Cúm bỏ thuốc lá là gì?

Cúm bỏ thuốc lá là gì?

Cúm bỏ thuốc lá là gì?

Cúm của người hút thuốc, còn được gọi là cúm bỏ thuốc lá, là một thuật ngữ tiếng lóng được sử dụng để mô tả một số triệu chứng chính của việc cai nicotine. Cúm của người hút thuốc không phải là một bệnh truyền nhiễm, mà là quá trình cơ thể của một người trải qua trong khi chuyển sang cuộc sống sau khi bỏ nicotine.

Cúm của người hút thuốc đề cập đến tác dụng vật lý của việc giải độc nicotine và các hóa chất trong thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá. Những triệu chứng này có thể bắt chước những triệu chứng của một căn bệnh. Hầu hết những người hút thuốc trước đây đều quen thuộc với các triệu chứng cai nghiện phổ biến này.

Bài viết này thảo luận về các triệu chứng của bệnh cúm của người hút thuốc, nguyên nhân gây ra các triệu chứng và cách đối phó với các triệu chứng giống như cúm khi bạn bỏ hút thuốc.

Triệu chứng của bệnh cúm người hút thuốc

Cúm của người bỏ thuốc lá được đặc trưng bởi một số triệu chứng phổ biến. Bạn có thể gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này sau khi bỏ hút thuốc: 1

  • Táo bón, khí hoặc đau dạ dày
  • Ho và tức ngực
  • Chóng mặt
  • Khô miệng
  • Mệt mỏi
  • Đau đầu
  • Mất ngủ
  • Khó chịu và kém tập trung
  • Nhỏ giọt sau sinh
  • Đau họng, lưỡi hoặc nướu

Thèm thuốc lá cũng là một triệu chứng cai nghiện nicotine phổ biến khác. Những cảm giác thèm ăn như vậy thường làm cho việc bỏ thuốc lá trở nên khó khăn hơn.

Chẩn đoán cúm bỏ thuốc lá

Hầu hết sự khó chịu liên quan đến việc cai nghiện nicotine tương tự như cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Thực tế này có thể gây khó khăn cho việc biết liệu bạn đang bị bệnh cúm do cai thuốc lá hay không. Một dấu hiệu cho thấy các triệu chứng của bạn được gây ra bởi một cái gì đó nhiều hơn cúm của người hút thuốc là sốt. Sốt không phải là dấu hiệu của việc cai nghiện nicotine.

Những câu hỏi sau đây có thể giúp bạn tìm ra lý do tại sao bạn cảm thấy không khỏe.

Bạn đang sử dụng một trợ giúp bỏ thuốc lá?

Thuốc hỗ trợ hút thuốc lá có thể làm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng cai nghiện nicotine. Gần như tất cả các thuốc lá hỗ trợ giảm cảm giác thèm nicotine ở một mức độ nào đó. Trong khi bạn vẫn có thể bỏ lỡ hành động hút thuốc, cảm giác vật lý của việc cai nicotine sẽ không mãnh liệt như họ có thể mà không có sự trợ giúp bỏ thuốc lá. 2

Nếu bạn bỏ gà tây lạnh (không sử dụng bất kỳ trợ giúp bỏ thuốc lá nào và không giảm lượng nicotine hàng ngày của bạn) mong đợi các triệu chứng sẽ rất mạnh trong vài ngày đầu tiên khi cơ thể bạn bắt đầu loại bỏ nicotine còn lại và điều chỉnh để không có nicotine.

Các triệu chứng bắt đầu từ khi nào?

Hãy suy nghĩ về lần đầu tiên bạn bắt đầu cảm thấy tồi tệ. Nếu thời gian trùng với thời điểm bạn bỏ hút thuốc, rất có thể bạn đang đối phó với việc cai nghiện nicotine. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện trong vòng vài ngày, hoặc bạn lo lắng về chúng, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 3

Tăng nguy cơ mắc cúm ở người hút thuốc

Mặc dù các triệu chứng ban đầu có thể được gây ra bởi việc cai nicotine, hãy nhớ rằng hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh cúm, viêm phổi và các bệnh hô hấp khác. 4 Nếu bạn bị sốt ngoài các triệu chứng cai nghiện, hãy gặp bác sĩ. Tin tốt là bằng cách bỏ hút thuốc, bạn đang giảm tính dễ bị tổn thương của bạn đối với các bệnh hô hấp mỗi ngày bạn không hút thuốc.

Nguyên nhân gây bệnh cúm bỏ thuốc lá

Các triệu chứng của bệnh cúm thuốc lá là do cơ thể giảm nicotine. Nicotine là một hóa chất gây nghiện cao ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Nó liên kết với các thụ thể trong não và ảnh hưởng đến hoạt động của các hóa chất bao gồm serotonin, dopamine, acetylcholine, norepinephrine và glutamate. Những chất dẫn truyền thần kinh này đóng một vai trò trong các chức năng khác nhau bao gồm trí nhớ, tâm trạng, sự thèm ăn và cảm giác khoái cảm.

Khi bạn bỏ hút thuốc, cơ thể bạn đột nhiên phải làm quen với sự vắng mặt của nicotine trong não. Khi não và cơ thể của bạn cố gắng thích nghi với sự thay đổi này, việc thiếu nicotine là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như thèm ăn, tâm trạng chán nản, khó chịu, thay đổi khẩu vị và khó ngủ.

Điều trị

Trong khi việc giảm, bỏ, cai nicotine thường tự biến mất, nó có thể kéo dài từ một tuần đến một tháng. Thời gian và cường độ của các triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến mức độ thành công của bạn trong việc bỏ thuốc lá. May mắn thay, có những phương pháp điều trị có sẵn có thể làm giảm các triệu chứng cai nghiện nicotine và làm cho nó có nhiều khả năng bạn sẽ gắn bó với mục tiêu cai thuốc lá của bạn.

Thuốc không kê đơn (OTC)

Thuốc giảm đau và thuốc ho có thể giúp giảm một số triệu chứng của bệnh cúm của người hút thuốc. Các biện pháp OTC cho dạ dày khó chịu, sổ mũi, đau họng và khó ngủ cũng có thể hữu ích.

Liệu pháp thay thế nicotine (NRT)

Thuốc thay thế nicotine cung cấp một lượng nhỏ nicotine mà không có hóa chất nguy hiểm được tìm thấy trong thuốc lá. Chúng có thể giúp bạn giảm dần lượng nicotine thoải mái hơn mà không có triệu chứng cai nghiện nghiêm trọng. Các sản phẩm NRT có sẵn bao gồm miếng dán nicotine, kẹo cao su nicotine, ống hít, viên ngậm và thuốc xịt mũi. 3

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp hành vi hoặc liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) cũng có thể hữu ích trong việc thay đổi những suy nghĩ và hành vi có vấn đề đóng vai trò trong việc hút thuốc, có thể giúp mọi người học các kỹ năng mới sẽ giúp họ bỏ hút thuốc và không hút thuốc trong thời gian dài.

Đối phó với bệnh cúm của người hút thuốc

Bỏ hút thuốc là khó khăn nhưng đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của bạn. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi bạn trải qua quá trình bỏ thuốc lá.

Đánh lạc hướng bản thân

Phân tâm là một công cụ hàng đầu theo ý của bạn trong quá trình cai thuốc lá sớm. Bộ não của chúng ta dễ dàng bị mắc kẹt trên một con đường tiêu cực, cố định vào các kích thích thể chất và làm cho chúng ta cảm thấy tồi tệ hơn.

Thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực hoặc thèm muốn ám ảnh bằng cách nhanh chóng thay đổi hoạt động của bạn trong vài phút. Một cái gì đó đơn giản như đứng dậy để rót một ly nước, hoặc hít một vài hơi thở sâu có thể ngăn bạn nhặt một điếu thuốc.

Thể dục

Tập thể dục đánh bại cảm giác thèm hút thuốc và cải thiện tâm trạng của bạn bằng cách giải phóng endorphin trong não của bạn. 8 Nếu bạn tập thể dục thường xuyên, hãy tiếp tục thực hiện các hoạt động mà bạn thích nhất. Nếu bạn không quen tập thể dục, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập thể dục mới, đặc biệt là nếu bạn có vấn đề về sức khỏe có thể gây ra vấn đề.

Một khi bạn nhận được ánh sáng màu xanh lá cây từ bác sĩ, hãy bắt đầu từ từ. Đi bộ ngắn xung quanh khối có thể đủ để khuất phục các triệu chứng cai nghiện. Đi bộ cung cấp một phần thưởng ngay lập tức, giúp bạn cảm thấy tốt hơn ngay lập tức.

Ăn uống tốt

Nhiên liệu bạn cung cấp cho cơ thể trong quá trình cai nicotine có thể làm giảm các triệu chứng tiêu cực hoặc làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Hãy suy nghĩ về cách cơ thể bạn phản ứng với thức ăn trong những trường hợp bình thường.

Ăn thực phẩm không lành mạnh có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu và tai nạn, khiến bạn cảm thấy có dây hoặc mệt mỏi khi bạn trải qua một ngày. Thực phẩm giữ cho cơ thể cân bằng sẽ cung cấp cho bạn năng lượng bền vững khi bạn giải độc thuốc lá. 9

Điều đó nói rằng, nếu bạn không bao giờ thưởng thức cảm giác thèm ăn của mình, thiếu thốn có thể làm cho sự thôi thúc hút thuốc mạnh hơn. Thay vào đó, hãy cố gắng hạn chế các loại thực phẩm ít dinh dưỡng bạn ăn bằng cách sử dụng quy tắc 80/20. Dự trữ 80% lượng calo hàng ngày của bạn cho thực phẩm bổ dưỡng và 20% còn lại cho các món ăn thường xuyên.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Khi bạn bỏ hút thuốc, cơ thể bạn làm việc chăm chỉ để loại bỏ độc tố và lắc nghiện nicotine. Hãy cho phép bản thân đi ngủ sớm hơn hoặc ngủ trưa nếu bạn cần. 10 Đừng lo lắng, năng lượng của bạn sẽ trở lại kịp thời.

Tóm tắt

Cúm của người hút thuốc không thực sự là cảm lạnh hoặc cúm, mặc dù các triệu chứng có thể tương tự. Nó được gây ra bởi việc cai nicotine và dần dần giảm đi khi cơ thể bạn điều chỉnh để không có nicotine. Hiểu được những triệu chứng này có thể giúp dễ dàng đối phó với bệnh cúm của người bỏ thuốc lá, nhưng sử dụng thuốc OTC và các sản phẩm trị liệu thay thế nicotine cũng có thể giúp ích.

Lời kết

Đối với hầu hết những người hút thuốc, bỏ thuốc lá tạo ra một hoặc một số triệu chứng cai nghiện – cúm bỏ thuốc lá là một trong những triệu chứng đó. Thay đổi thói quen cũ là khó khăn, đặc biệt là nếu bạn đã hút thuốc nhiều lần trong ngày trong nhiều năm.

Bỏ thuốc lá có thể là một việc làm khó khăn, nhưng nó chỉ trong thời gian ngắn. Có vẻ như tâm trí của bạn đang cố gắng thuyết phục bạn quay trở lại hút thuốc. Tuy nhiên, việc cai nghiện nicotine chỉ là tạm thời. Chịu đựng sự khó chịu bằng cách xem các triệu chứng của bạn như là xác nhận rằng cơ thể bạn đang chữa lành từ sự phụ thuộc vào nicotine. Những ngày tốt đẹp hơn sẽ đến sớm thôi.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Tổng quan về liệu pháp thay thế nicotine NRT

Tại sao năm đầu tiên cai thuốc lá lại quan trọng như vậy?

4 yếu tố cần lưu ý khi bạn bỏ hút thuốc

Lợi ích sức khỏe trong những tháng đầu tiên cai thuốc lá

Thảo luận về việc sử dụng miếng dán Nicotine

Tổng quan về Bỏ hút thuốc

Việc cai nghiện nicotine kéo dài bao lâu?

7 triệu chứng của việc cai nicotine

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x