Chăm sóc trẻ sinh Non

Chăm sóc trẻ sinh Non

Sự ra đời của một em bé đúng thời gian là một sự hạnh phúc. Tuy nhiên nếu bạn sinh non, đó là một khoảng thời gian căng thằng. Hãy tham khảo cách chăm sóc trẻ sinh non mà chúng tôi gợi ý. Trẻ sinh non nếu trẻ được sinh ra trước tuần thứ 37  của thai kỳ 40 tuần bình thường. Đôi khi trẻ sinh non được gọi là “trẻ sơ sinh” vì chúng sinh non.

Làm sao để cải thiện và chăm sóc trẻ sinh non

Trẻ sinh non thường cần được chăm sóc đặc biệt trong 2 năm đầu. Điều này đặc biệt đúng nếu chúng nặng dưới 1.35kgs khi mới sinh. Nhưng bạn có thể giúp con bạn khỏe mạnh, lớn lên và phát triển khi bạn đưa trẻ từ bệnh viện về nhà. Đây là một số lời khuyên:

 • Hẹn đưa bé đến bác sĩ ngay sau khi bé xuất viện. Bác sĩ sẽ kiểm tra em bé của bạn để xác nhận rằng bé đang tăng cân và thảo luận về tình trạng của bé khi ở nhà.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc cho trẻ ăn.Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ. Nhưng nếu con bạn gặp khó khăn khi bú, bác sĩ có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Hoặc bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia tư vấn về việc cho con bú. Sữa mẹ có thể được bú từ bình cũng như bú mẹ. Nó có thể được bơm và lưu trữ nếu bạn thích bú sữa mẹ từ bình. Điều này rất hữu ích nếu bạn phải xa con vì nhu cầu chăm sóc của con hoặc công việc của bạn. Nếu con bạn uống sữa công thức thay vì sữa mẹ, có thể cần một loại sữa công thức đặc biệt. Bác sĩ có thể đề nghị bạn cho trẻ uống vitamin và sắt. Vitamin thường được cung cấp cho trẻ sinh non để giúp trẻ phát triển và khỏe mạnh. Em bé của bạn cũng có thể cần thêm chất sắt. Đó là bởi vì trẻ sinh non không có nhiều chất sắt trong cơ thể như trẻ sinh đủ tháng. Bác sĩ có thể muốn con bạn uống thuốc nhỏ sắt trong một năm hoặc lâu hơn.
 • Theo dõi sự phát triển của bé. Trẻ sinh non có thể không phát triển với tốc độ như trẻ sinh đủ tháng trong 2 năm đầu. Trẻ sinh non thường nhỏ hơn trong thời gian này. Đôi khi chúng phát triển thành từng đợt. Họ thường bắt kịp những đứa trẻ đủ tháng. Để ghi chép về sự tăng trưởng của bé, bác sĩ có thể sử dụng các biểu đồ tăng trưởng đặc biệt dành cho trẻ sinh non. Bác sĩ cũng sẽ muốn theo dõi các mốc quan trọng của bé. Điều này sẽ bao gồm những thứ như mức độ hoạt động, ngồi lên và bò. Đây là những điều bác sĩ muốn biết về tất cả trẻ sơ sinh, không chỉ trẻ sinh non.
 • Hãy phù hợp với lịch ăn của bé. Hầu hết trẻ sinh non cần 8 đến 10 cữ bú mỗi ngày. Đừng đợi lâu hơn 4 giờ giữa các cữ bú nếu không em bé của bạn có thể bị mất nước (không được cung cấp đủ chất lỏng). Sáu đến 8 tã ướt mỗi ngày cho thấy con bạn bú đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Trẻ sinh non thường khạc nhổ sau khi bú. Điều này là bình thường. Tuy nhiên, bạn muốn chắc chắn rằng em bé của bạn vẫn đang tăng cân. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng con bạn đã ngừng tăng hoặc giảm cân.
 • Chuẩn bị cho thức ăn đặc. Hầu hết các bác sĩ khuyên nên cho trẻ sinh non ăn thức ăn đặc vào thời điểm từ 4 đến 6 tháng sau ngày dự sinh ban đầu của trẻ (không phải ngày sinh). Trẻ sinh non không phát triển như trẻ sinh đủ tháng. Chúng có thể mất nhiều thời gian hơn để phát triển khả năng nuốt. Nếu em bé của bạn có vấn đề y tế, bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn uống đặc biệt.
 • Cho trẻ nhiều cơ hội để ngủ. Mặc dù trẻ sinh non ngủ nhiều giờ hơn mỗi ngày so với trẻ sinh đủ tháng, nhưng chúng lại ngủ trong khoảng thời gian ngắn hơn. Tất cả trẻ sơ sinh nên được đặt trên giường nằm ngửa, không nằm sấp. Điều này bao gồm cả trẻ sinh non. Sử dụng nệm cứng và không dùng gối. Nằm sấp và ngủ trên nệm mềm có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). SIDS là cái chết đột ngột và không rõ nguyên nhân của một em bé dưới 1 tuổi. Nó cũng được gọi là “cái chết cũi.” Nó thường xảy ra trong khi trẻ sơ sinh đang ngủ.
 • Kiểm tra thị lực của bé. Mắt lé thường gặp ở trẻ sinh non hơn trẻ sinh đủ tháng. Thuật ngữ y học cho tình trạng này là  lác . Vấn đề này thường tự biến mất khi em bé của bạn lớn lên và phát triển. Bác sĩ có thể muốn bạn đưa con bạn đến bác sĩ nhãn khoa nếu con bạn gặp vấn đề này.
  Một số trẻ sinh non mắc bệnh về mắt được gọi là bệnh võng mạc do sinh non (ROP). Đây là nơi các mạch máu nhỏ trong mắt phát triển bất thường. ROP thường xảy ra ở trẻ sinh ra ở tuần thứ 32 của thai kỳ hoặc sớm hơn. Nếu có khả năng con bạn bị ROP, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra sức khỏe thường xuyên. ROP có thể được điều trị để giúp ngăn ngừa  mất thị lực .
 • Kiểm tra thính giác của bé. Trẻ sinh non cũng có nhiều khả năng gặp các vấn đề về thính giác hơn trẻ sinh đủ tháng. Nếu bạn nhận thấy em bé của bạn dường như không nghe thấy bạn, hãy nói với bác sĩ của bạn. Bạn có thể kiểm tra thính giác của em bé bằng cách tạo ra tiếng động ở phía sau hoặc bên cạnh em bé. Nếu em bé của bạn không quay đầu hoặc phản ứng với một tiếng động lớn, hãy nói với bác sĩ của bạn.
 • Tiêm chủng cho con bạn. Chủng ngừa (còn được gọi là vắc-xin hoặc mũi tiêm) được tiêm cho trẻ sinh non ở cùng độ tuổi mà chúng được tiêm cho trẻ sinh đủ tháng. Em bé của bạn có thể cần tiêm phòng cúm khi được 6 tháng tuổi. Trẻ sinh non có thể bị bệnh cúm nhiều hơn trẻ sinh đủ tháng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc tiêm phòng cúm cho cả gia đình bạn. Điều này có thể giúp bảo vệ em bé của bạn khỏi bị lây bệnh cúm từ một người nào đó trong gia đình.
 • Bảo vệ bé khi đi trên ô tô. Khi đi cùng con bạn trên ô tô, hãy sử dụng ghế ô tô dành cho trẻ sơ sinh đã được chứng nhận an toàn. Đảm bảo rằng đầu và cơ thể của bé không bị đổ xuống khi bé ngồi trên ghế ô tô. Bạn có thể dùng khăn cuộn lại hoặc nhận chăn để hỗ trợ bé ngồi trên ghế ô tô. Nên lắp ghế ô tô ở hàng ghế sau. Bạn có thể để một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình ngồi trên ghế sau cùng với em bé của bạn để quan sát em bé. Em bé của bạn nên bắt đầu trên ghế ô tô quay mặt về phía sau. Hãy hỏi bác sĩ của bạn khi nào an toàn để chuyển em bé của bạn sang ghế ô tô quay mặt về phía trước. Đừng bao giờ để bé một mình trong xe, dù chỉ trong vài phút.

Những điều cần cân nhắc và chú ý

Nếu em bé của bạn sinh non, có một số điều ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập và lịch trình của gia đình bạn.

Về mặt thể chất, trẻ sinh non có thể phải nằm viện nhiều tuần hoặc nhiều tháng hơn trẻ sinh đủ tháng. Họ có thể nằm trong một khu đặc biệt của bệnh viện được gọi là NICU (đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh). Tại đây, họ có thể nhận được sự chăm sóc cần thiết vì trẻ sinh non thường phải vật lộn với phổi kém phát triển, nhẹ cân và các vấn đề khác. Lần nằm viện này có thể gây căng thẳng cho sinh hoạt của gia đình bạn, ngay cả khi đó là đứa con đầu lòng của bạn. Nó yêu cầu phải đến bệnh viện hàng ngày cho đến khi anh ta hoặc cô ta được trả tự do. Nếu bạn có con khác, bạn phải phân chia thời gian giữa bệnh viện và chăm sóc con ở nhà. Một hoặc cả hai cha mẹ có thể cần phải nghỉ làm thêm trong thời gian này.

Sau khi em bé về nhà, bạn sẽ cần phải bảo vệ em bé khỏi sự tiếp xúc với người khác và bệnh tật. Vi trùng và bệnh tật có thể khó khăn hơn đối với trẻ sinh non. Cuối cùng, một số trẻ sinh non gặp khó khăn trong việc học tập, phát triển vận động thô (bò, đi) và vận động tinh (nhặt đồ, tự ăn). Cuối cùng họ sẽ bắt kịp. Tuy nhiên, họ có thể mất nhiều thời gian hơn để học những kỹ năng đó.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

 • Nếu đứa con đầu lòng của tôi bị sinh non, điều đó có làm tăng nguy cơ sinh non cho những đứa trẻ khác không?
 • Tôi có thể giúp con sinh non của mình bắt kịp các mốc phát triển của mình bằng cách nào?
 • Tôi nên đợi bao lâu để đưa đứa con sinh non của mình ra ngoài hoặc để con tôi tiếp xúc với người khác sau khi chúng tôi về nhà?
 • Sinh non có thể làm tăng nguy cơ bại não hoặc các tình trạng sức khỏe mãn tính khác của con tôi không?

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x