cai nghiện rượu bia

Điều gì cần cân nhắc khi bạn muốn cai nghiện rượu bia

Nếu bạn muốn cai nghiện rượu bia, hãy cố gắng giảm dần thay vì dừng lại đột ngột, để cố gắng giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cai nghiện rượu bia có thể diễn ra cho bạn.

Nếu bạn là một người nghiện rượu theo kiểu uống hàng ngày, một người nghiện rượu nặng trong thời gian dài hoặc một người nghiện rượu thường xuyên, nếu bạn đột nhiên ngưng uống rượu hoàn toàn, rất có thể dẫn đến một số triệu chứng cai nghiện rượu bia và nếu bạn cố gắng bỏ thuốc một mình mà không có sự hỗ trợ y tế nào, những triệu chứng có thể xảy ra theo một cách nghiêm trọng.

Thật không may, có rất ít nghiên cứu cho thấy rằng giảm bớt thực sự làm giảm tác dụng của việc cai rượu. Điều đó có thể là do các triệu chứng cai nghiện rượu bia rất khác nhau ở mỗi người và không có cách nào để so sánh kết quả giữa những người uống rượu bia hàng ngày, nặng hoặc quá chén.

Cơ sở giảm dần tửu lượng trước khi cai nghiện rượu bia hẳn

Cắt giảm là một thực hành y tế tiêu chuẩn cho các loại thuốc. Ví dụ bệnh nhân đang dùng thuốc trầm cảm thường không được dừng đột ngột mà phải cắt giảm dần liều lượng.

Một số sản phẩm được sử dụng để cai thuốc lá, chẳng hạn như miếng dán kẹo cao su nicotine, cũng được thiết kế theo hình thức giảm dần lượng nicotine họ tiêu thụ trước khi ngưng hẳn việc hút thuốc.

Thông thường chúng ta biết rằng việc bỏ thói quen uống rượu bia giữa một bàn đầy các món nhậu sẽ gây ra căng thẳng hơn là giảm dần từ từ.

Chiến lược giảm dần độ nghiện rượu

Cách đơn giản nhất chính là giảm dần số lượng tiêu thụ rượu bia mỗi ngày của bạn. Thay vì uống 10 chai mỗi ngày hãy cố gắng giảm xuống còn 5 chai trong vài ngày sau đó.

Một số người có cách giảm bớt số lượng chai bia uống bằng cách giãn thời gian giữa những lần uống. Chẳng hạn họ có thể giới hạn bản thân mình mỗi 5 phút mới uống một ly. Hoặc, họ có thể thay thế một ly nước, nước trái cây hoặc nước ngọt. Một số giảm bớt bằng cách pha đồ uống yêu hơn và ít rượu hơn.

Những người khác cố gắng giảm bớt độ nghiện bằng cách thay đổi từ đồ uống có cồn mà họ thích sang một loại đồ uống mà họ không thích.

Nếu bạn có kế hoạch giảm dần việc uống rượu của mình để dừng lại, hãy đảm bảo rằng bạn giới hạn lượng uống của mình một cách nhất quán, tránh dao động và tuân thủ lịch trình giảm uống hàng tuần với một ngày cụ thể để dừng lại. Làm mờ không phải là một quá trình kết thúc mở.

Những thách thức trong việc giảm bớt rượu bia

Đối với người nghiện rượu bia, việc cắt giảm đôi khi chẳng có tác dụng. Họ có thể bắt đầu lại với tửu lượng trước đó trong khoảng thời gian ngắn. Điều này đặc biệt đúng với những người nghiện rượu nặng và những người bị bao banh bởi những tác nhân khuyến khích uống rượu bia và thiếu sự hỗ trợ cần thiết để khuyến khích sự thay đổi.

Đối với những người nhận thấy rằng họ không thể giảm bớt số lượng đồ uống có cồn trong bất kỳ khoảng thời gian đáng kể nào có thể đã phát triển đến chứng rối loạn sử dụng rượu nghiêm trọng hoặc trở thành người thường được gọi là nghiện rượu.

Đối với người khác, chỉ cần cắt giảm số lượng đồ uống có cồn sẽ gây ra các triệu chứng cai rượu.

Đặc biệt trong xã hội Việt Nam còn những nền tảng văn hóa Nho Giáo, thật khó khăn để bạn bỏ được rượu bia, khi tiếp cận với các đối tác về công việc lẫn tình cảm, mọi người điều khuyến khích bạn uống, và chẳng ai chịu giúp bạn cai cả.

Lời khuyên

Nếu bạn nhận thấy mình là một trong những người đã dành nhiều khoảng thời gian để giảm dần nhưng sau đó lại quay lại với quỹ đạo cũ, thậm chí tửu lượng còn có khả năng cao hơn, cũng đừng bỏ cuộc.

Hãy quyết định tìm kiếm sự hỗ trợ y tế nếu bạn có các triệu chứng cai nghiện của mình hoặc tham gia một trung tâm cai nghiện hoặc phục hồi chức năng chuyên nghiệp.

Dù bạn làm gì, tốt hơn hết là nên hành động hơn là không hành động. Ngay cả khi bạn cai nghiện thất bại, vẫn có nhiều lựa chọn điều trị mà bạn có thể áp dụng.

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

Nhóm bài viết có liên quan

Lạm dụng Rượu Bia

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x