Bỏ thuốc lá gây chóng mặt?

Bỏ thuốc lá gây chóng mặt?

Một số người báo cáo cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng khi họ bỏ hút thuốc. Có một vài điều có thể góp phần vào các triệu chứng này, và một số có thể liên quan đến việc cai nghiện nicotine. Bạn nên thảo luận về bất kỳ chóng mặt đang diễn ra với bác sĩ của bạn vì nó có thể là một dấu hiệu của một tình trạng tiềm ẩn hơn là liên quan đến cai thuốc lá của bạn.

Sử dụng các biện pháp thay thế nicotine

Một số thuốc hỗ trợ bỏ thuốc có thể gây chóng mặt cho người dùng. Miếng dán nicotine, một dạng liệu pháp thay thế nicotine (NRT) trông giống như một miếng băng rám nắng hoặc rõ ràng, liệt kê chóng mặt là một tác dụng phụ phổ biến. Tuy nhiên, tất cả các NRT đều chứa nicotine, và quá liều nicotine có thể gây chóng mặt.

Nếu bạn đang sử dụng liệu pháp thay thế nicotine để giúp bạn ngừng hút thuốc, điều quan trọng là bạn phải làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để sử dụng cẩn thận. Hãy chắc chắn để phù hợp với mức độ liều lượng ban đầu với bao nhiêu bạn đã hút thuốc. Bạn không muốn uống nhiều nicotine hơn bạn đã quen với việc hút thuốc. Ngoài ra, hãy chắc chắn để cai sữa của NRTs trong thời gian đề xuất, vì có nguy cơ phụ thuộc.

Zyban (bupropion), một trợ giúp bỏ thuốc lá không nicotine, có tác dụng phụ của chóng mặt đối với một số người. Zyban ban đầu được bán trên thị trường và được kê đơn dưới tên Wellbutrin như một chất chống trầm cảm. Sau đó, người ta phát hiện ra rằng những người hút thuốc sử dụng nó mất hứng thú với việc hút thuốc.

Chantix (varenicline) là một trợ giúp bỏ thuốc lá không nicotine được phát triển đặc biệt để cai thuốc lá. Nó cũng có thể gây ra cảm giác chóng mặt cho những người sử dụng nó.

Nếu bạn bị chóng mặt kéo dài hoặc nghiêm trọng trong khi sử dụng bất kỳ trợ giúp bỏ thuốc lá nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nicotine như một chất kích thích

Nicotine là một chất kích thích, có nghĩa là nó tăng tốc một số chức năng của cơ thể. Khi bạn hút thuốc, nicotine được hấp thụ vào máu thông qua niêm mạc phổi. Nó đến não trong vòng 7 đến 10 giây. Khi đó, nó gây ra một phản ứng hóa học giải phóng adrenaline, hormone “chiến đấu hoặc bay”. Adrenaline làm tăng tốc độ tim, làm co mạch máu và tăng huyết áp.

Ngoài ra, carbon monoxide từ khói thuốc lá làm giảm lượng oxy trong máu. Cả hai yếu tố này đều có tác dụng làm giảm lưu lượng máu (và oxy) đến não. 5

Khi bạn ngừng hút thuốc, nicotine không còn kích hoạt adrenaline để hạn chế lưu lượng máu. Trong trường hợp không có carbon monoxide hít vào, có nhiều oxy hơn trong máu. Một số người tin rằng điều này có thể gây chóng mặt cho người mới hút thuốc. Tuy nhiên, không có nghiên cứu kết luận nào cho thấy điều này là đúng.

Nicotine và lượng đường trong máu

Ngoài các tác dụng kích thích, nicotine cũng làm chậm sự giải phóng insulin từ tuyến tụy. Insulin là một hormone loại bỏ lượng đường dư thừa từ máu. Nó là công cụ giúp cơ thể giữ lượng đường trong máu cân bằng. Sự mất cân bằng này khiến những người hút thuốc hơi tăng đường huyết, với nhiều đường trong máu hơn họ nên có. 6

Đói là một triệu chứng của việc cai nicotine và hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp). Hạ đường huyết vừa phải có thể tạo ra cảm giác chóng mặt. Nghiên cứu đã không chỉ ra mối tương quan trực tiếp giữa nicotine và lượng đường trong máu thấp khi bỏ thuốc lá.

Mẹo đối phó

  • Ăn các bữa ăn thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ lượng đường trong máu thấp.
  • Ăn một miếng trái cây hoặc uống một ly nước ép trái cây nhỏ để nhanh chóng tăng lượng đường trong máu nếu bạn cảm thấy run rẩy hoặc nhẹ đầu.
  • Tránh ăn đường chế biến, có thể gây ra sự thôi thúc hút thuốc và góp phần tăng cân không mong muốn.

Mối lo

Cai thuốc lá là căng thẳng đối với hầu hết những người hút thuốc cũ mới. Đó là một sự thay đổi lớn đối với thói quen của bạn. Bạn có thể bị mất mát với cách đối phó với cảm xúc, tốt hay xấu, mà không có nạng của khói thuốc của bạn. Điều này có thể gây ra một mức độ lo lắng khó chịu, do đó có thể kích hoạt các phản ứng vật lý bao gồm chóng mặt. 7

Nếu bạn cảm thấy lo lắng liên quan đến ngừng hút thuốc khi bạn ngừng hút thuốc, hãy thử sử dụng hít thở sâu hoặc thiền định để làm dịu tâm trí và cơ thể của bạn. Những cảm giác lo lắng này sẽ biến mất khi bạn trở nên thoải mái hơn khi không hút thuốc.

Uống không đủ nước

Rất nhiều người có xu hướng không uống đủ nước, và thỉnh thoảng bị mất nước. Mất nước có thể gây chóng mặt nghiêm trọng, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận đủ chất lỏng hàng ngày. Uống một ly nước cao cũng là một cảm giác thèm ăn tuyệt vời, và hydrat hóa tốt giúp bạn cảm thấy tốt hơn về tổng thể.

Biện pháp phòng ngừa an toàn quan trọng

Khi bạn cảm thấy choáng váng, hãy cẩn thận khi đứng dậy từ tư thế nằm hoặc ngồi. Thay vì nhảy lên, hãy ngồi và đứng lên từ từ để cơ thể bạn thích nghi với sự thay đổi huyết áp xảy ra một cách tự nhiên khi bạn thay đổi vị trí.

Lời kết

Cai nicotine, trong khi cường độ cao, là một giai đoạn tạm thời của cai thuốc lá. Điều quan trọng là phải nhớ điều đó và hiểu rằng nó có thể liên quan đến vô số triệu chứng thể chất, chưa kể một số ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của bạn. Hãy kiên nhẫn và nhớ rằng những ngày tốt đẹp hơn đang ở phía trước một khi bạn loại bỏ các độc tố và cơ thể bạn trở lại hoạt động như nó có nghĩa là.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Cúm bỏ thuốc lá là gì?

Thời điểm khó khăn nhất khi cai thuốc lá

Những điều cần biết về việc sử dụng nicotine

Làm thế nào để đối phó với việc cai nghiện nicotine

Tổng quan về liệu pháp thay thế nicotine NRT

101 điều cần làm thay vì hút thuốc

Căng thẳng đi kèm khi bỏ hút thuốc

Hãy đi ra ngoài khi bạn đang cố gắng không hút thuốc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x