Bong gân mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân là gì ?

Bong gân mắt cá chân (trật mắt cá) xảy ra khi một hoặc nhiều dây chằng bị kéo căng hoặc rách. Mắt cá chân là khớp kết nối chân của bạn với bàn chân. Khớp này được tạo từ nhiều xương. Các xương được khớp với nhau bởi ba dây chằng. Các dây chằng này giữ cho xương không di chuyển lệch ra khỏi khớp.

Bong gân mắt cá chân chia là 3 mức độ, dựa trên độ nghiêm trọng :

Mức độ 1. Đây là mức độ nhẹ nhất, phổ biến và hay gặp nhất. Trong trường hợp này là dây chằng bị kéo căng, không bị rách. Người bị sẽ đau nhẹ và cứng khớp nhưng vẫn đi lại được.

Mức độ 2. Trường hợp này các dây chằng bị rách một phần. Mắt cá chân có thể bị sưng, người bị sẽ cảm thấy đau vừa phải và khó đứng vững.

Mức độ 3. Tình trạng bong gân mắt cá chân nặng. Một hoặc nhiều dây chằng bị rách hoàn toàn. Mắt cá chân của bạn sẽ không ổn định, cơn đau dữ dội và không thể cử động mắt cá chân của mình.

Các triệu chứng để phát hiện bong gân mắt cá chân

 • Sưng tấy
 • Bầm tím
 • Cảm giác chai cứng
 • Lạnh hoặc tê bàn chân của bạn
 • Không có khả năng đi lại hoặc đặt trọng lượng cơ thể để đứng

Thông thường, với những trường hợp bong gân nhẹ, bạn có thể bị cứng khớp khi đi lại. Điều đó sẽ trở nên tốt hơn trong vài ngày đến vài tuần. Những người bị bong gân vừa và nặng có thể có giới hạn trong vài tuần. Và họ có thể bị đau mắt cá trong một năm hoặc hơn.

Nguyên nhân gây ra bong gân mắt cá chân?

Bong gân mắt cá chân thường xảy ra trong các hoạt động vận động về thể chất. Đôi khi chúng có thể xảy ra ngay cả khi bạn đi bộ hoặc chạy trên bề mặt gồ ghề. Sự không bằng phẳng có thể khiến bạn vấp ngã, tiếp đất nhầm vị trí làm căng các dây chằng và dẫn đến bong gân.

Những người có vòm bàn chân cao hoặc cơ bắp yếu cũng rất dễ bị bong gân cổ chân. Nếu bạn từng bị bong gân trước đó, thì khả năng bị lại rất cao.

Cách chuẩn đoán Bong gân mắt cá chân

Bệnh này khá dễ đoán từ những triệu chứng mà bạn gặp phải.

Bác sĩ có thể chẩn đoán bạn bị bong gân mắt cá chân. Họ sẽ khám mắt cá chân của bạn và hỏi về các triệu chứng và hoạt động của bạn.

Bác sĩ có thể chụp X-quang để xác nhận rằng mắt cá chân của bạn không bị gãy hoặc gãy. Sau khi chẩn đoán bong gân, họ sẽ xác định mức độ của nó.

Điều này sẽ đóng một vai trò trong loại hình điều trị mà bạn nhận được. Nếu mắt cá chân của bạn không thuyên giảm, bác sĩ có thể yêu cầu chụp MRI.

Đây là một loại hình ảnh cho phép anh ấy hoặc cô ấy nhìn thấy các dây chằng bên trong mắt cá chân của bạn.

Ngăn ngừa bong gân

Thực hiện các bài tập thể dục tăng cường sức mạnh cho mắt cá chân và các cơ xung quanh nó. Các bài tập giúp ổn định mắt cá chân và cải thiện khả năng giữ thăng bằng của bạn.

Mang giày hỗ trợ giúp bàn chân của bạn không bị trẹo khi vận động.

Bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm băng bảo vệ cổ chân, mắt cá chân để ngăn ngừa bong gân nếu bạn là một vận động viên hoặc một người hoạt động thể chất nhiều hơn người bình thường.

c30060f28ddd7d4d585ca5befe1ff925
Băng bảo vệ cổ chân, băng quấn cổ chân, mắt cá chân GoodFit mỏng nhẹ, miếng dán chắc chắn GF611A

Giảm giá tới -34%

99.000 ₫
150.000 ₫
-34%
Thời gian bảo hành12 Tháng
Hình thức bảo hànhĐiện tử
Nơi bảo hànhBảo hành chính hãng
Hướng dẫn bảo hànhXem chi tiết
MUA SẢN PHẨM

Cách điều trị Bong gân mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân có thể tự chuẩn đoán và điều trị tại nhà.

Nghỉ ngơi : Dừng tất cả các hoạt động thể chất nếu bạn bị bong gân. Thời gian kéo dài tùy thuộc vào mức độ bong gân. Bác sĩ của bạn sẽ cho bạn một mốc thời gian tương đối.

Bạn có thể dùng nạng nếu cảm thấy đau khi dồn trọng lượng cơ thể lên bàn chân

Chườm đá: Nước đá giúp giảm sưng, bầm, đau và co thắt cơ. Đặt một miếng vải mỏng và ẩm lên chỗ sưng trước khi chườm đá. Điều đó sẽ giúp bảo vệ làn da khỏi bị tê cóng.

Chườm đá vào mắt cá chân của bạn là hữu ích, tuy nhiên phải vừa đủ và nên cẩn thận vì lạnh cũng có thể làm tổn thương dây thần kinh của bạn nếu bạn chườm quá lâu. Bạn chỉ nên dùng tối đa 20 phút mỗi lần chườm. Nếu da bạn thấy tê, đã đến lúc bạn lấy đá ra.

Chườm đá sau 2 đến 4 tiếng mỗi lần trong 3 ngày đầu sau khi bị thương.

Băng ép : Quấn mắt cá chân bị bong gân để tránh sưng. Làm điều này trong vài ngày hoặc sau một tuần bị thương.

Nâng mắt cá chân cao lên : Giúp ngăn ngừa tình trạng sưng tẩy trở nên bầm tím và tệ hơn. Cố gắng nâng chân của bạn 2-3 giờ mỗi ngày.

Để giúp giảm đau, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng thuốc không kê đơn. Ví dụ bao gồm acetaminophen (biệt dược: Tylenol) hoặc ibuprofen (biệt dược: Advil, Motrin hoặc Nuprin).

7fcc10aabc60054616de953b2462f272
Viên uống giảm sưng viêm BROPAME (hộp 100 viên)
200.000 ₫
Hướng dẫn bảo hànhXem chi tiết
MUA SẢN PHẨM

Bạn sẽ cần điều trị bổ sung cho trường hợp bong gân mắt cá chân ở cấp độ cao hơn. Bác sĩ có thể bó bột, mang ủng hoặc nẹp để bạn đeo. Điều này sẽ giữ cho dây chằng và khớp ở đúng vị trí trong khi chúng lành lại. Nó hạn chế chuyển động, bảo vệ và giúp giảm đau. Bạn có thể phải mặc nó trong 2 đến 6 tuần. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến liệu pháp vật lý trị liệu. Thời gian và thời gian điều trị tùy thuộc vào mức độ bong gân và tình trạng sức khỏe của bạn.

 

Sống chung với mắt cá chân bị bong gân

Bong gân mắt cá chân là vấn đề phổ biến, nhưng chúng sẽ mau lành. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ bong gân của bạn, bạn có thể không thể trở lại các hoạt động bình thường ngay lập tức. Bác sĩ có thể cung cấp khung thời gian cho trường hợp của bạn. Sau khi trở lại các hoạt động bình thường, bạn vẫn có thể phải đeo nẹp hoặc băng mắt cá chân để hỗ trợ và bảo vệ.

 

Bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu có thể cung cấp danh sách các bài tập mắt cá chân để bạn thực hiện. Điều này sẽ giúp tăng cường cơ bắp của bạn. Người đó sẽ cho bạn biết khi nào bắt đầu các bài tập và thực hiện chúng trong bao lâu. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bong gân, bạn có thể phải thực hiện chúng trong vài tuần. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện các bài tập trong khoảng thời gian mà bác sĩ yêu cầu. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa bong gân trong tương lai.

 

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

 • Tôi bị bong gân mắt cá chân ở cấp độ nào?
 • Tôi có cần phải bó bột, đi ủng hoặc nẹp không? Nếu có thì trong bao lâu?
 • Bao lâu cho đến khi tôi có thể trở lại các hoạt động bình thường của mình?
 • Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa tái bong gân cổ chân?
 • Tôi nên tìm kiếm gì ở đôi giày hỗ trợ?
 • Tôi nên đeo loại nẹp cổ chân nào khi chơi thể thao?

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x