cảm và nhận thức hạnh phúc. Các nhà nghiên cứu khác đã gợi ý rằng một khía cạnh khác của hạnh phúc tập trung vào ý thức về mục đích và ý nghĩa cũng đóng một vai trò quan trọng trong cách mọi người cảm nhận về cuộc sống của họ.

Hạnh phúc có kinh nghiệm

Hạnh phúc có kinh nghiệm đề cập đến mức độ thường xuyên và mạnh mẽ của mọi người có cảm giác hạnh phúc và niềm vui. Loại hạnh phúc này cũng thường được gọi là hạnh phúc hedonic. Nó bao gồm cả đánh giá tình cảm và nhận thức về sức khỏe tổng thể.

Loại hạnh phúc này cũng có thể đóng một vai trò cao trong việc bảo vệ sức khỏe. Ví dụ, nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trải quan cảm xúc tích cực thường xuyên hơn có xu hướng có hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Hạnh phúc Eudaimonic

Hạnh phúc chủ quan chủ yếu tập trung vào hạnh phúc có kinh nghiệm. Tuy nhiên, một loại hạnh phúc khác có thể góp phần vào cách mọi người đánh giá cuộc sống và hạnh phúc của họ được gọi là Eudaimonic.

Hạnh phúc Eudaimonic bắt nguồn từ việc sống một cuộc sống có ý nghĩa. Làm việc hướng tới mục tiêu, chăm sóc người khác, tìm kiếm ý thức về mục đích và sống theo lý tưởng cá nhân của riêng bạn là những thành phần quan trọng trong loại hạnh phúc chủ quan này.

Các yếu tố tạo nên hạnh phúc chủ quan

Hạnh phúc chủ quan được hình thành từ một số yếu tố khác nhau. Những ảnh hưởng này có thể bao gồm những ảnh hưởng bên trong, chẳng hạn như tính cách, hoặc bên ngoài như môi trường hoặc văn hóa xã hội nơi bạn sống.

Cách bạn cảm nhận về cuộc sống của bạn thường bắt nguồn từ tính khí bẩm sinh và quan điểm tổng thể của bạn, nhưng hoàn cảnh mà bạn sống cũng đóng một vài trò quan trọng trong việc bạn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng như thế nào. Và mọi người khác nhau về những gì họ mang lại cho họ hạnh phúc, vì vậy một yếu tố quan trọng đối với một người có thể mang lại ít quan trọng hơn cho người khác.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã xác định được một số nguyên nhân chính đóng vai trò quan trọng trong hạnh phúc chủ quan :

Tài nguyên cơ bản : Có những gì bạn cần trong cuộc sống, chu dù đó là tiền bạc, nhà ở hoặc chăm sóc sức khỏe, là một phần quan trọng trong cảm giác chủ quan của bạn về hạnh phúc.

Tính cách và tính khí : Tính khí bẩm sinh của bạn có thể ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc của bạn trong suốt cuộc đời. Tính cách của bạn là một thành phần quan trọng khác.Các đặc điểm như hướng ngoại có xu hướng liên quan đến những cảm xúc tích cực hơn về cuộc sống, trong khi chứng loạn thần kinh có xu hướng được kết nối với một cái nhìn tiêu cực hơn.

Tư duy và khả năng phục hồi: Những người duy trì suy nghĩ tích cực và có ý thức mạnh mẽ về khả năng phục hồi có xu hướng cảm thấy lạc quan hơn ngay cả khi phải đối mặt với các sự kiện khó khăn trong cuộc sống.

Hỗ trợ xã hội: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có hỗ trợ xã hội có tác động mạnh mẽ đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Các yếu tố xã hội: Đặc điểm của xã hội nơi bạn sống, bao gồm cả việc nó có bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như tội phạm, chiến tranh, nghèo đói hoặc xung đột hay không, cũng có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về cuộc sống của mình.

Nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe chủ quan của bạn. Tính cách, tính khí và hỗ trợ xã hội có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về cuộc sống của mình, nhưng các đặc điểm về xã hội của bạn cũng vậy, bao gồm quyền truy cập vào các nguồn lực cơ bản.

Tác động của hạnh phúc chủ quan

Hạnh phúc chủ quan không chỉ giúp bạn cảm thấy tốt về cuộc sống của mình; nó cũng có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe của bạn trong cả ngắn hạn và dài hạn. Trên thực tế, hạnh phúc chủ quan có thể là một trong những yếu tố dự báo mạnh mẽ nhất về sức khỏe và hạnh phúc tổng thể.

Lợi ích sức khỏe

Nghiên cứu cho thấy những người có hạnh phúc chủ quan tích cực hơn có xu hướng khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy sức khỏe chủ quan có thể đóng một vai trò bảo vệ sức khỏe. Nó có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong và tăng tuổi thọ.9

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những cảm xúc tích cực và hạnh phúc cũng liên quan đến khả năng miễn dịch mạnh mẽ hơn và giảm viêm.10

Trong khi căng thẳng và cảm xúc tiêu cực có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hạnh phúc chủ quan có thể cung cấp một bộ đệm chống lại những tác động này và thậm chí có thể hoàn tác một số thiệt hại.  Bởi vì những cảm xúc tích cực làm giảm căng thẳng và thúc đẩy chữa bệnh, bạn có thể phục hồi tốt hơn sau khi đối phó với một tình huống gây căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng sức khỏe chủ quan có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, phục hồi nhanh hơn sau khi bị bệnh và tăng cường thực hành các hành vi tăng cường sức khỏe.1

Các lợi ích khác

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người trải nghiệm cảm xúc tích cực thường xuyên có nhiều khả năng làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn. Họ có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn, hợp tác nhiều hơn với người khác và tham gia vào các hành vi rủi ro ít hơn. Họ cũng có mối quan hệ xã hội tốt hơn và tham gia vào các hành vi xã hội hơn.

Có mức độ hạnh phúc chủ quan cao có nghĩa là bạn thường hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của mình. Điều này có thể có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, bao gồm cả tuổi thọ tổng thể của bạn.

Cải thiện cuộc sống

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một cách để cải thiện cuộc sống của bạn, hãy bắt đầu bằng cách làm việc trên hạnh phúc chủ quan của bạn. Bởi vì hạnh phúc chủ quan có tác động sâu sắc đến cả sức khỏe cá nhân và xã hội, đã có sự quan tâm đáng kể dành cho các cách để giúp mọi người trở nên hạnh phúc hơn và hài lòng hơn với cuộc sống của họ.

Một số chiến lược cụ thể đã được chứng minh là có hiệu quả bao gồm can thiệp chánh niệm và hành vi nhận thức.

Chánh niệm là một thực hành liên quan đến việc học cách tập trung và đánh giá cao hiện tại. Thay vì lo lắng về quá khứ hay tương lai, mọi người học cách sống trong hiện tại và chú ý đến những điều mang lại cho họ niềm vui và hòa bình ở đây và bây giờ.

Các phương pháp tiếp cận hành vi nhận thức tập trung vào việc giúp mọi người nhận ra các mô hình suy nghĩ tiêu cực can thiệp vào hạnh phúc. Thay thế những cách suy nghĩ tự động này bằng các mô hình tích cực, hữu ích hơn có thể dẫn đến sự lạc quan và hạnh phúc hơn.

Các chiến lược có thể giúp

Cải thiện sức khỏe chủ quan là một quá trình cá nhân sẽ khác nhau cho tất cả mọi người. Các chiến lược khác có thể giúp bao gồm:

 • Xây dựng các mối quan hệ tích cực
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Thực hành lòng biết ơn
 • Đặt mục tiêu có ý nghĩa với bạn

Tóm tắt

Hạnh phúc chủ quan đề cập đến cách bạn cảm nhận về cuộc sống của mình và thường được sử dụng như một thước đo hạnh phúc. Khái niệm này xuất hiện vào những năm 1980 và được đặc trưng bởi những cảm xúc tích cực thường xuyên, cảm xúc tiêu cực không thường xuyên và những suy nghĩ tích cực về cuộc sống. Các yếu tố góp phần vào cách mọi người cảm nhận về cuộc sống của họ bao gồm quyền truy cập vào các nguồn lực, tính cách và hỗ trợ xã hội. Mức độ hạnh phúc chủ quan cao hơn có liên quan đến sức khỏe tốt hơn, mức độ căng thẳng thấp hơn và cuộc sống lâu hơn.

Điều quan trọng cần nhớ là trong khi hạnh phúc chủ quan bị ảnh hưởng bởi môi trường và hoàn cảnh của bạn, nó cũng là về cách bạn phản ứng và cảm nhận. Hạnh phúc không phải là thụ động, và có những bước mà bạn có thể thực hiện để cảm thấy tốt hơn về cuộc sống của mình.

Điều này bao gồm đảm bảo rằng bạn đang làm những việc giúp mang lại cho bạn hạnh phúc và niềm vui. Hạnh phúc chủ quan là tất cả về việc tìm kiếm những gì phù hợp với bạn và ưu tiên hạnh phúc.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Tư duy “Tôi có thể làm bất cứ điều gì”

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x