Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bỏ thuốc lá?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bỏ thuốc lá?

Hút thuốc có nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng , chẳng hạn như nguy cơ mắc bệnh mạch vành, ung thư phổi và đột quỵ cao hơn. Bỏ thuốc lá có thể giúp khắc phục một số thiệt hại và cải thiện sức khỏe của bạn. Điều gì xảy ra khi bạn bỏ thuốc lá? Một số cải tiến cần có thời gian, nhưng một số thay đổi tích cực bắt đầu xảy ra trong vòng vài phút, vài giờ và vài ngày sau khi bỏ thuốc . Những lợi ích của việc bỏ thuốc lá rất có ý nghĩa và đáng giá.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi bạn bỏ thuốc lá

Nếu bạn là người hút thuốc, có vẻ như thiệt hại đã xảy ra và bạn không nên bỏ thuốc — nhưng điều đó đơn giản là không đúng. Cơ thể của bạn sẽ bắt đầu tự phục hồi ngay sau khi bạn bỏ thuốc lá, và bạn từ bỏ thuốc lá càng sớm thì lợi ích càng lớn đối với sức khỏe của bạn.

Bỏ thuốc lá có thể làm giảm huyết áp của bạn, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch vành, và giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi. Một số thay đổi này có thể xảy ra trong nhiều năm, trong khi những thay đổi khác xảy ra ngay sau khi hút thuốc cuối cùng của bạn 24 giờ.

Cai thuốc lá cũng có thể mang lại những lợi ích về lối sống, như:

 • Cải thiện khứu giác và khứu giác
 • Không còn mùi khói thuốc trên tóc, hơi thở và quần áo của bạn
 • Nhiều tiền hơn trong ngân sách của bạn
 • Răng và móng tay bớt ố vàng
 • Ít trường hợp cảm thấy khó thở hơn trong các hoạt động nhẹ

Dòng thời gian sau khi bạn ngừng hút thuốc

Lưu ý những cột mốc này có thể giúp bạn trong quá trình cai thuốc lá. Bạn có thể mong đợi những thay đổi tích cực xảy ra gần như trên dòng thời gian này sau khi bạn bỏ hút thuốc.

 

24 giờ sau khi bỏ thuốc lá

Nếu bạn là một người hút thuốc nặng, cơ thể bạn sẽ ngay lập tức nhận ra khi chu kỳ hút thuốc dây chuyền bị phá vỡ. Điều này là do khói thuốc lá gây ra sự co thắt phản ứng của các mạch máu trong cơ thể. Khi khói được loại bỏ, sự co thắt sẽ bắt đầu chấm dứt, dẫn đến huyết áp thấp hơn, giảm nhịp tim và nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường.

Sau tám giờ sống không khói thuốc, nồng độ carbon monoxide trong máu của bạn cũng sẽ giảm và nồng độ oxy trong máu sẽ bắt đầu bình thường hóa (có nghĩa là nhiều oxy hơn đang đến các tế bào và mô của bạn).

Chỉ một ngày sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ đau tim của bạn bắt đầu giảm xuống.

72 giờ sau khi bỏ thuốc lá

Trong vòng 48 giờ, các thụ thể vị giác và khứu giác của bạn sẽ bắt đầu lành lại, chuyển từ trạng thái dẹt bất thường sang cấu hình tròn, bình thường hơn. Các tế bào thần kinh bị tổn thương cũng sẽ tự sửa chữa khi màng cách điện, được gọi là myelin, dần dần tự xây dựng lại xung quanh các đầu dây thần kinh tiếp xúc.

Các triệu chứng cai nghiện nicotine thường ở mức tồi tệ nhất trong 72 giờ đầu tiên bỏ thuốc lá, và dần dần giảm dần từ đó.

Hai tuần sau khi bỏ thuốc lá

Sau 72 giờ đầu tiên, các triệu chứng cai nghiện cao điểm của bạn sẽ bắt đầu giảm, mặc dù cảm giác thèm thuốc lá vẫn có thể kéo dài.  Trong những ngày và tuần tiếp theo, bạn nên bắt đầu thở dễ dàng hơn, lưu thông của bạn sẽ được cải thiện và cảm giác thèm ăn của bạn sẽ giảm bớt.

Ba tháng sau khi bỏ thuốc lá

Trong vài tháng đầu tiên, bạn sẽ trải nghiệm nhiều cải tiến rõ ràng hơn về chức năng phổi. Đến tuần thứ sáu, một số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) sẽ tăng gần gấp đôi một biện pháp chức năng phổi được gọi là thể tích hết hạn bắt buộc trong một giây (FEV1).

Mặc dù những cải tiến này có thể không mạnh mẽ, nhưng chúng có xu hướng tiếp tục dần dần ở những người bị COPD nhẹ đến trung bình và vẫn tương đối ổn định đối với những người bị COPD nặng.

Vào cuối tuần thứ sáu, các triệu chứng cai nghiện (bao gồm tức giận, lo lắng, trầm cảm, khó tập trung, mất ngủ và bồn chồn) sẽ biến mất phần lớn.

9 tháng sau khi bỏ thuốc lá

Nhiều người hút thuốc cũ cảm thấy thất vọng đột ngột khi họ vượt quá mốc ba tháng. Cải thiện thể chất giảm dần, trong khi cảm giác thèm thuốc lá vẫn tồn tại (mặc dù ở tốc độ thấp hơn).

Điều này không có nghĩa là sức khỏe của bạn không tiếp tục được cải thiện. Trên thực tế, các hình chiếu nhỏ, giống như ngón tay trong đường hô hấp của bạn, được gọi là lông mao, sẽ mọc lại trong sáu đến chín tháng đầu tiên, giúp dễ dàng dọn sạch các mảnh vụn và chất nhầy khỏi phổi của bạn.

Mặc dù điều này thực sự có thể làm tăng ho, nhưng đó là dấu hiệu cho thấy phổi của bạn đang trở nên mạnh mẽ hơn và cố gắng tự chữa lành.  Kết quả là, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày với ít khó thở và mệt mỏi hơn.

Một năm sau khi bỏ thuốc lá

Vào cuối năm thứ nhất, nguy cơ đau tim và đột quỵ giảm khoảng một nửa và những người bị COPD có thể tiếp tục thấy một số cải thiện chức năng phổi của họ.

Những cải tiến bạn thấy với COPD sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn. Những người bị COPD nhẹ đến trung bình có thể thấy những thay đổi tích cực hơn, trong khi những người bị COPD nặng có thể trải qua sự chững lại so với mức tăng trước đó của họ hoặc thậm chí là một sự đảo ngược nhẹ.  Nếu điều này xảy ra, điều đó không có nghĩa là bạn đang đi lùi mà là bạn cần điều trị COPD liên tục để làm chậm hơn nữa sự tiến triển của bệnh.

Tăng cân

Tăng cân là một mối quan tâm phổ biến khác của những người từng hút thuốc. Một phân tích tổng hợp năm 2012 cho thấy mức tăng trung bình khoảng 8,8 đến 11 pound sau 12 tháng không hút thuốc, với hầu hết sự tăng cân xảy ra trong ba tháng đầu tiên mà không cần thuốc lá.  Có một số thay đổi giữa các cá nhân, nhưng nếu bạn lo lắng về việc tăng cân, hãy thử thực hiện các bước để hạn chế ăn uống và tăng cường tập thể dục.

Phổi của bạn sau khi bỏ hút thuốc

Mặc dù bạn không nhất thiết phải hoàn tác các thiệt hại cấu trúc mà hút thuốc gây ra cho phổi của bạn, chức năng phổi của bạn có thể cải thiện đáng kể một khi bạn loại bỏ thuốc lá khỏi phương trình.

Điều này thường xảy ra đối với những người bị COPD đã ngừng hút thuốc. Sau vài năm không hút thuốc, tỷ lệ suy giảm phổi của họ có thể giống với người không hút thuốc – có nghĩa là tỷ lệ suy giảm của họ, khi được xem xét cùng với tuổi của họ, không khác gì một người chưa bao giờ hút thuốc trước đây.

Bạn có thể làm sạch phổi sau khi bỏ hút thuốc?

Mặc dù không có sản phẩm hoặc cách khắc phục nhanh chóng sẽ làm sạch hoặc “giải độc” phổi của bạn sau khi hút thuốc, bỏ thuốc lá vẫn có thể cải thiện sức khỏe phổi tổng thể của bạn.  Phổi của bạn đang tự làm sạch và sẽ bắt đầu tự chữa lành sau khi bạn ngừng hút thuốc (mặc dù mức độ mà chúng sẽ chữa lành phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn, bạn đã hút thuốc bao lâu và tổn thương phổi hiện tại của bạn).

Nếu bạn lo lắng về phổi của mình, có những bước bạn có thể thực hiện để bảo vệ chúng.  Chúng bao gồm:

 • Bỏ thuốc lá: Cai thuốc lá là cách tốt nhất để tránh tổn thương phổi liên quan đến hút thuốc.
 • Đảm bảo bạn tập thể dục đủ: Tập thể dục giúp tăng cường phổi và tim, cho phép cơ thể bạn di chuyển oxy xung quanh hiệu quả hơn.
 • Tránh ô nhiễm: Cố gắng hạn chế tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời có thể gây hại cho phổi của bạn, như khói thuốc lá, radon và khói cháy rừng.
 • Giữ nước: Giữ nước rất hữu ích cho toàn bộ cơ thể của bạn, bao gồm cả phổi của bạn.

Triển vọng sức khỏe sau khi bạn bỏ hút thuốc

Những lợi ích sức khỏe của việc cai thuốc lá dường như tiếp tục theo thời gian:

 • Sau 5 đến 10 năm, nguy cơ đột quỵ của bạn giảm và cơ hội phát triển một số bệnh ung thư giảm một số bệnh ung thư giảm một nửa.
 • Sau 10 năm, nguy cơ ung thư phổi của bạn là khoảng một nửa so với người hút thuốc hiện tại.
 • Sau 15 năm, cơ hội phát triển bệnh tim mạch vành của bạn tương tự như người không hút thuốc.

Triển vọng sức khỏe lâu dài của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như sức khỏe tổng thể của bạn, bạn đã hút thuốc bao lâu, bạn bỏ thuốc ở độ tuổi nào và các hành vi liên quan đến sức khỏe khác của bạn. Bỏ thuốc lá ở độ tuổi trẻ hơn có thể làm giảm thêm nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe.

Lời kết

Bỏ hút thuốc có thể khó khăn, nhưng bất chấp những thách thức và thất bại bạn có thể gặp phải, lợi ích ngắn hạn và dài hạn của việc cai thuốc lá là rõ ràng. Về lâu dài, nguy cơ đột quỵ, ung thư phổi và bệnh tim của bạn giảm xuống mức có thể so sánh với một người chưa bao giờ hút thuốc trước đây, và bạn càng sớm bỏ thuốc lá, lợi ích dường như càng tốt.

Các câu hỏi thường gặp.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bỏ hút thuốc?

Khi bạn bỏ hút thuốc, cơ thể bạn bắt đầu hồi phục ngay lập tức. Trong ngắn hạn, các giác quan về vị giác và khứu giác của bạn bắt đầu được cải thiện, và hơi thở và lưu thông của bạn cũng vậy. Nguy cơ đau tim của bạn bắt đầu giảm. Bạn sẽ cảm thấy cai nicotine và thèm ăn.

Về lâu dài, cảm giác thèm ăn sẽ tiêu tan và chức năng phổi của bạn sẽ tiếp tục được cải thiện. Cuối cùng, nguy cơ đột quỵ, ung thư và bệnh tim của bạn giảm (trong một số trường hợp, đến mức tương tự như của một người không bao giờ hút thuốc).

Phổi mất bao lâu để chữa lành sau khi hút thuốc?

Phổi mất bao lâu để chữa lành sau khi hút thuốc phụ thuộc vào thời gian bạn hút thuốc, bạn bao nhiêu tuổi khi bạn bỏ thuốc lá, các điều kiện y tế khác mà bạn có thể có và các yếu tố lối sống khác. Nhưng ngay cả những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) cũng có thể trải qua những cải thiện về chức năng phổi trong vài tháng đầu tiên sau khi bỏ hút thuốc. Và phổi có thể tiếp tục cải thiện và chữa lành trong nhiều năm tới.

Điều gì xảy ra với làn da của bạn khi bạn bỏ hút thuốc?

Bỏ hút thuốc có thể giúp cải thiện sự xuất hiện của làn da của bạn. Trong một nghiên cứu nhỏ về những người bỏ hút thuốc, tuổi da sinh học trung bình giảm 13 năm (từ 53 xuống 40 tuổi) trong 9 tháng cai thuốc lá. Tuổi sinh học da được cải thiện nhanh chóng trong vòng 3 tháng, và sự cải thiện này được duy trì trong 9 tháng của nghiên cứu

Điều gì xảy ra khi bạn bỏ hút thuốc và bắt đầu vaping?

Một số người cố gắng vaping để giúp họ bỏ hút thuốc. Một số nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử có thể có hiệu quả để cai thuốc lá, nếu đi kèm với hỗ trợ hành vi. Trong một nghiên cứu năm 2019, khoảng 18% những người hút thuốc lá điện tử không hút thuốc lá truyền thống sau một năm. Và họ báo cáo ho ít hơn so với những người bỏ sử dụng liệu pháp thay thế nicotine.

Tuy nhiên, vaping có những rủi ro sức khỏe đáng kể. Và vaping thậm chí có thể gây nghiện hơn thuốc lá truyền thống.  Nếu bạn đã sẵn sàng bỏ thuốc lá, hãy nói chuyện với bác sĩ về phương pháp cai thuốc lá tốt nhất cho bạn.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Việc cai nghiện nicotine kéo dài bao lâu?

101 điều cần làm thay vì hút thuốc

Phổi của người hút thuốc so với phổi khỏe mạnh bình thường

Lời khuyên cai thuốc từ những người đã cai thuốc thành công

Làm thế nào để đối phó với việc cai nghiện nicotine

4 yếu tố cần lưu ý khi bạn bỏ hút thuốc

Tổng quan về Bỏ hút thuốc

Tại sao bạn tăng cân sau khi bỏ hút thuốc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x