giãn tĩnh mạch sau sinh

Bệnh giãn tĩnh mạch sau sinh

Trong số các biến đổi xảy ra khi bạn mang thai, sự gia tăng lượng máu giúp làn da của bạn ửng hồng trông khỏe mạnh cũng dẫn đến một số thay đổi không được hoan nghênh đó là gây ra giãn tĩnh mạch sau sinh.

Chúng có thể xuất hiện trên âm đạo và mông của bạn do mang thai, thường hình thành dưới dạng thắt nút, sưng tấy, có vân trên da ở mặt sau của bắp chân, mặt trong của chân, mắt cá chân hoặc bàn chân của bạn.

Tin tốt là chúng vô hại và chỉ gây bất tiện tạm thời, thường giải quyết trong vòng 3 đến 12 sau khi sinh con. Điều đó cho thấy, trong thời gian chờ đợi bạn có thể sẽ cảm thấy bị lên cơn ngứa hoặc khó chịu.

May mắn thay, nếu bạn đọc được bài này, và tìm hiểu nguyên nhân gây ra chúng, bạn có thể tìm ra cách điều trị hoặc ngăn ngừa việc giãn tĩnh mạch sau sinh.

Giãn tĩnh mạch sau sinh là gì?

Chúng thường bắt đầu trước khi sinh, phát triển dần do việc mang thai, thường là trong tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên, như đã lưu ý, chúng có thể tồn tại trong vài tháng đến một năm sau đó. Cơ hội phát triển chúng có thể có cơ sở di truyền, có nghĩa là nếu thành viên trong da đình bạn phát triển chúng khi mang thai, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Giãn tĩnh mạch sau sinh là hiện tượng phổ biến. Các tĩnh mạch ở chân thường căng ra và giãn ra, có thể nhìn thấy rõ hơn qua da.

Khi tĩnh mạch của bạn hoạt động tối ưu, chúng có van một chiều giúp giữ cho máu lưu thông về tim. Trong trường hợp mang thai, máu của bạn tăng khoảng 45%, trong khi tim của bạn đang bơm hai nhịp, điều này tạo áp lực lên các mạch máu của bạn, điều này có thể làm suy yếu các van bên trong chúng, khiến máu bị dồn ứ lại và đọng lại trong tĩnh mạch của bạn. Áp lực liên tục từ việc dự phòng này, cùng với trọng lượng gia tăng của vết sưng tấy khi em bé của bạn đang lớn, kết hợp với một số yếu tố khác sẽ làm giãn nở các tĩnh mạch ở chi dưới của bạn, khiến chúng bị rối và sưng lên.

Một vấn đề phổ biến khác có thể phát sinh trong thai kỳ, bệnh trĩ, là kết quả của một sự tắc nghẽn tuần hoàn – chỉ xảy ra ở trực tràng của bạn, do căng thẳng hoặc táo bón, chứ không phải ở chân.

Chứng giãn tĩnh mạch sau sinh thường gây phiên toái và khó chịu theo cách nhìn thẩm mỹ, nhưng đôi khi nó cũng là một mối lo ngại y tế vì chúng là dấu hiệu lưu thông máu kém, và có thể gây đau hoặc thậm chí làm tăng nguy cơ đông máu. Vì vậy, hãy nhớ nói chuyện với trung tâm chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ của bạn về chúng. Bằng cách đó bác sĩ sẽ lưu tâm hơn về các triệu chứng trong kế hoạch mang thai của bạn.

Triệu chứng của chứng giãn tĩnh mạch sau sinh

Triệu chứng rõ ràng nhất của chứng giãn tĩnh mạch sau sinh là sự xuất hiện của chúng, các tĩnh mạch màu xanh đậm hoặc tím lớn, nổi lên trên chân, hoặc bàn chân của bạn nhìn như bị vướng vào nhau. Chúng có thể gây ra cảm giác nặng nề, đau nhói, chuột rút hoặc bỏng rát ở chân của bạn.

Sự khó chịu này cũng có thể tăng lên nếu bạn ngồi hoặc đứng trong thời gian dài. Các triệu chứng khác của chứng giãn tĩnh mạch sau sinh có thể bao gồm ngứa hoặc đổi màu da nhẹ xung quanh một hoặc nhiều nút mở rộng.

Một số tĩnh mạch xấu đi có thể được ghi nhận ngay sau khi sinh con. Nó có thể cho thấy sự cải thiện trong những tháng tiếp theo, khi cơ thể bạn bắt đầu bình thường hóa và em bé đã ra ngoài, không còn cản trở lưu lượng máu di chuyển theo hai nhịp của tim nữa. Nếu bạn gặp bất kỳ sự khó chịu nào do chứng giãn tĩnh mạch sau sinh, hãy nhớ nó chỉ là tạm thời và sẽ đi theo thời gian.

Nguyên nhân gây ra chứng giãn tĩnh mạch sau sinh

Như đã đề cập, hãy nghĩ đến chứng này như những nút thắt trong hệ tuần hoàn của bạn. Nguyên nhân là các van mạch máu của bạn hoạt động không đúng cách, dẫn đến tích tụ máu và sau đó là các tĩnh mạch mở rộng. Điều này làm cho chúng xuất hiện nổi bật hơn.

Chứng này xảy ra thường do áp lực của em bé, hoặc phần bụng, bụng lớn hơn, áp lực tuần hoàn máu tiếp theo đến từ phần dưới cơ thể. Khi bụng thai lớn lên nó sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch dẫn máu từ chân về tim ( tĩnh mạch chủ dưới ) – đặc biệt là khi bạn nằm ngửa. Mặc dù cả áp lực từ việc tăng thể tích máu và cân nặng của em bé đều là nguyên nhân, nhưng cũng có thể có một thủ phạm khác làm trầm trọng thêm chứng này.

Điều trị giãn tĩnh mạch sau sinh

Mặc dù nhiều người trong các bà mẹ có xu hướng tự chuẩn đoán và điều trị thông qua tiến sĩ Google, nhưng hãy cố gắng nói chuyện với bác sĩ hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe của bạn để ra chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị thích hợp cho chứng giãn tĩnh mạch sau sinh. Vì họ biết các phương pháp và có thể đề xuất cho bạn cách giảm sưng hoặc khó chịu.

Vì nguyên nhân gốc rễ đằng sau chứng này là do áp lực, bạn nên tập trung nỗ lực vào việc giảm bớt nhu cầu không cần thiết đối với chân. Có nghĩa là tránh ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, không mặc quần áo chật, và bất cứ khi nào có thể hãy cố gắng nhấc chân của bạn lên và xuống để nó hoạt động. nếu cảm giác ngứa ngáy hoặc khó chịu bạn có thể thử chườm mát hoặc chườm đá lên các vùng bị ảnh hưởng để giảm sưng.

Ngăn ngừa giãn tĩnh mạch sau sinh

Nếu chủ động trong quá trình mang thai, bạn có thể áp dụng các phương pháp giảm áp lực tương tự để ngăn ngừa đã đề cập ở trên. Ngoài ra có thể sử dụng các cách sau :

Vớ ( tất ) nén

Đeo vớ ( tất ) nén thường xuyên và nhấc chân thường xuyên khi đeo. Ngoài ra đeo tất nén có thể giảm rò rỉ chất lòng dư thừa từ mao mạch của bạn bằng cách tăng tái hấp thu bất kỳ chất lòng nào tràn qua mao mạch và mô bạch huyết của bạn.

Tránh giày cao gót

Dừng tạm thời việc đi giày cao gót và đi giày bệt. Điều này giúp tập luyện cơ bắp chân của bạn nhiều hơn, thúc đẩy tuần hoàn máu khỏe mạnh.

Tập thể dục thường xuyên

Trao đổi với bác sĩ về các bài tập ít tác động mà bạn có thể thực hiện để giữ cho máu lưu thông tốt. Chỉ cần đảm bảo tránh xa những điều cấm khi mang thai.

Ngủ nghiêng về bên trái của bạn

Chúng ta biết, tất cả chúng ta đều có những tư thế ngủ phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc bị giãn tĩnh mạch, hãy thử ngủ nghiêng về bên trái. Nó có thể giúp giảm áp lực từ bụng lên tĩnh mạch chủ dưới, giúp thúc đẩy lưu lượng máu bình thường.

Theo dõi sự tăng cân của bạn

Bạn càng tăng thêm số cân khi mang thai, bạn càng gây áp lực lên hệ thống tim mạch của mình – và nguy cơ mắc chứng giãn tĩnh mạch sau sinh càng cao. “Hãy duy trì mức tăng cân không quá 13kgs“, Chúng tôi biết, việc kiềm chế cảm giác thèm ăn khi mang thai nói dễ hơn làm. Nhưng hãy cố gắng hết sức để tránh ham mê quá nhiều.

Hạn chế muối

Tương tự, bạn luôn nên hạn chế ăn mặn – nhưng đặc biệt là khi bạn đang mang thai. Quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp của bạn , có thể gây ra các biến chứng . Tuy nhiên, nó cũng có thể giúp hạn chế sưng tĩnh mạch của bạn và ngăn ngừa tăng cân do đầy hơi.

Lời kết

Chứng giãn tĩnh mạch sau sinh có thể gây khó chịu. Nhưng, trừ khi chúng gây cho bạn sự khó chịu đáng kể, chúng thường vô hại.

Tuy nhiên, dù bằng cách nào, hãy luôn thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trong trường hợp chúng là dấu hiệu của một vấn đề về mạch máu hoặc đông máu nghiêm trọng hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, chúng thường sẽ tự hết sau khi sinh con, khi cơ thể bạn trở lại trạng thái trước khi mang thai, có thể là trước sinh nhật đầu tiên của bé — hoặc thậm chí sớm hơn vài tháng.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x