Bỏ hút thuốc có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc bạn dùng

Bỏ hút thuốc có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc bạn dùng

Thuốc theo toa được biết là tương tác với các loại thuốc khác và một số loại thực phẩm nhất định, nhưng chúng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hút thuốc và cai thuốc lá.

Tổng quan

Thực phẩm mà chúng ta ăn được chia nhỏ (chuyển hóa) thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta có thể sử dụng. Quá trình này bắt đầu với các enzyme, hoạt động như chất xúc tác cho quá trình tiêu hóa. Có rất nhiều loại enzyme. Một số trong số họ giúp phá vỡ protein, một số làm việc trên carbohydrate, và những người khác trên chất béo.

Theo cách tương tự, có những enzyme chuyển hóa thuốc theo toa. Một trong những enzyme này, CYP1A2, bị ảnh hưởng bởi một số hóa chất trong khói thuốc lá. Những độc tố này, được gọi là PAHs (hydrocarbon thơm đa vòng) được biết đến là một số chất gây ung thư mạnh nhất trong khói thuốc lá.

Ảnh hưởng đến

Khi PAHs tiếp xúc với CYP1A2, enzyme trở nên hoạt động nhiều hơn. Điều này làm cho các loại thuốc bị phá vỡ bởi CYP1A2 được chuyển hóa nhanh hơn mức cần thiết. Kết quả là, những người hút thuốc thường yêu cầu liều cao hơn bình thường.

Khi hút thuốc ngừng đột ngột, chẳng hạn như đi vào bệnh viện nơi hút thuốc không được phép hoặc bỏ gà tây lạnh, hoạt động CYP1A2 chậm lại và liều lượng lớn hơn có thể đột nhiên quá nhiều. Cơ hội tác dụng phụ tiêu cực của thuốc cũng đột ngột tăng lên.

Điều quan trọng là các loại thuốc phải được xem xét và có thể được điều chỉnh bởi bác sĩ kê đơn khi một người bỏ hút thuốc.

Thuốc theo toa bị ảnh hưởng

Như bạn có thể thấy từ danh sách này, một loạt các loại thuốc được chuyển hóa bởi CYP1A2. Một số trong số họ sẽ không gây ra phản ứng bất lợi sau khi cai thuốc lá, nhưng những người khác có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng nếu liều không được sửa đổi hoặc điều chỉnh khi một người ngừng hút thuốc.

Đừng ngần ngại chia sẻ hành trình bỏ thuốc lá của bạn với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để họ có thể theo dõi bất kỳ thay đổi nào bạn có thể gặp phải.

 • Alosetron (Lotronex): Thuốc chống tiêu chảy được sử dụng để điều trị hội chứng ruột kích thích
 • Clozapine: Thuốc an thần được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt
 • Flutamide (Eulexin): Thuốc hóa trị dựa trên hormone
 • Fluvoxamine (Luvox): Được sử dụng để điều trị các hành vi ám ảnh hoặc cưỡng chế
 • Frovatriptan (Frova): Được sử dụng để điều trị đau nửa đầu
 • Haloperidol (Haldol): Điều trị tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần cấp tính, và được sử dụng cho tật máy và phát ngôn giọng nói của hội chứng Tourette
 • Imipramine (Tofranil): Được sử dụng để điều trị trầm cảm
 • Melatonin: Bổ sung không kê đơn được sử dụng cho giấc ngủ
 • Mexiletine (Mexitil): Thuốc chống loạn nhịp tim được sử dụng để điều trị nhịp tim không đều
 • Mirtazapine (Remeron): Thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị trầm cảm. 
 • Olanzapine (Zyprexa): Được sử dụng cho tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực
 • Propanolol (Inderal): Được sử dụng để điều trị run rẩy, đau thắt ngực (đau ngực), huyết áp cao, rối loạn nhịp tim và các tình trạng tim hoặc tuần hoàn khác. Cũng được sử dụng để điều trị đau nửa đầu
 • Ramelteon (Rozerem): Thuốc an thần được sử dụng cho chứng mất ngủ
 • Rasagiline (Azilect): MAOI và thuốc chống trầm cảm có thể được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson
 • Ropinirole (Requip): Chất kích thích dopamine có thể được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson và hội chứng chân bồn chồn
 • Tacrine (Cognex): Được sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer
 • Theophylline: Thuốc kiểm soát hen suyễn dài hạn
 • Tizanidine (Zanaflex): Thuốc giãn cơ được sử dụng để điều trị co thắt cơ bắp
 • Triamterene (Dyrenium): Thuốc lợi tiểu được sử dụng để giữ nước và huyết áp cao
 • Zolmitriptan (Zomig): Triptan được sử dụng để điều trị đau nửa đầu

Caffein

Hầu hết những người hút thuốc cũ sẽ nói với bạn rằng cà phê có tác dụng mạnh mẽ hơn nhiều đối với họ sau khi bỏ hút thuốc. Một hoặc hai cốc thông thường vào buổi sáng khiến họ bồn chồn và lo lắng. Họ sẽ phấn nó lên đến việc thiếu nicotine, và điều đó đóng một vai trò, nhưng nó có lẽ có liên quan nhiều hơn đến CYP1A2.

Những người hút thuốc chuyển hóa caffeine với tỷ lệ gấp khoảng bốn lần so với những người không hút thuốc. Không có gì ngạc nhiên khi uống một lượng cà phê thông thường hoặc đồ uống chứa caffein khác đột nhiên không thoải mái sau khi cai thuốc lá. Nếu gần đây bạn bỏ thuốc lá, bạn có thể thử cắt giảm một nửa mức tiêu thụ caffeine của mình và xem bạn cảm thấy thế nào. Sau đó, bạn có thể giảm hoặc tăng dựa trên điều đó.

Nicôtin

Nicotine trong thuốc lá và trong liệu pháp thay thế nicotine cũng có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể có thể đáp ứng với một số loại thuốc.

Nicotine làm co thắt các mạch máu và có thể ức chế sự hấp thụ của các mũi tiêm insulin.

Nicotine là một chất kích thích làm tăng nhịp tim và huyết áp. Nó có thể góp phần làm giảm độ nhạy cảm với các loại thuốc được sử dụng để điều trị tương tự. Nó cũng liên quan đến việc giảm an thần từ benzodiazepines (thuốc an thần) và giảm đau ít hơn từ một số opioid.

Tham khảo ý kiến bác sĩ

Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào và đã ngừng hút thuốc (hoặc bạn dự định), hãy hẹn gặp bác sĩ để xem xét cách thuốc của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi việc cai thuốc lá. Tin tốt là bỏ hút thuốc sẽ cải thiện sức khỏe và sức sống của bạn. Bạn thậm chí có thể thấy rằng một số loại thuốc có thể được loại bỏ một khi cơ thể bạn phục hồi từ nghiện nicotine.

Lời kết

Nếu bạn đã sẵn sàng để bỏ thuốc lá, hãy sử dụng những tài nguyên bỏ thuốc lá này làm điểm khởi đầu. Không có thời gian như hiện tại để bắt đầu làm việc để biến ước mơ của bạn thành hiện thực.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Thời điểm khó khăn nhất khi cai thuốc lá

Tại sao năm đầu tiên cai thuốc lá lại quan trọng như vậy?

Bỏ thuốc lá gây chóng mặt?

Lợi ích sức khỏe trong những tháng đầu tiên cai thuốc lá

Bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền sau khi bỏ thuốc lá

Tâm lý của việc tái nghiện thuốc lá

Lợi ích sức khỏe của việc bỏ hút thuốc

Tại sao bạn thèm thuốc lá vài tháng sau khi bỏ thuốc lá

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x