Chảy máu tử cung bất thường

Chảy máu tử cung bất thường

Chảy máu tử cung bất thường là gì?

Chảy máu tử cung bất thường là bất kỳ xuất huyết nặng hoặc bất thường nào từ tử cung (qua âm đạo). Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong chu kỳ hàng tháng của bạn, kể cả trong kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn.

Các triệu chứng của chảy máu tử cung bất thường

Chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh là một trong những triệu chứng của hiện tượng chảy máu tử cung bất thường. Ra máu quá nhiều trong kỳ kinh nguyệt cũng có thể được coi là chảy máu tử cung bất thường. Chảy máu rất nhiều trong kỳ kinh và / hoặc chảy máu kéo dài hơn 7 ngày được gọi là rong kinh. Ví dụ, phụ nữ có thể chảy máu đủ để thấm qua 1 hoặc nhiều băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh mỗi giờ.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng chảy máu tử cung bất thường?

Nhiều thứ có thể gây chảy máu tử cung bất thường. Mang thai là một nguyên nhân phổ biến. Polyp hoặc u xơ (lớn nhỏ) trong tử cung cũng có thể gây chảy máu. Hiếm khi có vấn đề về tuyến giáp, nhiễm trùng cổ tử cung hoặc ung thư tử cung có thể gây chảy máu tử cung bất thường.

Ở hầu hết phụ nữ, chảy máu tử cung bất thường là do mất cân bằng hormone. Khi nội tiết tố có vấn đề, các bác sĩ gọi vấn đề là chảy máu tử cung do rối loạn chức năng, hoặc DUB. Chảy máu bất thường do mất cân bằng hormone thường xảy ra nhiều hơn ở thanh thiếu niên hoặc phụ nữ sắp mãn kinh .

Đây chỉ là một số vấn đề có thể gây chảy máu tử cung bất thường. Những vấn đề này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguyên nhân có thể gây ra chảy máu tử cung bất thường thường phụ thuộc vào độ tuổi của bạn.

Phụ nữ ở độ tuổi thiếu niên, 20 và 30 tuổi

Nguyên nhân phổ biến của hiện tượng chảy máu bất thường ở phụ nữ trẻ và thanh thiếu niên là do mang thai. Nhiều phụ nữ bị ra máu bất thường trong vài tháng đầu của thai kỳ bình thường. Một số loại thuốc tránh thai hoặc dụng cụ tử cung (IUD) cũng có thể gây chảy máu bất thường.

Một số phụ nữ trẻ bị chảy máu tử cung bất thường không giải phóng trứng từ buồng trứng của họ (được gọi là rụng trứng) trong chu kỳ kinh nguyệt của họ. Điều này là phổ biến đối với thanh thiếu niên mới bắt đầu có kinh. Điều này gây ra sự mất cân bằng hormone trong đó estrogen trong cơ thể của bạn làm cho niêm mạc tử cung của bạn (được gọi là nội mạc tử cung) phát triển cho đến khi nó trở nên quá dày. Khi cơ thể bạn loại bỏ lớp niêm mạc này trong kỳ kinh nguyệt, máu sẽ rất nhiều. Sự mất cân bằng hormone cũng có thể khiến cơ thể bạn không biết khi nào sẽ rụng lớp niêm mạc. Điều này có thể gây ra chảy máu bất thường (“ra máu”) giữa các kỳ kinh của bạn.

Phụ nữ ở độ tuổi 40 và đầu 50

Trong những năm trước khi mãn kinh và khi bắt đầu mãn kinh, phụ nữ có những tháng không rụng trứng. Điều này có thể gây ra chảy máu tử cung bất thường, bao gồm cả kỳ kinh nhiều và nhẹ hơn, chảy máu bất thường.

Sự dày lên của niêm mạc tử cung là một nguyên nhân khác gây chảy máu ở phụ nữ trong độ tuổi 40 và 50. Sự dày lên này có thể là cảnh báo của bệnh ung thư tử cung. Nếu bạn bị chảy máu tử cung bất thường và bạn đang ở độ tuổi này, bạn cần thông báo cho bác sĩ của bạn biết về nó. Nó có thể là một phần bình thường của việc già đi, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng ung thư tử cung không phải là nguyên nhân.

Phụ nữ sau mãn kinh

Liệu pháp thay thế hormone là nguyên nhân phổ biến gây chảy máu tử cung sau khi mãn kinh. Các nguyên nhân khác bao gồm ung thư nội mạc tử cung và tử cung. Những bệnh ung thư này phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi hơn là ở phụ nữ trẻ. Nhưng không phải lúc nào ung thư cũng là nguyên nhân gây chảy máu tử cung bất thường. Nhiều vấn đề khác có thể gây chảy máu sau khi mãn kinh. Vì lý do này, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị chảy máu sau khi mãn kinh.

Chảy máu tử cung bất thường được chẩn đoán như thế nào?

Các xét nghiệm bác sĩ yêu cầu có thể phụ thuộc vào độ tuổi của bạn. Nếu bạn có thể mang thai, bác sĩ có thể yêu cầu thử thai. Nếu máu chảy nhiều, ngoài các xét nghiệm khác, bác sĩ có thể muốn kiểm tra công thức máu của bạn để đảm bảo rằng bạn không có lượng máu thấp do mất máu. Điều này có thể dẫn đến thiếu sắt và thiếu máu .

Kiểm tra siêu âm vùng xương chậu của bạn cho thấy cả tử cung và buồng trứng. Nó cũng có thể chỉ ra nguyên nhân khiến bạn bị chảy máu.

Bác sĩ của bạn có thể muốn làm sinh thiết nội mạc tử cung. Đây là một xét nghiệm về niêm mạc tử cung. Nó được thực hiện bằng cách đưa một ống nhựa mỏng (gọi là ống thông) vào tử cung của bạn. Bác sĩ sẽ sử dụng ống thông để loại bỏ một mảnh nhỏ của niêm mạc tử cung. Người đó sẽ gửi lớp lót đó đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Xét nghiệm sẽ cho biết bạn có bị ung thư hoặc có sự thay đổi trong tế bào hay không. Sinh thiết có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ và chỉ gây đau nhẹ.

Một thử nghiệm khác là nội soi tử cung. Một ống mỏng có gắn camera nhỏ sẽ được đưa vào tử cung của bạn. Máy ảnh cho phép bác sĩ của bạn nhìn thấy bên trong tử cung của bạn. Nếu có bất cứ điều gì bất thường xuất hiện, bác sĩ có thể lấy mô để làm sinh thiết.

Chảy máu tử cung bất thường có thể được ngăn ngừa hoặc tránh được không?

Nếu chảy máu tử cung bất thường là do thay đổi nội tiết tố, bạn sẽ không thể ngăn ngừa được. Nhưng nếu những thay đổi nội tiết tố của bạn là do thừa cân, giảm cân có thể hữu ích. Cân nặng của bạn ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone của bạn. Duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp ngăn ngừa chảy máu tử cung bất thường.

Điều trị chảy máu tử cung bất thường

Có một số lựa chọn điều trị cho tình trạng chảy máu bất thường. Việc điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây chảy máu, tuổi của bạn và liệu bạn có muốn mang thai trong tương lai hay không. Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định phương pháp điều trị nào phù hợp với bạn. Hoặc, nếu bác sĩ quyết định rằng sự mất cân bằng hormone đang gây ra tình trạng chảy máu bất thường của bạn, bạn và bác sĩ có thể quyết định chờ xem liệu tình trạng chảy máu có tự cải thiện hay không. Một số lựa chọn điều trị bao gồm:

Dụng cụ tử cung (IUD). Bác sĩ có thể đề nghị đặt vòng tránh thai. Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ, bằng nhựa mà bác sĩ đưa vào tử cung của bạn qua âm đạo để tránh thai. Một loại vòng tránh thai giải phóng hormone. Loại này có thể làm giảm đáng kể tình trạng chảy máu bất thường. Giống như thuốc tránh thai, đôi khi vòng tránh thai thực sự có thể gây chảy máu bất thường. Hãy cho bác sĩ biết nếu điều này xảy ra với bạn.

Thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai có chứa các hormone có thể ngăn niêm mạc tử cung của bạn quá dày. Chúng cũng có thể giúp giữ chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn và giảm chuột rút. Một số loại thuốc tránh thai, đặc biệt là viên chỉ chứa progestin (còn được gọi là “viên thuốc nhỏ”) thực sự có thể gây ra hiện tượng ra máu bất thường cho một số phụ nữ. Hãy cho bác sĩ biết nếu viên thuốc bạn đang dùng không kiểm soát được tình trạng chảy máu bất thường của bạn.

D&C, hoặc nong và nạo. D&C là một thủ thuật trong đó phần mở của cổ tử cung được kéo căng vừa đủ để có thể đưa dụng cụ phẫu thuật vào tử cung của bạn. Bác sĩ sử dụng công cụ này để nạo bỏ lớp niêm mạc tử cung của bạn. Lớp lót bị loại bỏ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm mô bất thường. Một D&C được thực hiện dưới gây mê toàn thân (khi bạn đang ở trạng thái giống như đang ngủ).

Nếu bạn đang bị chảy máu nhiều, bác sĩ của bạn có thể tiến hành cả một cuộc kiểm tra sức khỏe và điều trị để tìm ra vấn đề và xử lý tình trạng chảy máu. Bản thân D&C thường làm ngừng chảy máu nhiều. Bác sĩ của bạn sẽ quyết định xem liệu thủ tục này có cần thiết hay không.

Cắt bỏ tử cung. Đây là loại phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Nếu bạn cắt bỏ tử cung, bạn sẽ không có kinh nữa và bạn sẽ không thể mang thai. Cắt bỏ tử cung là một cuộc đại phẫu cần gây mê toàn thân và nằm viện. Nó có thể cần một thời gian phục hồi lâu dài. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro và lợi ích của việc cắt bỏ tử cung.

Cắt bỏ nội mạc tử cung là một thủ thuật ngoại khoa nhằm phá hủy lớp niêm mạc của tử cung. Không giống như cắt bỏ tử cung, nó không loại bỏ tử cung. Cắt bỏ nội mạc tử cung có thể ngừng chảy máu kinh ở một số phụ nữ. Tuy nhiên, một số chị em vẫn có hiện tượng kinh nguyệt ra máu nhẹ hoặc ra đốm sau khi nạo hút nội mạc tử cung. Một số phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn sau thủ thuật. Những phụ nữ bị cắt bỏ nội mạc tử cung vẫn cần sử dụng một số biện pháp ngừa thai mặc dù trong hầu hết các trường hợp, khả năng mang thai sau thủ thuật là không thể.

Bác sĩ có thể cắt bỏ nội mạc tử cung bằng nhiều cách khác nhau. Các kỹ thuật cắt bỏ nội mạc tử cung mới hơn không yêu cầu gây mê toàn thân hoặc nằm viện. Thời gian hồi phục sau thủ thuật này ngắn hơn thời gian hồi phục sau khi cắt bỏ tử cung.

Sống chung với chảy máu tử cung bất thường

Chảy máu tử cung bất thường có thể tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Không thể đoán trước được thời điểm ra máu có thể khiến bạn luôn lo lắng. Ngoài ra, máu kinh nhiều có thể hạn chế các hoạt động hàng ngày của bạn trong kỳ kinh nguyệt. Đối với một số phụ nữ, nó thậm chí còn ngăn họ ra khỏi nhà.

Nếu bạn bị chảy máu kinh nguyệt nhiều, hãy thử dùng ibuprofen (Advil, Motrin) trong kỳ kinh nguyệt (hoặc vài ngày trước khi có kinh, nếu bạn biết). Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID). NSAID có thể làm giảm ra máu trong kỳ kinh nguyệt.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đủ chất sắt trong chế độ ăn uống của mình. Bác sĩ có thể kê đơn bổ sung sắt để đảm bảo rằng bạn không bị thiếu máu.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

  • Nguyên nhân có thể gây ra chảy máu tử cung bất thường của tôi là gì?
  • Tình trạng của tôi có nghiêm trọng không? Tôi có nguy cơ mắc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác không?
  • Dựa trên nguyên nhân, bạn đưa ra phương án điều trị nào?
  • Những rủi ro và lợi ích của phương pháp điều trị này là gì?
  • Liệu việc điều trị có ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này của tôi không?

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x