Bạn có đang nghiện Youtube không?

Bạn có đang nghiện Youtube không?

Với việc sử dụng video trực tuyến và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội ngày càng tăng, một số người đã cảm thấy mình dành nhiều thời gian để xem nội dung trực tuyến; Đôi khi đến mức họ cảm thấy rằng họ bị Nghiện Youtube. Thuật ngữ này được sử dụng không chính thức để gợi ý rằng mọi người xem Youtube nhiều hơn mức họ nên xem.

Tuy nhiên trong các trường hợp khác, hành vi này có thể đại diện cho một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn lo lắng bạn có thể bị nghiện Youtube và nó gián tiếp gây ra sự gián đoạn và mất tinh thần trong cuộc sống của bạn thì điều quan trọng là bạn phải nhận ra các dấu hiệu tiềm năng.

Dấu hiệu nghiện Youtube

Vì nghiện Youtube không phải là một tình trạng bệnh được công nhận, không có tiêu chí chuẩn đoán cụ thể. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy việc xem video trực tuyến của bạn có thể quá mức và bạn đang bị nghiện.

  • Dành phần lớn thời gian của bạn để xem video Youtube, suy nghĩ về video hoặc lên kế hoạch xem video
  • Cảm giác như bạn phải xem Youtube thì tâm trạng mới tốt lên.
  • Tiếp tục xem video Youtube giữa đêm mặc dù bạn rất muốn ngủ
  • Cảm giác như bạn không thể cắt thời gian xem của mình mặc dù bạn đang rất muốn dừng
  • Bỏ qua các nhiệm vụ quan trọng trong công việc, bỏ bê các trách nhiệm mà bạn phải có với gia đình để xem Youtube
  • Che giấu thói quen xem Youtube của bạn với người khác
  • Có những triệu chứng chán nản, tức giận, cáu kỉnh khi bạn cố gắng ngừng xem Youtube

Nguyên nhân gây nghiện Youtube

Giống như các loại nghiện hành vi khác, xem video youtube có thể tạo ra cảm giác tốt ngắn hạn. Theo thời gian, mọi người bắt đầu cảm thấy rằng họ bắt đầu có xu hướng không kiểm soát nỗi hành vi và tiếp tục xem quá nhiều nội dung video bất chấp hậu quả bất lợi.

Ví dụ, một người có thể cảm thấy muốn xem video trong thời gian không phù hợp như vào giữa một ngày, hoặc giữa đêm; xem tại một nơi không phù hợp như đang trong thời gian làm việc và theo cách cản trở khả năng hoạt động trong cuộc sống

Loại thói quen này bắt đầu từ từ và được xây dựng dần dần theo thời gian. Vì nó xảy ra một cách dần dần nên hình thành thói quen tiềm thức lúc nào mà bản thân người nghiện có thể không nhận ra nó đã có những can thiệp vào hạnh phúc và cuộc sống của họ như thế nào.

Ví dụ, bạn bắt đầu xem video cho một mục đích cụ thể như phục vụ công việc hay học tập, sau đó bạn lại bắt đầu xem những video trong lúc bạn rảnh hoặc đang chán, cô đơn. Theo thời gian bạn bắt đầu mở ứng dụng Youtube vào mỗi buổi sáng và bị hút vào việc xem hết video này đến video khác. Trước khi bạn biết rằng mình đã xem quá nhiều thì vài giờ đã trôi qua và bạn thậm chí còn chưa ra khỏi giường.

Sự đa dạng về nội dung mà Youtube mang lại sẽ làm cho bạn mất khả năng cảm thấy nhàm chán. Nếu sự quan tâm của bạn đối với một thể loại nào đó trên youtube nhàm chán thì thuật toán mà Google đề xuất chắc chắn sẽ phản hồi và đề xuất những video phù hợp và giữ sự quan tâm của bạn lại.

Giống như các nền tảng mạng xã hội khác, thuật toán đề xuất của Youtube đề xuất các video mới dựa trên cách bạn tương tác với các video trong quá khứ. Điều này đảm bảo rằng một loạt các nội dung mới luôn có sẵn và duy nhất nhắm vào sở thích của bạn. Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn và bạn không biết khi nào nên dừng cuộc xem lại.

Tác động của nghiện Youtube

Gây ra sự gián đoạn trong cuộc sống và các mối quan hệ

Ảnh hưởng đến hiệu suất và công việc của bạn

Cho dù sử dụng video trực tuyến quá mức có phải là nghiện thực sự hay không thì nó vẫn gây ra một loạt các vấn đề ảnh hưởng đến bạn.

Tự Điều trị

Đặt giới hạn về thời điểm bạn nên xem Youtube : Đôi khi cố gắng loại bỏ hoàn toàn thứ gì đó bạn thích khiến bạn muốn có nó nhiều hơn. Vì vậy bạn không cần bỏ hẳn việc xem Youtube mà hãy dành cho nó một khoảng thời gian cụ thể trong mỗi ngày.

Tắt tính năng tự động phát :  Tắt tính năng tự động phát và loại bỏ nguồn cấp dữ liệu liên tục của Youtube

Đặt lời nhắc đề nghị nghỉ ngơi 

Biến nó thành phần thưởng : Xem xét cho bản thân xem video trong một khoảng thời gian như một phần thưởng khi bạn hoàn thành một việc gì đó.

Sử dụng phiền nhiễu : Tìm cái gì đó khác như đọc sách, theo đuổi sở thích, tập thể dục … chẳng hạn để lấp đầy khoảng thời gian trống của bạn, giúp ích cho bạn khi bạn bị cám dỗ từ các đề xuất trên Youtube

Lời kết

Xem Youtube có thể là một cách thú vị để giải trí hoặc tìm hiểu về một chủ đề bạn quan tâm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn cảm thấy mình xem quá mức hoặc thậm chí gặp các triệu chứng nghiện hành vi.

Nếu việc xem của bạn là một thói quen gây tiêu tốn quá nhiều thời gian hoặc gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn, hãy thực hiện những bước bạn có thể kiểm soát hành vi này. Cân nhắc các giới hạn để hạn chế sử dụng Youtube.

Thông tin này cung cấp một cái nhìn tổng quan chung và có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn để tìm hiểu xem thông tin này có áp dụng cho bạn hay không và để biết thêm thông tin về chủ đề này

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x