Chứng ngưng thở lúc ngủ

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng. Những người bị ngưng thở khi ngủ ngừng thở từ 10 đến 30 giây mỗi lần khi họ đang ngủ. Những lần ngừng thở ngắn này có thể xảy ra tới 400 lần mỗi đêm. Nếu bạn bị ngưng thở khi ngủ, các giai đoạn không thở có thể làm rối loạn giấc ngủ của bạn (ngay cả khi chúng không đánh thức bạn hoàn toàn).

Đàn ông, những người thừa cân và những người trên 40 tuổi có nhiều khả năng bị ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi.

Các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ

Vì một số triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ xảy ra khi bạn đang ngủ, nên người bạn cùng giường của bạn có thể nhận thấy chúng trước tiên. Bạn hoặc người đó có thể nhận thấy tiếng ngáy dữ dội hoặc hơi thở tạm dừng trong khi ngủ.

Ngay cả khi bạn không nhớ mình đã thức dậy vào ban đêm, bạn có thể thấy buồn ngủ vào ban ngày (chẳng hạn như ngủ gật tại nơi làm việc, khi lái xe hoặc khi nói chuyện), cáu kỉnh hoặc mệt mỏi. Bạn cũng có thể bị đau đầu vào buổi sáng, hay quên, thay đổi tâm trạng và giảm hứng thú với tình dục.

 

Nguyên nhân nào gây ra chứng ngưng thở khi ngủ?

Có hai loại ngưng thở khi ngủ: ngưng thở tắc nghẽn và ngưng thở trung ương.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là loại phổ biến nhất. Cứ 10 người thì có 9 người bị ngưng thở khi ngủ có kiểu ngưng thở này. Nếu bạn bị ngưng thở do tắc nghẽn, có thứ gì đó đang chặn đường thở đưa không khí vào cơ thể bạn (còn gọi là khí quản). Khi bạn cố gắng thở, bạn không thể nhận đủ không khí do tắc nghẽn. Đường thở của bạn có thể bị tắc nghẽn do lưỡi, amidan hoặc uvula (phần thịt nhỏ nằm ở phía sau cổ họng). Nó cũng có thể bị chặn bởi một lượng lớn mô mỡ trong cổ họng hoặc bởi các cơ cổ họng được thả lỏng.

Chứng ngưng thở khi ngủ trung ương ít gặp hơn. Loại ngưng thở khi ngủ này có liên quan đến chức năng của hệ thần kinh trung ương. Nếu bạn mắc phải kiểu ngưng thở này, các cơ bạn sử dụng để thở sẽ không nhận được tín hiệu “tiếp tục” từ não của bạn. Hoặc não không gửi tín hiệu hoặc tín hiệu bị gián đoạn.

Làm thế nào để chẩn đoán chứng ngưng thở khi ngủ?

Bác sĩ có thể chẩn đoán chứng ngưng thở khi ngủ. Họ có thể hỏi bạn xem bạn có cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ trong ngày không. Bác sĩ của bạn cũng có thể muốn biết về thói quen trước khi đi ngủ của bạn và bạn ngủ ngon như thế nào. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đến trung tâm rối loạn giấc ngủ để nghiên cứu về giấc ngủ. Các bài kiểm tra được thực hiện tại trung tâm rối loạn giấc ngủ có thể cho biết bạn mắc chứng ngưng thở khi ngủ nào. Bạn cũng có thể cần mang theo một số thiết bị về nhà để thực hiện nghiên cứu về giấc ngủ ở đó.

Có thể ngăn ngừa hoặc tránh được chứng ngưng thở khi ngủ không?

Có những điều bạn có thể làm để ngăn ngừa chứng ngưng thở khi ngủ. Các bước sau đây sẽ giúp nhiều người:

  • Ngừng sử dụng rượu hoặc thuốc ngủ. Những cách này làm giãn các cơ ở phía sau cổ họng, khiến bạn khó thở hơn.
  • Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.
  • Nếu bạn đang thừa cân, hãy giảm cân.
  • Ngủ nghiêng thay vì nằm ngửa.

 

Điều trị ngưng thở khi ngủ

Một số thiết bị nha khoa có thể được sử dụng để điều trị các trường hợp nhẹ của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Các thiết bị này di chuyển hàm của bạn về phía trước để giúp thở dễ dàng hơn.

Một phương pháp điều trị phổ biến cho chứng ngưng thở khi ngủ được gọi là “áp lực đường thở dương liên tục,” hoặc CPAP. Trong phương pháp điều trị này, bạn đeo một chiếc mặt nạ đặc biệt lên mũi (và đôi khi cả miệng) khi đang ngủ. Mặt nạ sẽ giữ cho đường thở của bạn mở bằng cách tạo thêm áp lực cho không khí bạn thở. Nó giúp ích cho hầu hết những người bị ngưng thở khi ngủ.

Trong một số rất ít trường hợp, phẫu thuật là cần thiết để loại bỏ amidan hoặc các mô thừa trong cổ họng.

Sống chung với chứng ngưng thở khi ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng nếu nó không được điều trị. Nguy cơ cao huyết áp, suy tim và đột quỵ sẽ cao hơn nếu bạn mắc chứng ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng mà không được điều trị. Bạn cũng có nhiều khả năng bị tai nạn giao thông nếu lái xe trong lúc buồn ngủ. Nếu bạn bị ngưng thở khi ngủ, việc điều trị là rất quan trọng.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

  • Tôi có cần nghiên cứu về giấc ngủ không?
  • Những rủi ro sức khỏe liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ là gì?
  • Tôi có thể thực hiện những thay đổi lối sống nào tại nhà để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ?
  • Tôi có cần đeo thiết bị CPAP không?
  • Thiết bị CPAP có làm phiền đối tác của tôi không?

 

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x