Căng thẳng đi kèm khi bỏ hút thuốc

Căng thẳng đi kèm khi bỏ hút thuốc

Căng thẳng có thể đóng một vai trò lớn trong lý do tại sao mọi người bắt đầu hút thuốc và tại sao họ tiếp tục hút thuốc. Nó thậm chí có thể là một rào cản để bỏ hút thuốc và tăng nguy cơ tái phát. Ngoài ra, trong khi khả năng kiểm soát căng thẳng của ai đó được cải thiện một khi họ hồi phục sau nghiện nicotine, cai thuốc lá sớm có thể tạm thời làm tăng mức độ căng thẳng mà một người cảm thấy. Một nghiên cứu nhỏ từ năm 2015 cho thấy các triệu chứng cai nghiện nicotine có liên quan đến căng thẳng nhận thức.

Mức độ thành công của bạn trong việc quản lý giai đoạn cường độ cao này, mặc dù rất may là ngắn, của quá trình phụ thuộc phần lớn vào mức độ chuẩn bị của bạn.

Căng thẳng thể chất của việc bỏ thuốc lá

Khi bạn bỏ hút thuốc, cơ thể bạn phản ứng về thể chất với việc cai nicotine và không có hàng ngàn hóa chất trong thuốc lá. Có hại như hút thuốc, cơ thể bạn trở nên quen với việc nhận được liều hóa chất đó nhiều lần trong ngày.

Đôi khi được gọi là cúm của người bỏ thuốc lá, các triệu chứng cai nghiện nicotine có thể khiến bạn cảm thấy như bạn đang bị bệnh, mặc dù bạn không bị bệnh.

Các triệu chứng phổ biến của việc cai nicotine bao gồm:

 • Táo bón, bao gồm khó chịu khí / dạ dày
 • Ho
 • Crankiness và khó chịu
 • Thèm hút thuốc
 • Khô miệng
 • Mệt mỏi
 • Chứng nhức đầu
 • Mất ngủ
 • Thiếu tập trung
 • Nhỏ giọt sau sinh
 • Đau họng
 • Căng tức ở ngực3

Hầu hết những người gần đây đã bỏ hút thuốc sẽ trải qua một số kết hợp của các triệu chứng trên, nhưng nếu bạn từng lo lắng về cảm giác của mình, đừng ngần ngại liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Kiểm tra sớm trong cai thuốc lá là một ý tưởng tốt bất kể.

Rất may, việc cai nicotine và căng thẳng liên quan đến nó chỉ là tạm thời.

Một đánh giá có hệ thống năm 2014 và phân tích tổng hợp được công bố trên BMJ cho thấy trong ba nghiên cứu cũ, bỏ hút thuốc có liên quan đến việc giảm đáng kể căng thẳng.

 

Căng thẳng tinh thần và cảm xúc của việc bỏ thuốc lá

Ngoài khía cạnh thể chất của sự phục hồi từ nghiện nicotine, một người bỏ hút thuốc cũng phải bắt đầu công việc đối phó với những cảm xúc liên quan đến thuốc lá và hút thuốc, hoặc khía cạnh tâm lý của việc hút thuốc.

Khi ai đó bỏ hút thuốc, họ nhanh chóng bắt đầu cảm thấy căng thẳng của mất cảm xúc, được kích hoạt bởi nhiều hiệp hội mà họ đã xây dựng xung quanh việc hút thuốc trong những năm qua. Họ hút thuốc khi họ hạnh phúc, tức giận, buồn bã, buồn chán và cô đơn. Khi bạn ngừng hút thuốc, những cảm xúc nổi lên thường mạnh mẽ và có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Chữa lành khía cạnh tinh thần và cảm xúc của nghiện nicotine là nơi công việc thực sự của việc cai thuốc lá nằm ở hầu hết mọi người.

Khi bạn xóa bỏ các mối liên hệ và thói quen cũ từng người một và thay thế chúng bằng những lựa chọn mới, lành mạnh hơn, bạn sẽ giảm căng thẳng liên quan đến bỏ thuốc lá và khả năng quản lý căng thẳng trong các lĩnh vực khác của cuộc sống sẽ được cải thiện.

Mẹo để quản lý căng thẳng liên quan đến bỏ thuốc lá

Thông tin, hỗ trợ, tư duy và chuẩn bị đúng đắn có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng liên quan đến việc bỏ nicotine và đặt mình vào con đường không khói thuốc. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn đạt được điều đó.

Thực hành tự chăm sóc

Ưu tiên tự chăm sóc bản thân trong những ngày đầu cai thuốc lá. Hãy tự thưởng cho bản thân và nghỉ ngơi thêm nếu có thể. Cố gắng giảm căng thẳng bằng thiền định, hít thở sâu, đi dạo hoặc tập yoga. Và trên hết, hãy nhớ rằng những khó chịu và căng thẳng liên quan đến việc bỏ thuốc lá là thách thức nhưng tạm thời.

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Phục hồi từ nghiện nicotine có thể là một chuyến đi tàu lượn siêu tốc. Có một mạng lưới hỗ trợ tại chỗ để giúp quản lý những thăng trầm là một thành phần thiết yếu cho sự thành công lâu dài. Tranh thủ bạn bè và gia đình để cổ vũ bạn, tham gia một nhóm hỗ trợ và thử các ứng dụng cai thuốc lá để được hỗ trợ suốt ngày đêm.

Bạn không chỉ có thể liên hệ với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được hỗ trợ, mà việc tìm kiếm tư vấn cá nhân hoặc nhóm để cai thuốc lá có thể mang lại lợi ích rất lớn cho bạn. Ngoài ra còn có các đường dây bỏ thuốc lá điện thoại để giúp đỡ và có sẵn miễn phí ở mọi tiểu bang, hoặc bạn có thể thích một chương trình ngừng hút thuốc. 7

Trang bị cho mình kiến thức

Cảm giác thèm nicotine có thể cảm thấy căng thẳng. Tìm kiếm thông tin đáng tin cậy về việc cai nicotine và cách tốt nhất để xử lý các tác nhân và cảm giác thèm ăn của bạn khi chúng mọc lên. Có rất nhiều diễn đàn, chương trình và tài nguyên trực tuyến cũng có thể giúp đỡ.

Nó cũng luôn luôn là một ý tưởng tốt để nói chuyện với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về tất cả các công cụ có sẵn để giúp bạn thành công. Họ có thể đề nghị một sản phẩm cai thuốc lá hoặc thuốc để giúp bạn đối phó với những ảnh hưởng của việc cai nghiện, chẳng hạn như liệu pháp thay thế nicotine (NRT).

Sử dụng thời gian và sự kiên nhẫn như những người bạn bỏ cuộc

Vì vậy, thông thường, chúng ta đang vội vã hoàn thành công việc và nhìn thấy kết quả ngay lập tức từ những thách thức mà chúng ta phải đối mặt. Cai thuốc lá là một lĩnh vực mà chúng ta phải đình chỉ mong muốn đó để thỏa mãn ngay lập tức. Phục hồi nghiện và xóa bỏ nhiều năm thói quen cần có thời gian. Hãy kiên nhẫn và đừng đặt mình vào một thời gian biểu với việc cai thuốc lá. Cho phép sự phục hồi mở ra cho bạn như nó sẽ, và bạn sẽ tìm thấy sự tự do của bạn giống như những người khác trước khi bạn có.

Lời Kết

Không chỉ bạn có thể cảm thấy như thể bạn đang từ bỏ một cơ chế đối phó với căng thẳng khi bạn bỏ hút thuốc, nhưng cai nicotine và đối phó với cảm giác thèm ăn có thể mang lại cho nó một loạt các cảm giác căng thẳng.

Đừng đánh mất hy vọng. Bạn sẽ đi sang phía bên kia. Ngay cả khi bạn đã cố gắng bỏ thuốc lá trước đây, điều quan trọng là phải tiếp tục. Một nghiên cứu năm 2019 thực sự phát hiện ra rằng những người đã cố gắng bỏ hút thuốc không thành công đã trải qua nhiều căng thẳng hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết mọi người đều cố gắng một vài lần trước khi họ bỏ thuốc lá thành công. Hiểu rằng có thể có những khoảnh khắc căng thẳng và sẵn sàng giải quyết chúng.

 

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Tại sao bỏ hút thuốc gây táo bón?

Tại sao bạn tăng cân sau khi bỏ hút thuốc

9 lý do hợp lý hóa việc hút thuốc lá

Cúm bỏ thuốc lá là gì?

Cách giảm chứng mất ngủ khi bỏ hút thuốc

Việc cai nghiện nicotine kéo dài bao lâu?

Bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền sau khi bỏ thuốc lá

Lợi ích sức khỏe của việc bỏ hút thuốc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x