ảnh hưởng của khói thuốc lá

Ảnh hưởng từ khói thuốc lá

Khói thuốc lá là khói mà một người thở ra sau khi họ hút một hơi thuốc. Nó được coi là một loại khói thuốc thụ động. Trong bài viết này sẽ thảo luận về khói thuốc lá và các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thực hiện để tránh những ảnh hưởng và rủi ro sức khỏe do nó gây ra.

Hóa chất trong khói thuốc lá

Có rất nhiều chất gây ung thư ( hóa chất gây ung thư ) trong khói thuốc lá. Một trong số đó là :

 • Acrolein
 • Amoniac
 • Benzen
 • Carbon monoxide
 • Isoprene
 • Nicôtin
 • Nitrosamines
 • Hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs)
 • Toluene

Thành phần khói thuốc lá bị ảnh hưởng bởi cách một người hút thuốc hít vào và thở ra, vì vậy nó sẽ thay đổi từ người này sang người khác. Tần suất của hơi, thời gian và khối lượng khói đều góp phần vào cấu trúc hóa học của khói thuốc.

Rủi ro sức khỏe từ việt hít khói thuốc lá

Có nhiều rủi ro sức khỏe liên quan đến hút thuốc và hút thuốc lá thụ động, cả hai đều bao gồm hít phải khói thuốc lá. Khói thuốc chính có chứa nicotine, một chất gây nghiện. Ngoài ra, khói thuốc còn chứa các chất gây ung thư.

Hít phải khói thuốc lá sẽ làm tăng các nguy cơ sau :

 • Ung thư ( bao gồm ung thư bàng quang, gan, phổi, miệng, tuyến tụy và dạ dày )
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD, bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính
 • Tiểu đường
 • Các bệnh về mắt như glaucoma
 • Bệnh tim
 • Bệnh phổi
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Lao

Khói thuốc thụ động được tạo thành từ cả khói chính và khói phụ (sidestream ) – Khói thuốc lá chính là khói được người hút thuốc hít vào và thải ra, khói phụ sidestream là khói từ đầu điếu thuốc của người hút. Thuật ngữ hít phải khói thuốc lá là một người đang hít phải cả hai dòng khói này. Vì vậy, rủi ro của việc hít phải khói thuốc lá chồng chéo với những rủi ro của việc hút phải một loại khói thuốc.

Khói thuốc lá có thể gây tử vong cho những người hít phải nó. Đặc biệt, trẻ em phải đối mặt với những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng khi tiếp xúc và hít phải khói thuốc lá, bao gồm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS, nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh tai giữa, hen suyễn và hạn chế sự tăng tưởng của phổi.

Bảo vệ bản thân khỏi khói thuốc lá

Nếu bạn là người hút thuốc, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người thân của bạn khỏi thuốc là bỏ hút thuốc đi, tất nhiên rồi, ở đây có hàng loạt lý do, phân tích tâm lý bạn có thể tìm thấy để giúp bạn cai thuốc lá và hạn chế sự bỏ cuộc. Bởi vì ngay cả người hút và người bị hít phải khói thuốc mà bạn thải ra đều không có mức độ an toàn nào khi tiếp xúc.

Tuy nhiên, có những biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện

Tránh hút trong nhà hoặc trong xe. Khói thuốc có thể gây hại nhiều hơn trong không gian kín. Hãy chắc chắn rằng không ai hút thuốc gần con bạn.

Hầu hết các trường học, trung tâm giữ trẻ và phòng giải trí kín đều cấm hút thuốc theo luật, nhưng bạn có thể gặp phải người khác đang hút thuốc ở ngoài gần những khu vực đó. Hãy đảm bảo rằng con bạn không đứng gần ai đó đang hút thuốc.

Điều đặc biệt quan trọng là tránh hút thuốc thụ động nếu bạn bị bệnh tim, bệnh hô hấp hoặc nếu bạn đang mang thai.

Làm thế nào để bỏ hút thuốc

Có nhiều cách khác nhau để bỏ thuốc lá. Bạn có thể tham khảo danh sách các bài viết trên website này. Một số phương pháp bao gồm

Liệu pháp thay thế nicotine NRT có các kiểu như viên ngậm, thuốc xịt, kẹo cao su, miếng dán nicotine hoặc một số hình thức khác.

Thuốc lá và những gì nó mang lại đáng sợ trên mọi phương diện, đặc biệt là gây ra các rủi ro về sức khỏe và các nguy hiểm khác liên quan đến khói thuốc. Nếu bạn hoặc một người thân của bạn đang tìm cách bỏ thuốc lá, đừng sợ. Tuy nghiện thuốc lá có thể thao túng suy nghĩ của một người khiến họ nghĩ rằng họ không thể sống nỗi mà không có thuốc lá – nhưng điều ngược lại mới đúng. Vì một khi bạn đã hồi phục, đã cai nghiện bạn sẽ trải nghiệm nhiều lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần của việc sống với một cuộc sống không khói thuốc.

 

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Lời khuyên cai thuốc từ những người đã cai thuốc thành công

Tại sao bạn thèm thuốc lá vài tháng sau khi bỏ thuốc lá

Căng thẳng đi kèm khi bỏ hút thuốc

Việc cai nghiện nicotine kéo dài bao lâu?

Tại sao bạn lại sợ bỏ thuốc lá?

9 lý do hợp lý hóa việc hút thuốc lá

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bỏ thuốc lá?

Hãy đi ra ngoài khi bạn đang cố gắng không hút thuốc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x