Cảnh giác khi dùng mạng xã hội và các ứng dụng trên điện thoại

Cảnh giác khi dùng mạng xã hội và các ứng dụng trên điện thoại

Cảnh giác khi dùng mạng xã hội và các ứng dụng trên điện thoại

 

Bạn bè nhắn tin Mượn tiền qua facebook, zalo hoặc các nền tảng mạng xã hội khác ?

Bỗng một ngày đẹp trời bạn thấy đứa bạn nhắn tin mượn tiền qua facebook, hãy cảnh giác…

Chiêu trò này hiện nay đang lộng hành rất nhiều ở Việt Nam

Cái bọn này ở việt nam còn gọi là bọn tricker, lợi dụng facebook, zalo và các nền tảng social network là những nền tảng kết nối mọi người với nhau trên hệ sinh thái internet để trục lợi cho bản thân.

Đối tượng mà bọn chúng nhắm đến thường thì những bạn gái xinh đẹp, còn nhỏ tuổi hoặc phụ nữ trung niên và làm ngoài các ngành công nghệ.

Vì sao vậy ? Vì những phụ nữ xinh đẹp thì mấy ông con trai hay vào follow và kết bạn, có những bạn có đến vài trăm vài nghìn bạn và cả chục nghìn follow là chuyện bình thường.

Phụ nữ trung niên u40 là thế hệ tiếp cận sau về công nghệ, biết dùng điện thoại máy tính ở mức cơ bản.

Và điều nữa là các trang mạng xã hội nói riêng và hệ sinh thái window xử lý dữ liệu bảo mật theo kiểu logic, mà kiểu logic thì phụ nữ thường thiếu hay khuyết hơn so với đàn ông.

Bọn tricker sẽ theo dõi những đối tượng như trên và bắt đầu lựa chọn ra những tài khoản thiết lập bảo mật kém để bắt đầu hành vi chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của họ để thực hiện các hành vi lừa đảo những người kết nối của chủ tài khoản đó.

Để cảnh giác và xử lý vấn đề trên cũng rất đơn giản 

Nếu bạn sử dụng mạng xã hội, hãy đặt xác minh 02 bước cho các tài khoản zalo facebook email mà bạn đang dùng.

Nếu bỗng nhiên mà bạn bị bạn của mình mượn tiền, hãy xác minh xem người mượn bằng các phương thức liên lạc khác. Sau đó dùng hệ thống report của Facebook ( hoặc các mạng xã hội khác ) để giúp bạn của bạn lấy lại tài khoản. Vì đơn giản là thằng facebook nó có cái nút report rất hữu dụng.

Và cách nhanh nhất là kêu gọi mọi người cùng report, chỉ cần khoảng trên 10 người trở lên vào report là bạn có thể giúp bạn của bạn lấy lại được tài khoản.

Lúc report thì bạn có thể viết tiếng anh, ko biết tiếng anh thì viết tiếng Việt, thằng facebook nó sẽ đọc được hết, không cần phải lo lắng về vấn đề ngôn ngữ.

Bị các bên tín dụng gọi điện đòi tiền mà bạn của bạn vay mượn.

Đây là chiêu thức đòi tiền mà các bên cho vay tín dụng hay dùng.

Tức là trong trường hợp tôi đếch có vay mượn, bạn của tôi vay mượn, và cuối cùng bạn của tôi khoá số và bọn nó bắt đầu gọi vào số của tôi và một số người khác là bạn của người vay.

Trường hợp này thì bạn cứ bấm nghe máy và để điện thoại đó, mình làm việc của mình và cho nó nói phần nó.

Nó nói xong rồi thì copy lại số điện thoại của nó và chặn nó đi.

Tiếp sau đó nó sẽ lấy số khác gọi cho bạn, lặp lại bước trên.

Bạn gom chừng 5 số điện thoại khác nhau mà bọn nó dùng để gọi đến rồi report lên hệ thống tổng đài mà số của nó đang dùng, kêu cả họ hàng – bà con – làng xóm vào cùng report.

Nếu report xong mà chưa mát dạ thì bạn lên các trang mạng thông báo số lừa đảo và add số điện thoại nó vào rồi đánh giá số điện thoại đó.

Cảnh giác với các ứng dụng cho vay nói riêng và tất cả các ứng dụng mạng xã hội

Nếu đọc đến đây bạn thắc mắc làm sao bọn nó có số của bạn ? Thì câu trả lời là khi vay trên các ứng dụng online, người vay sẽ tải ứng dụng về và thực hiện các bước vay, trong đó có một bước quan trọng nhất là nó yêu cầu quét danh bạ của người vay. Chỉ cần bạn cấp phép là nó sẽ quét toàn bộ danh bạ của người vay nên nó sẽ có số của bạn.

Cấp phép quyền truy cập cho ứng dụng là gì ? Nghe quen đúng không ? Đây là một lớp bảo mật của hệ điều hành Android hay các hệ điều hành khác như IOS..

Máy điện thoại của bạn sẽ có các chức năng về máy ảnh, định vị, danh bạ, tin nhắn, thư viện, ghi âm ….

Các ứng dụng trên ch play hay store của ios khi bạn tải về và cài đặt, một số ứng dụng để phát huy hết chức năng thì họ yêu cầu bạn cấp phép truy cập một số quyền.

Ví dụ như thằng google maps, nó muốn chỉ đường cho bạn thì nó phải biết bạn chỗ nào, nên khi cài đặt nó sẽ yêu cầu bạn cấp quyền cho nó truy cập vào vị trí.

Thay các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, để mở các ảnh trong thư viện hay lưu vào thư viện, nó cần bạn cho phép quyền đọc và ghi vào thư viện.

Khi người dùng chúng ta đã quen với việc cấp phép cho ứng dụng rồi, thì các ứng dụng kia lạm dụng thói quen tiềm thức của bạn để yêu cầu bạn cấp phép vào các dữ liệu và chức năng riêng tư như danh bạ, tin nhắn, ghi âm, máy ảnh ….

Nếu như một ngày đẹp trời, bạn đang nói chuyện với bạn của bạn về chứng khoán chẳng hạn. Một lúc sau mở tiktok và facebook lên thấy nó quảng cáo toàn là sàn giao dịch chứng khoán hay các video về chứng khoán thì có nghĩa là bạn đã cấp quyền micro cho các ứng dụng đó rồi.

Lúc này hãy vào Cài đặt – Trình quản lý quyền và đá chúng ra ngay.

Hướng dẫn thay đổi quyền truy cập trên điện thoại Android

  • Vào Cài đặt – Quyền riêng tư – Trình quản lý quyền
  • Bây giờ bạn chọn một quyền cần thay đổi, ở đây ví dụ bạn muốn xem có ứng dụng nào khả nghi đang nghe lén bạn không thì bạn chọn vào Micro
  • Lúc này những ứng dụng nào có quyền truy cập vào micro sẽ hiện ra như tiktok, zalo, chrome, facebook.
  • Bạn không muốn tiktok nghe lén bạn thì vào tiktok và check vào nút từ chối là xong

2 3 4 5 6

Trên đây là những cảnh báo cơ bản để bạn an toàn hơn khi sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng trên điện thoại.

Nếu bạn còn biết điều gì hay ho hãy comment cho mình biết, mình sẽ bổ sung vào bài viết để giúp mọi người có kiến thức hơn.

 

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x