Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là gì?

Alzheimer Sa sút trí tuệ là một loại bệnh mất trí nhớ. Sa sút trí tuệ  là một tình trạng mô tả một loạt các triệu chứng. Các triệu chứng liên quan đến những thay đổi về thể chất và chức năng trong não. Chứng sa sút trí tuệ thường ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tư duy và tính cách của một người. Trong giai đoạn sau, một người bị sa sút trí tuệ gặp khó khăn trong việc chăm sóc bản thân.

Alzheimer Sa sút trí tuệ là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, những thứ khác cũng có thể gây ra chứng sa sút trí tuệ. Alzheimer Chứng mất trí ảnh hưởng nhiều nhất đến những người trên 65 tuổi. Những người dưới 65 tuổi cũng có thể mắc chứng Sa sút trí tuệ Alzheimer. Đây được gọi là  Bệnh mất trí nhớ Alzheimer khởi phát sớm . Bệnh Alzheimer khởi phát sớm Chứng mất trí không phổ biến lắm.

Các triệu chứng của Bệnh mất trí nhớ Alzheimer là gì?

Nếu bạn lo lắng mình hoặc người thân có thể mắc chứng Sa sút trí tuệ Alzheimer, thì có 10 triệu chứng cơ bản cần xem xét. Mỗi người là khác nhau và có thể có nhiều hơn hoặc ít hơn 10 triệu chứng này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy 1 hoặc nhiều hơn ở bản thân hoặc người thân.

 • Mất trí nhớ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày: Ví dụ như quên những ngày quan trọng hoặc những điều bạn vừa học; hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi; hoặc dựa nhiều vào ghi chú nhắc nhở, công nghệ hoặc các thành viên khác trong gia đình để ghi nhớ mọi thứ.
 • Những thay đổi trong khả năng làm theo kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề: Điều này có thể bao gồm việc khó tập trung vào một vấn đề, chẳng hạn như một bài toán; theo một kế hoạch, chẳng hạn như một công thức nấu ăn; hoặc theo dõi các nhiệm vụ được lên lịch thường xuyên, chẳng hạn như thanh toán các hóa đơn hàng tháng.
 • Thay đổi khả năng hoàn thành các công việc quen thuộc: Bệnh mất trí nhớ Alzheimer có thể khiến bạn khó làm những việc mà bạn thường làm. Ví dụ, bạn có thể khó làm việc nhà, làm việc vặt hoặc hoàn thành công việc thường ngày ở cơ quan.
 • Lẫn lộn về thời gian hoặc địa điểm: Ví dụ như mất dấu thời gian đã trôi qua, ngày tháng trong tuần hoặc quên bạn đang ở đâu và đến đó bằng cách nào.
 • Các vấn đề về thị lực hoặc hiểu thông tin hình ảnh: Ví dụ bao gồm vấn đề với khả năng đọc hiểu, xác định màu sắc, đánh giá khoảng cách hoặc bối rối về những gì bạn nhìn thấy.
 • Các vấn đề với từ: Ví dụ như quên từ giữa cuộc trò chuyện, lặp lại các phần của cuộc trò chuyện hoặc các vấn đề về từ vựng, chẳng hạn như gọi sai tên mọi thứ.
 • Đặt nhầm đồ vật: Ví dụ như đặt đồ vật ở những nơi không bình thường, thường xuyên làm mất đồ, không thể dò lại các bước để tìm đồ vật bị mất và thậm chí cáo buộc người khác ăn cắp.
 • Đánh giá kém: Ví dụ bao gồm ít chú ý đến ngoại hình hoặc sự sạch sẽ và sử dụng phán đoán kém về tiền bạc, chẳng hạn như đưa một số tiền lớn cho những người gạ tình.
 • Rút lui khỏi các hoạt động: Ví dụ bao gồm rút lui khỏi các hoạt động xã hội, dự án công việc hoặc họp mặt gia đình hoặc từ bỏ một sở thích, môn thể thao hoặc hoạt động yêu thích.
 • Thay đổi về tâm trạng và tính cách: Ví dụ như trở nên bối rối, nghi ngờ, buồn bã, chán nản, sợ hãi hoặc lo lắng một cách bất thường, đặc biệt là khi ở những nơi mới hoặc không quen thuộc.

Alzheimer Sa sút trí tuệ được gọi là một bệnh “tiến triển”. Điều này có nghĩa là các triệu chứng của nó thường bắt đầu từ từ và nhẹ. Khả năng nhận thức (não bộ) và chức năng (tự chăm sóc) của một người trở nên kém đi theo thời gian. Ở giai đoạn sau của bệnh, người bị bệnh Alzheimer Sa sút trí tuệ không còn khả năng giao tiếp và phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của người khác.

Ngoài ra, khi bệnh tiến triển, một người có thể gặp các biến chứng về sức khỏe, bao gồm:

 • Suy nhược .
 • Đau, bệnh tật hoặc tác dụng phụ của thuốc không được báo cáo (do không có khả năng giao tiếp).
 • Ngã.
 • Viêm phổi hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.
 • Suy dinh dưỡng hoặc mất nước.

Nếu bạn nghĩ rằng người thân có thể gặp bất kỳ biến chứng nào được liệt kê ở trên, hãy nói chuyện với bác sĩ của họ. Họ có thể cung cấp thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác để giúp người thân của bạn cảm thấy thoải mái.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh mất trí nhớ Alzheimer?

Các bác sĩ không biết những gì gây ra chứng mất trí nhớ Alzheimer. Một giả thuyết cho rằng căn bệnh này phát triển khi các khối protein bất thường phát triển trong não. Sự phát triển này có thể bắt đầu với nhiều thay đổi nhỏ trong não. Điều này thường bắt đầu từ lâu trước khi có bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý. Theo thời gian, những thay đổi này sẽ tăng lên. Cuối cùng, các tế bào não bị hư hỏng và chết.

Ngoài ra, các bác sĩ tin rằng một số điều nhất định làm tăng nguy cơ phát triển chứng Sa sút trí tuệ Alzheimer. Các yếu tố rủi ro đó bao gồm:

 • Tuổi tác: Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc chứng Sa sút trí tuệ Alzheimer càng cao. Sau 65 tuổi, cơ hội phát triển Bệnh mất trí nhớ Alzheimer của bạn tăng gấp đôi sau mỗi 5 năm.
 • Di truyền và tiền sử gia đình: Bạn có nhiều khả năng mắc chứng Sa sút trí tuệ Alzheimer nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh này. Các nhà khoa học cũng nghĩ rằng một số gen nhất định trong DNA của bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng Sa sút trí tuệ Alzheimer.
 • Hội chứng Down: Những người mắc hội chứng Down có nguy cơ mắc chứng Sa sút trí tuệ Alzheimer cao hơn nhiều so với dân số chung.
 • Yếu tố môi trường / lối sống: Có khả năng môi trường và thói quen lối sống của bạn cũng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Sa sút trí tuệ Alzheimer. Tiền sử chấn thương đầu, các vấn đề về tim mạch hoặc tim,  tiểu đường và béo phì dường như làm tăng nguy cơ mắc chứng Sa sút trí tuệ Alzheimer. Để giúp ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe này, hãy đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên xe, thiết lập  thói quen tập thể dục thường xuyên ,  ăn uống đúng cách và  tránh các sản phẩm thuốc lá .

Alzheimer Chứng mất trí cũng xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Gần 2/3 số người mắc bệnh Sa sút trí tuệ Alzheimer là phụ nữ.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh mất trí nhớ Alzheimer?

Chẩn đoán bệnh mất trí nhớ Alzheimer có thể mất một thời gian. Không có xét nghiệm nào có thể cho bác sĩ biết liệu bạn có mắc bệnh hay không. Cung cấp cho bác sĩ của bạn nhiều thông tin để giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn. Bác sĩ của bạn có thể muốn đánh giá những điều sau ở bạn hoặc người thân của bạn:

 • Sức khỏe hiện tại và tiền sử bệnh.
 • Thói quen hàng ngày và bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của bạn.
 • Khả năng ghi nhớ, giải quyết vấn đề, chú ý và ngôn ngữ.
 • Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm máu hoặc nước tiểu.
 • Quét não để tìm các vấn đề, chẳng hạn như đột quỵ, có thể gây ra các triệu chứng.

Dựa trên thông tin này, bác sĩ của bạn hầu như luôn có thể biết liệu bạn có bị sa sút trí tuệ hay không. Bác sĩ của bạn có thể sẽ cho biết liệu Bệnh mất trí nhớ Alzheimer có phải là nguyên nhân gây ra chứng sa sút trí tuệ của bạn hay không. Tuy nhiên, Bệnh mất trí nhớ Alzheimer chỉ có thể được chẩn đoán chắc chắn sau khi chết. Đó là khi bộ não được kiểm tra dưới kính hiển vi. Bộ não của một người từng bị bệnh Alzheimer Sa sút trí tuệ sẽ cho thấy những thay đổi rất rõ ràng chỉ xảy ra khi Bệnh mất trí nhớ Alzheimer là nguyên nhân của chứng sa sút trí tuệ.

Nếu bạn lo lắng rằng bạn hoặc người thân có thể có một số dấu hiệu cảnh báo của bệnh Sa sút trí tuệ Alzheimer, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Chẩn đoán sớm sẽ giúp bạn điều trị sớm hơn. Ngoài ra, nó sẽ cho bạn thời gian để giải quyết các câu hỏi về chăm sóc, tài chính và các vấn đề pháp lý với gia đình của bạn.

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer có thể được ngăn ngừa hoặc tránh được không?

Không ai biết làm thế nào để ngăn ngừa hoặc tránh bệnh Sa sút trí tuệ Alzheimer. Tuy nhiên, các bác sĩ tin rằng sống lành mạnh và giữ cho não hoạt động có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Hoặc nó có thể trì hoãn sự khởi đầu của nó. Điều đó có nghĩa là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm uống rượu, không hút thuốc, duy trì hoạt động thể chất và xã hội, và thử thách khả năng trí óc của bạn với các trò chơi trí óc.

Tầm soát có thể có giá trị trong việc phát hiện sớm nhiều bệnh. Tuy nhiên, Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP) tuyên bố rằng không có đủ bằng chứng hiện tại để cho thấy việc tầm soát suy giảm nhận thức định kỳ là hữu ích.

Điều trị chứng mất trí nhớ Alzheimer

Không có cách chữa khỏi Bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Thay vào đó, điều trị có thể tập trung vào:

 • Làm chậm sự tiến triển của các triệu chứng, chẳng hạn như mất trí nhớ.
 • Giải quyết các thay đổi về hành vi, chẳng hạn như trầm cảm và hung hăng.
 • Giúp làm giảm các triệu chứng khác, chẳng hạn như các vấn đề về giấc ngủ.

Một số loại thuốc hiện đang được sử dụng để điều trị các triệu chứng về trí nhớ và hành vi của bệnh Sa sút trí tuệ Alzheimer. Những loại thuốc này không làm cho bệnh khỏi hẳn. Chúng có thể không hiệu quả với mọi người hoặc chỉ có thể giúp ích trong thời gian ngắn.

Thuốc cho trí nhớ

 • Các chất ức chế cholinesterase đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận để điều trị các giai đoạn sớm và vừa của bệnh Sa sút trí tuệ Alzheimer. Các tác dụng phụ điển hình của thuốc này bao gồm tiêu chảy, buồn nôn và nôn.
 • Memantine là một loại thuốc được phê duyệt để điều trị Chứng mất trí nhớ Alzheimer mức độ trung bình đến nặng. Nó có thể được sử dụng một mình hoặc thêm vào chất ức chế men cholinesterase. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ như chóng mặt và đau đầu.

Bác sĩ có thể đề nghị hoặc kê đơn thuốc để thay đổi hành vi. Loại thuốc sẽ phụ thuộc vào hành vi và mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Thuốc không kê đơn có thể bao gồm thuốc giảm đau. Thuốc theo toa có thể bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu và thuốc ngủ.

Thuốc không phải lúc nào cũng giúp làm giảm các triệu chứng của Bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Các phương pháp điều trị không dùng thuốc cho người bị Bệnh mất trí nhớ Alzheimer thường bao gồm quản lý môi trường sống của người thân của bạn và thiết lập một thói quen để giúp giảm căng thẳng và lo lắng.

Sống chung với bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Tuổi thọ của một người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer Sa sút trí tuệ khác nhau ở mỗi người. Hầu hết mọi người sống từ 4 đến 8 năm sau khi được chẩn đoán mắc chứng Sa sút trí tuệ Alzheimer. Một số sống chung với bệnh lên đến 20 năm.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

 • Làm thế nào tôi có thể nhận ra các dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ ở bản thân?
 • Hay quên có phải là dấu hiệu của bệnh Sa sút trí tuệ Alzheimer?
 • Sa sút trí tuệ Alzheimer ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc bản thân hoặc người thân của tôi như thế nào?
 • Ưu và nhược điểm của việc tham gia thử nghiệm lâm sàng là gì?
 • Trò chơi trí não có thể giúp ích cho trí nhớ của bạn sau khi bạn được chẩn đoán mắc chứng Sa sút trí tuệ Alzheimer không?
 • Nếu tôi đang chăm sóc cho một người thân bị bệnh Sa sút trí tuệ Alzheimer, tôi có thể giảm mức độ căng thẳng của mình bằng cách nào?

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x