Cảm giác thèm thuốc lá sau khi bỏ thuốc

Cảm giác thèm thuốc lá sau khi bỏ thuốc

Một khi một người quyết định bỏ hút thuốc, thèm thuốc lá thường là một trong những triệu chứng cai thuốc lá đầu tiên và lâu dài nhất. Những cảm giác thèm ăn này thường mạnh lúc đầu nhưng thường bắt đầu giảm dần khi một người đi mà không hút thuốc lâu hơn.

Để vượt qua những cơn thèm thuốc này mà không tái phát, điều quan trọng là phải hiểu không chỉ những cơn thèm này sẽ kéo dài bao lâu, mà còn cả các bước bạn có thể thực hiện để đối phó với sự thôi thúc hút thuốc.

Tại sao có cảm giác thèm thuốc lá

Quá trình bỏ hút thuốc không chỉ liên quan đến việc vượt qua sự phụ thuộc về thể chất vào nicotine, mà còn đối phó với sự phụ thuộc tâm lý. Hút thuốc thường là một cách để đối phó với căng thẳng, gắn kết với bạn bè và chỉ là thói quen đơn giản.

Cảm giác thèm thuốc lá thường đạt đỉnh điểm trong vài ngày đầu tiên sau khi bỏ thuốc lá và giảm đi rất nhiều trong suốt tháng đầu tiên mà không hút thuốc. Trong khi bạn có thể bỏ lỡ hút thuốc theo thời gian, một khi bạn làm cho nó qua sáu tháng, sự thôi thúc hút thuốc sẽ được giảm bớt hoặc thậm chí biến mất.

Một nghiên cứu cho thấy trong khi gần 60% người hút thuốc báo cáo ít nhất một số mong muốn hút thuốc trong năm qua, chỉ có khoảng 11% thể hiện cảm giác thèm ăn đáng kể, kéo dài.

Hãy suy nghĩ cho một khoảnh khắc của cuộc sống của bạn như một mảnh vải dệt chặt chẽ. Mỗi chủ đề đại diện cho các sự kiện và trải nghiệm cuộc sống của bạn, và chạy dọc theo nhiều chủ đề “cuộc sống” là những chủ đề của một thước đo tốt hơn. Trên thực tế, chúng rất tốt, chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Những chủ đề đó là mối liên hệ bạn có giữa hút thuốc và tất cả các chủ đề cuộc sống của bạn. Theo thời

gian, chúng đã trở nên đan xen triệt để trong kết cấu của cuộc sống của bạn, bạn thấy bạn không thể làm bất cứ điều gì mà không suy nghĩ về cách hút thuốc sẽ phù hợp với nó. Có một số chiến lược mà bạn có thể sử dụng để giúp giữ cho cảm giác thèm ăn ở vịnh trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Một khi bạn bỏ hút thuốc, công việc trở thành một trong những làm sáng tỏ những chủ đề hút thuốc, hoặc các hiệp hội, từng cái một.

Tập làm quen

Phục hồi từ nghiện nicotine là một quá trình giải phóng dần dần theo thời gian. Mỗi ngày không khói thuốc bạn hoàn thành là dạy bạn cách sống cuộc sống của bạn mà không có thuốc lá. Từng chút một, bạn đang lập trình lại phản ứng của mình đối với các sự kiện hàng ngày kích hoạt sự thôi thúc hút thuốc bằng cách chọn thứ gì đó khác ngoài hút thuốc khi sự thôi thúc xuất hiện.

Bạn càng thực hành nhiều, cảm giác thèm ăn sẽ càng ít gây khó chịu cho bạn. Cuối cùng, tâm trí của bạn sẽ áp dụng cách mới để quản lý sự thôi thúc hút thuốc.

Trong suốt năm đầu tiên không hút thuốc, bạn sẽ gặp phải và có cơ hội xóa hầu hết các sự kiện và tình huống trong cuộc sống hàng ngày mà bạn liên kết với hút thuốc.

Thực hành là một phần cần thiết của sự phục hồi từ nghiện nicotine. Không có cách nào để vượt qua nó, vì vậy hãy cố gắng thư giãn và để thời gian giúp bạn. Bạn đã xây dựng thói quen hút thuốc của mình thông qua nhiều năm thực hành, và bây giờ bạn phải xây dựng việc không hút thuốc theo cùng một cách. Bạn càng thực hành nhiều giữa bản thân và điếu thuốc cuối cùng bạn hút, bạn sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Theo dõi các kích hoạt theo mùa

Một số tác nhân gây hút thuốc có bản chất theo mùa và có thể tạo ra sự thôi thúc hút thuốc mạnh mẽ trong nhiều tháng trong chương trình bỏ thuốc lá của bạn. Ví dụ, bạn có thể đã ngừng hút thuốc trong mùa đông và bạn là một người làm vườn khao khát. Bạn có thể thấy mình thèm hút thuốc lần đầu tiên bạn ra ngoài đào trong bụi bẩn vào mùa xuân sau.

Những suy nghĩ về việc hút thuốc liên quan đến các hoạt động theo mùa có thể đánh vào bạn với cường độ mà bạn đã không cảm thấy trong nhiều tháng. Đừng lo lắng. Anh không trượt lùi. Tâm trí của bạn chỉ đang xử lý các hiệp hội cũ. Một khi bạn thực hiện theo cách của bạn thông qua kích hoạt không khói thuốc, nó sẽ cho đi cho tốt và bạn có thể di chuyển trên.

Áp dụng thái độ đúng đắn

Có một bước khác trong việc tìm kiếm sự tự do vĩnh viễn khỏi nghiện nicotine cũng quan trọng như thực hành và thời gian. Nó liên quan đến thái độ của bạn.

Bạn có thể biết một người hút thuốc cũ nói rằng họ sẽ luôn bỏ lỡ hút thuốc, mặc dù họ đã không có một puff trong 20 năm. Đó là một điều đáng sợ để nghe, nhưng có một lý do tại sao họ ở vị trí đó, và đó là điều bạn có thể khắc phục cho chính mình.

Những người hồi tưởng về việc hút thuốc tuyệt vời như thế nào và họ thích hút thuốc như thế nào không bao giờ thay đổi ý nghĩa của thuốc lá đối với họ.

Là người hút thuốc, hầu hết chúng ta nghĩ rằng chúng ta thích hút thuốc, nhưng sự thật là chúng ta thích sự nhẹ nhõm mà chúng ta cảm thấy khi mức nicotine giảm dần được bổ sung trong cơ thể chúng ta. Việc cai nicotine bắt đầu ngay khi chúng ta bỏ thuốc lá, và nhu cầu thể chất để giảm bớt sự khó chịu trở nên liên quan đến các hoạt động chúng ta tham gia vào thời điểm đó.

Điều này xảy ra nhiều lần mỗi ngày và theo thời gian, tâm trí của chúng ta tin rằng hút thuốc là một thành phần cần thiết trong việc sống một cuộc sống trọn vẹn. Chúng ta nghĩ rằng cuộc sống sẽ buồn tẻ mà không có thuốc lá trong khi thực tế, chúng ta đang liên kết nghiện thể chất với niềm vui.

Khi chúng ta từ bỏ, suy nghĩ không lành mạnh và không chính xác đó phải được lập trình lại nếu chúng ta muốn phá vỡ các liên kết đó mãi mãi. Chúng ta có thể kiêng hút thuốc mãi mãi, nhưng nếu chúng ta không làm công việc để thay đổi cách chúng ta cảm nhận về thuốc lá, chúng ta cũng có thể bỏ lỡ hút thuốc mãi mãi.

Thay đổi suy nghĩ của bạn

Hiểu được sức mạnh của nghiện và sự nguy hiểm của việc hút thuốc có thể hữu ích khi nói đến việc phục hồi sau nghiện nicotine.

Trong khi hầu hết mọi người nhận thức được sự nguy hiểm sức khỏe của việc hút thuốc, những người hút thuốc tích cực làm tất cả những gì có thể để tránh đọc về nó nếu có thể.

Một số bước bạn có thể thực hiện để bắt đầu thay đổi suy nghĩ của mình:

 • Tự giáo dục bản thân. Bắt đầu tìm kiếm thông tin và nghiên cứu về cách hút thuốc gây hại cho chúng ta và làm điều đó thường xuyên. Nó sẽ mở mắt bạn, nhưng quan trọng hơn, nó sẽ giúp bạn bắt đầu thay đổi mối quan hệ bạn có với thuốc lá. Một khi bạn làm điều đó, các chuỗi tinh thần của chứng nghiện này sẽ bắt đầu bị phá vỡ mãi mãi.
 • Tìm một nhóm hỗ trợ cai thuốc lá trực tuyếnKhông quan trọng bạn có phải là một loại người hỗ trợ nhóm hay không, bởi vì không cần thiết phải tham gia để hưởng lợi từ nó. Đi vào và đọc cách những người hút thuốc cũ mới khác đang đối phó và bạn sẽ đi với quyết tâm của bạn được củng cố. Hãy thử nó và bạn sẽ thấy.

Mẹo đối phó

Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm thay vì hút thuốc:

 • Đi dạo
 • Gọi cho bạn bè
 • Chạy việc vặt
 • Có một bữa ăn nhẹ lành mạnh
 • Tập yoga
 • Nhai kẹo cao su hoặc bạc hà
 • Thực hiện một số bài tập

Làm thế nào để đối phó với sự thôi thúc hút thuốc

Ngay cả sau khi bạn đã không hút thuốc trong một khoảng thời gian, bạn có thể có những thôi thúc định kỳ cho một điếu thuốc. Để ngăn ngừa tái phát, điều quan trọng là phải có các chiến lược tại chỗ sẽ giúp bạn đối phó với sự thèm ăn thường xuyên.

 • Hãy tự chăm sóc bản thân. Hãy chắc chắn rằng bạn không thay thế một thói quen xấu bằng một thói quen khác. Ngủ nhiều, ăn các bữa ăn lành mạnh và uống nhiều nước.
 • Tạo ra những thói quen mớiHút thuốc thường trở nên liên quan đến các hoạt động khác mà mọi người cũng thích. Thay vì tập trung vào việc bạn bỏ lỡ hút thuốc đến mức nào, hãy suy nghĩ về các khía cạnh khác của những tình huống mà bạn cũng thích và tìm cách tạo ra những sở thích hoặc thói quen mới cũng thỏa mãn như vậy.
 • Yêu cầu giúp đỡ. Liên hệ với một người bạn đáng tin cậy hoặc thành viên gia đình bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn hút thuốc. Nói về nó có thể nhắc nhở bạn về việc bạn đã đi được bao xa. Hoặc bạn có thể chỉ cần đi làm một cái gì đó mà sẽ đưa tâm trí của bạn ra khỏi hút thuốc.
 • Tìm người thay thế. Nếu cảm giác thèm ăn hoặc thôi thúc trở nên tồi tệ, hãy thử nhai kẹo cao su, mút kẹo bạc hà, đánh răng hoặc nhai rau giòn. Có một cái gì đó tham gia vào miệng và bàn tay của bạn đôi khi có thể giúp bạn vượt qua những khoảnh khắc khi bạn thực sự bỏ lỡ hút thuốc. 5

Hãy dùng nó một ngày tại một thời điểm. Chúc mừng bản thân vì từng bước tiến. Quá trình này sẽ trở nên dễ dàng hơn mỗi ngày mà bạn vẫn không hút thuốc. Hãy tự thưởng cho bản thân khi bạn đạt được những cột mốc quan trọng. Ví dụ, bạn có thể tự thưởng cho mình một chuyến đi đến thẩm mỹ viện trong một tháng mà không cần thuốc lá và phần thưởng lớn hơn khi bạn làm cho nó đến một năm mà không hút thuốc.

Lời kết

Tìm hiểu thêm về nghiện nicotine có thể giúp thay đổi nhận thức của bạn về thuốc lá. Tìm kiếm sự hỗ trợ và trên hết, hãy kiên nhẫn với chính mình. Cho phép nhiều thời gian như bạn cần để chữa lành khỏi nghiện nicotine. Không có công thức thiết lập để phục hồi. Kinh nghiệm của mỗi người là duy nhất, và mọi người phải trải qua quá trình này theo cách riêng của họ.

Đừng coi việc bỏ thuốc lá là một sự hy sinh. Bạn không từ bỏ bất cứ điều gì có giá trị. Chương trình bỏ cuộc của bạn là một món quà. Thay đổi thái độ của bạn và bạn sẽ tìm thấy sự giải phóng lâu dài từ thói quen không lành mạnh này.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Tổng quan về Bỏ hút thuốc

Lợi ích sức khỏe của việc bỏ hút thuốc

Tâm lý của việc tái nghiện thuốc lá

Những sự thật quan trọng về nicotine

Căng thẳng đi kèm khi bỏ hút thuốc

Bỏ hút thuốc có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc bạn dùng

Làm thế nào để phát triển một tư duy bỏ hút thuốc

Cúm bỏ thuốc lá là gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x