Đánh bại mô hình suy nghĩ gây nghiện

Đánh bại mô hình suy nghĩ gây nghiện trong quá trình cai nghiện Nicotine

Suy nghĩ về việc hút thuốc cực kỳ phổ biến khi bạn cai nghiện Nicotine. Đây là một mô hình suy nghĩ gây nghiện trong quá trình cai nghiện Nicotine. Có thể cảm thấy như thể suy nghĩ của bạn đang cố gắng thuyết phục bạn chỉ hút một điếu thuốc. Những kiểu suy nghĩ gây nghiện có thể xảy ra khi bạn ít ngờ tới nhất.

Đừng để những kiểu suy nghĩ này đánh lừa bạn. Bạn hoàn toàn có thể sống không có nicotine. Trong khi đối phó với những suy nghĩ về hút thuốc không phải là dễ dàng, hãy nhớ rằng nó chỉ là tạm thời.

Những lời khuyên sau sẽ giúp bạn xây dựng một tư duy mạnh mẽ để cai thuốc lá.

Đối phó với các triệu chứng cai nghiện

Nicotine là một loại thuốc mạnh mẽ đến nỗi nó thay đổi cách bộ não của bạn hoạt động theo thời gian. Cơ thể bạn trở nên quá quen thuộc với nicotine và tác dụng của nó, đến nỗi ngay cả khi bạn ngừng hút thuốc, bạn vẫn cảm thấy như bạn cần nicotine để hoạt động hàng ngày.

Bạn có thể cảm thấy cáu kỉnh, buồn bã và thậm chí chán nản sau khi bạn bỏ hút thuốc. Hầu hết mọi người có những suy nghĩ cố gắng thuyết phục họ có thêm một điếu thuốc, hoặc từ bỏ hoàn toàn vì nó rất khó chịu. Tin tốt là việc cai nghiện thường chỉ kéo dài vài tuần.

Trong thời gian ngày càng lâu sau cai thuốc, thì khả năng suy nghĩ và thèm thuốc lá của bạn sẽ dễ quản lý hơn.

Trong khi đó, mục tiêu là tìm cách đối phó với các triệu chứng cai nghiện. Thuốc cai thuốc lá hoặc liệu pháp thay thế Nicotone NRT có thể giúp ích

Thuốc như CHantix (varenicline) hoặc Zyban (bupropion) có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn, và các sản phẩm NRT có thể làm cho các triệu chứng cai nghiện ít dữ dội hơn để giúp bạn đối phó với các kiểu suy nghĩ gây nghiện.

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về các lựa chọn tốt nhất của bạn để xử lý việc cai nghiện.

Liệt kê lý do bỏ cuộc

Hãy thử giữ một cuốn nhật ký bỏ thuốc lá hoặc một danh sách các lý do tại sao bạn bỏ hút thuốc ngay từ đầu. Bạn cũng có thể viết một lý do tại sao bạn bỏ thuốc lá trên một ghi chú dính và đăng nó trên gương phòng tắm của bạn hoặc trên tủ lạnh của bạn, nơi mà bạn có thể nhìn thấy nó mỗi ngày

Bất cứ khi nào bạn có suy nghĩ về việc hút thuốc, hãy nhìn vào nhật ký bỏ thuốc lá hoặc ghi chú dính của bạn để nhắc nhở bản thân về lý do bỏ thuốc. Bài tập này có thể giúp đưa tâm trí của bạn ra khỏi những gì bạn đang mất bằng cách bỏ cuộc và giúp bạn chuyển trọng tâm sang những điều bạn đang đạt được.

Ví dụ, bạn có thể bắt đầu danh sách các lý do của mình bằng cách nói ” Bây giờ tôi đã bỏ hút thuốc ”

 • Sức khỏe của tôi đang được cải thiện hàng ngày
 • Tôi đang giảm nguy cơ ung thư và các bệnh khác.
 • Tôi cảm thấy tốt hơn – tôi không cảm thấy khó thở khi tôi leo cầu thang.
 • Tôi không cần phải rời khỏi bàn ăn tối để đi ra ngoài và hút thuốc.
 • Tôi là tấm gương tốt cho gia đình khi tôi không hút thuốc.
 • Tôi không còn mùi khói thuốc nữa.
 • Tôi tiết kiệm tiền bằng cách không mua thuốc lá.

Điều chỉnh lại suy nghĩ gây nghiện của bạn

Các kiểu suy nghĩ gây nghiện rất khó khăn vì chúng sẽ cố gắng thuyết phục bạn rằng bạn đang bỏ lỡ hút thuốc. Tái cấu trúc những suy nghĩ này có thể là một cách hữu ích để nhận ra bạn không cần phải nghe giọng nói nhỏ đó bảo bạn đi ra ngoài và mua một gói khác.

Suy nghĩ gây nghiện

 • Tôi sẽ không bao giờ hút thuốc nữa.
 • Tôi có thể uống thêm một điếu thuốc nữa và bỏ thuốc vào ngày mai.
 • Tôi cảm thấy như tôi thực sự cần một điếu thuốc để vượt qua ngày hôm nay.
 • Tôi đã hút thuốc trong nhiều năm rồi. Tôi cũng có thể tiếp tục hút thuốc.

Suy nghĩ mới của bạn

 • Tôi có thể sống một cuộc sống tốt hơn mà không cần thuốc lá.
 • Một điếu thuốc có thể dễ dàng dẫn đến một điếu thuốc khác, vì vậy tôi sẽ không hút bất kỳ điếu thuốc nào.
 • Tôi bị kích hoạt để hút thuốc vì tôi bị căng thẳng. Thay vào đó, tôi cần thư giãn.
 • Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá và mỗi ngày tôi không hút thuốc, sức khỏe của tôi trở nên tốt hơn.

Mặc dù có thể khó xóa một suy nghĩ khỏi đầu, bạn có thể thừa nhận nó và nhấn mạnh vào việc bỏ thuốc lá thay vì hút thuốc.

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) đã được tìm thấy là một phương pháp hiệu quả để giúp mọi người đối phó với những suy nghĩ và thôi thúc không mong muốn khi họ bỏ hút thuốc. Một nhà trị liệu có thể làm việc với bạn để điều chỉnh lại suy nghĩ của bạn.

Biết các tác nhân kích thích

Những suy nghĩ bạn có về hút thuốc được tăng cường bởi các tác nhân hút thuốc. Các tác nhân phổ biến bao gồm ở gần những người đang hút thuốc, đi đến những nơi bạn từng hút thuốc và uống rượu.

Ví dụ, nếu bạn luôn hút thuốc đầu tiên vào buổi sáng hoặc buổi tối sau bữa tối, bạn có thể mong đợi có những suy nghĩ mạnh mẽ về thuốc lá trong những thời điểm trong ngày sau khi bạn bỏ thuốc lá.

Cảm xúc cũng có thể là tác nhân gây khói thuốc. Căng thẳng, buồn chán, phấn khích hoặc thậm chí hạnh phúc đều có thể làm tăng suy nghĩ của bạn về thuốc lá.

Thay đổi thói quen của bạn có thể là một công cụ hữu ích khi bạn đang trải qua quá trình cai nghiện nicotine. Ví dụ, nếu bạn luôn hút thuốc trước khi đi ngủ, hãy thử làm một cái gì đó khác thay vì đi dạo. Thay thế nghi thức hút thuốc bằng một thói quen mới.

Giữ các vật dụng hữu ích trên tay như đồ ăn nhẹ giòn hoặc kẹo không đường để cung cấp cho bạn một cái gì đó để chiếm tay và miệng của bạn thay vì sử dụng thuốc lá. 5

Bạn cũng có thể muốn tránh xa những nơi hoặc những người nhắc nhở bạn về việc hút thuốc cho đến khi bạn vượt qua những ngày đầu cai nghiện. Thay đổi môi trường của bạn có thể là sự khác biệt giữa việc nhượng bộ một suy nghĩ về hút thuốc và quản lý suy nghĩ theo cách thích nghi hơn.

Thực hành chánh niệm

Có nhiều cách để thực hành chánh niệm, bao gồm thiền định, yoga và các bài tập thở sâu. Chánh niệm có thể chỉ mất vài phút trong ngày của bạn để chú ý đến những cảm giác trong cơ thể hoặc âm thanh trong nhà hoặc trên đường phố.

 

Chánh niệm nghe có vẻ như một khái niệm kỳ lạ nếu bạn không quen với việc thực hành nó. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp những người đã bỏ hút thuốc đối phó với sự thôi thúc hút thuốc. 6

 

Thực hành chánh niệm có nghĩa là nhận ra rằng bạn không phải là suy nghĩ của bạn. Chỉ vì bạn có một suy nghĩ, không có nghĩa là bạn cần phải hành động theo nó. Khi bạn có một suy nghĩ về hút thuốc, bạn chỉ có thể thừa nhận nó, để nó được, và chờ đợi cho nó đi qua.

 

Tham gia vào việc tự chăm sóc bản thân

Chăm sóc các nhu cầu cơ bản của bạn có thể đi một chặng đường dài trong việc quản lý những suy nghĩ khó khăn trong quá trình cai nghiện nicotine. Bạn có thể có nhiều khả năng nghĩ về thuốc lá khi bạn thiếu năng lượng, vì vậy hãy chắc chắn ngủ đủ giấc mỗi đêm và ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng.

Tập thể dục có thể là một hoạt động tuyệt vời để tăng mức năng lượng và quản lý căng thẳng. Nếu bạn bị choáng ngợp bởi các kiểu suy nghĩ gây nghiện trong quá trình cai nicotine, làm một cái gì đó về thể chất có thể giúp bạn thoát khỏi đầu và vào cơ thể. Hãy thử nhảy theo một số bản nhạc hoặc đi bộ nhanh.

Hãy tự hỏi: Điều gì khiến tôi cảm thấy tốt? Cho dù đó là nghe nhạc trong phòng của bạn, đi lái xe vào một ngày nắng, hoặc xem một bộ phim với một người bạn, lập một danh sách các hoạt động mang lại cho bạn niềm vui, và nhớ sắp xếp thời gian cho chính mình.

Tham gia Nhóm Hỗ trợ

Bạn có thể tìm thấy sự thoải mái khi có thể nói chuyện với những người khác cũng đang bỏ hút thuốc. Bằng cách tham gia một nhóm hỗ trợ, dù trực tiếp hay trực tuyến, bạn có thể học hỏi từ kinh nghiệm của người khác. Bạn có thể tìm thấy cảm hứng và lời khuyên về việc đối phó với những suy nghĩ về hút thuốc.

Các ứng dụng bỏ thuốc lá có đầy đủ các lời khuyên về việc bỏ hút thuốc hiệu quả. Nhiều người trong số họ cung cấp một nơi để theo dõi sự tiến bộ của bạn và thậm chí một số gửi cho bạn sự khuyến khích hàng ngày để tiếp tục.

Ngay cả nói chuyện với một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè khi bạn đang có suy nghĩ về hút thuốc có thể giúp bạn phá vỡ suy nghĩ. Hãy để bản thân bị phân tâm bởi những người và những điều tích cực trong cuộc sống của bạn.

Đừng bỏ cuộc

Các mô hình suy nghĩ gây nghiện trong quá trình cai nghiện nicotine có thể cảm thấy vô cùng mạnh mẽ và thuyết phục.

Nếu bạn nhượng bộ một trong những suy nghĩ của mình và hút một điếu thuốc, đừng từ bỏ toàn bộ hành trình bỏ thuốc lá.

Cố gắng không chỉ trích bản thân vì đã trượt lên. Hãy từ bi với chính mình và nhớ rằng phải mất nhiều người nhiều hơn một nỗ lực bỏ cuộc để thành công. Nếu bạn hút thuốc trở lại sau khi bỏ thuốc lá, hãy cố gắng bỏ thuốc lá một lần nữa càng sớm càng tốt. 9

Lời kết

Bỏ hút thuốc là một thách thức, nhưng bạn không cần phải làm điều đó một mình. Dựa vào các cơ chế đối phó, thói quen lành mạnh, hệ thống hỗ trợ và điều trị cai nghiện phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ nhiều hơn, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về nhiều nguồn lực hơn sẽ giúp bạn bỏ thuốc lá vĩnh viễn.

 

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Tâm lý của việc tái nghiện thuốc lá

4 yếu tố cần lưu ý khi bạn bỏ hút thuốc

Lợi ích sức khỏe của việc bỏ hút thuốc

Tổng quan về Bỏ hút thuốc

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bỏ thuốc lá?

Ảnh hưởng từ khói thuốc lá

Tại sao bạn thèm thuốc lá vài tháng sau khi bỏ thuốc lá

Bỏ thuốc lá gây chóng mặt?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x