Dấu hiệu và triệu chứng nghiện tình dục

Dấu hiệu và triệu chứng nghiện tình dục

Nghiện tình dục có thể được khái niệm là sự cưỡng ép tham gia vào quan hệ tình dục bất chất những hiệu quả tiêu cực. Hơn nữa, đó là một hành vi gây đau khổ về cảm xúc hơn là thỏa mãn. Mặc dù không phải lúc nào cũng được công nhận là một chuẩn đoán hợp pháp, nhưng chứng nghiện sex có những hậu quả thực sự, bao gồm tác động tiêu cực đến các mối quan hệ và hạnh phúc.

Nghiện tình dục là gì ?

Khái niệm nghiện sex đã được nghĩ đến theo nhiều cách khác nhau. Nghiện tình dục có nhiều đặc điểm nỗi bật của chứng nghiện lâm sàng.

Một trong những dấu hiệu nhận biết này là người đó sẽ không thể kiểm soát được hành vi của mình ngay cả khi hậu quả tiêu cực là rõ ràng.

Trái ngược với một người có ham muốn tình dục lành mạnh, một người mắc chứng nghiện tình dục sẽ dành một khoảng thời gian không cân xứng để tìm kiếm hoặc tham gia vào tình dục trong khi giữ bí mật về hoạt động với người khác.

Những người mắc chứng nghiện sex sẽ không thể dừng hành vi đó trừ khi có một số sự kiện can thiệp. Kết quả là, các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp có thể bị ảnh hưởng. Thậm chí có thể tăng nguy cơ lây nhiễm những bệnh qua đường tình dục, bao gồm cả HIV, nếu một người không thể kiềm chế xung động tình dục của họ.

Những người nghiện tình dục thường sử dụng tình dục như một hình thức để trốn tránh các vấn đề tâm lý và tình cảm khác, bao gồm căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và cô lập xã hội.

Xác định chứng nghiện tình dục

Không phải tất cả mọi người trong cộng đồng y tế đều tin rằng nghiện sex là một chẩn đoán dễ xác định.

Do đó, các tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện sex thường mơ hồ và chủ quan. Tuy nhiên, một số đặc điểm xác định chung cho những người mắc chứng nghiện tình dục đã được đề xuất như :

  • Tình dục chi phối cuộc sống của một người để loại trừ các hoạt động khác.
  • Các hoạt động tình dục có thể không phù hợp hoặc rủi ro và có thể bao gồm chủ nghĩa phô trương, quan hệ tình dục nơi công cộng, quan hệ tình dục với gái mại dâm hoặc thường xuyên tham gia các câu lạc bộ tình dục.
  • Sự thôi thúc liên tục về tình dục thường xen kẽ với cảm giác hối tiếc, lo lắng, trầm cảm hoặc xấu hổ.
  • Người đó tham gia vào các hình thức quan hệ tình dục khi ở một mình, bao gồm quan hệ tình dục qua điện thoại, nội dung khiêu dâm hoặc quan hệ tình dục thông qua internet
  • Người đó quan hệ tình dục với nhiều bạn tình và có quan hệ ngoài hôn nhân
  • Thường thủ dâm khi ở một mình

Trên thực tế, chứng nghiện tình dục thường được đặc trưng bởi một vòng lẩn quẩn của chứng cuồng dâm và lòng tự trọng thấp.

Mặc dù quan hệ tình dục có thể giúp giảm đau ngắn hạn, nhưng tác hại đối với sức khỏe tâm lý của người đó sẽ tăng lên và trầm trọng hơn theo thời gian.

Một người không cần phải quan hệ tình dục quá khích hoặc kỳ lạ để bị nghiện. Họ chỉ đơn giản là sẽ không thể dừng lại bản thân mặc dù những tác hại mà họ biết có thể gây ra từ hành vi của họ.

Nguyên nhân

Có một số giả thuyết về việc tại sao xảy ra chứng nghiện tình dục. Một số trong số này liên quan đến khái niệm nghiện tình dục như một hình thức kiểm soát xung động, ám ảnh cưỡng chế hoặc rối loạn mối quan hệ.

Nó cũng bao gồm ý tưởng rằng ở một số cá nhân, chứng nghiện tình dục xuất hiện như một hệ quả và cách đối phó với những sang chấn sớm, bao gồm cả chấn thương tình dục.

Trong một số dạng bệnh tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, chứng cuồng dâm có thể là một triệu chứng.

Trong một số trường hợp, rối loạn thần kinh ( động kinh, chấn thương đầu hoặc mất trí nhớ) đã được biết là nguyên nhân gây ra các hành vi quá khích. Một số loại thuốc tác động đến dopamine cũng có thể hiếm khi như vậy.

Tìm sự giúp đỡ.

Nghiện tình dục cần được điều trị bởi một chuyên gia y tế có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, như nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần hoặc nhà trị liệu tình dục.

Việc điều trị có thể khác nhau trên nguyên nhân cơ bản, nhưng thường đưuọc tiến hành trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú với các liệu pháp tư vấn và hành vi.

Nếu chứng nghiện sex có liên quan đến rối loạn lo âu hoặc rối loạn tâm trạng, thuốc có thể được kê đơn như một phần của kế hoạch điều trị. Hiện tại không có khuyến nghị nào về việc sử dụng thuốc thích hợp để điều trị chứng nghiện tình dục bên ngoài phạm vi của các rối loạn được phân loại lâm sàng này.

Đầu mối liên hệ đầu tiên là bác sĩ hoặc hiệp hội tâm thần địa phương, cả hai đều có thể giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa thích hợp. Liệu pháp hôn nhân cũng có thể hữu ích.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x