9 lý do hợp lý hóa việc hút thuốc lá

9 lý do hợp lý hóa việc hút thuốc lá

Sau khi bạn bỏ hút thuốc, bạn có thể có những khoảnh khắc khi bạn nghĩ: Có lẽ tôi sẽ chỉ có thêm một điếu thuốc nữa. Có rất nhiều lý do hợp lý hóa tâm trí của bạn có thể đưa ra để có một điếu thuốc, đặc biệt là nếu bạn đang bị căng thẳng.

Thật hữu ích khi hiểu những lý do hợp lý hóa phổ biến nhất là gì, xác định những tình huống nào có thể kích hoạt chúng và tìm hiểu các cơ chế đối phó lành mạnh để giữ cho bạn không khói thuốc.

Khi bạn chấp nhận rằng thỉnh thoảng nghĩ về việc hút thuốc là bình thường, bạn có thể tạo ra sự hiểu biết và lòng trắc ẩn nhiều hơn.

“Một điếu thuốc sẽ không đau”

Tất nhiên, không có thứ gọi là thuốc lá an toàn. Thậm chí chỉ có một điếu thuốc có hậu quả sức khỏe ngay lập tức, chẳng hạn như tăng nhịp tim và lấp đầy đường thở của bạn với độc tố. Những độc tố này có thể làm hỏng tim và mạch máu của bạn, và điều này khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Làm thế nào để đáp ứng với suy nghĩ này

Hãy cố gắng ở lại trong thời điểm hiện tại. Đừng để suy nghĩ này làm gián đoạn những gì bạn đang làm, nhưng cũng đừng cố gắng trục xuất nó khỏi tâm trí của bạn.

Nó có thể giúp làm việc với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần. Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) được chứng minh là có hiệu quả trong việc giải quyết những suy nghĩ và xung động không mong muốn.

Một nhà trị liệu có thể giúp bạn xác định các yếu tố kích hoạt cho suy nghĩ này về hút thuốc. Tại sao bạn chỉ muốn thêm một điếu thuốc?

Người ta thường thèm một điếu thuốc khi bạn ở gần những người khác đang hút thuốc hoặc khi bạn ghé thăm các địa điểm hoặc hoạt động mà bạn từng hút thuốc.

Nhận thấy khi nào và ở đâu suy nghĩ của bạn về hút thuốc xảy ra có thể giúp bạn đưa ra các chiến lược đối phó lành mạnh để làm thay thế. Bạn có thể thử một trong những cách sau:

 • Nhai kẹo cao su không đường hoặc cho tăm vào miệng.
 • Ghé thăm một nơi mà bạn biết bạn không thể hút thuốc, như phim ảnh hoặc bảo tàng.
 • Thực hiện một số hoạt động thể chất, như đi bộ xung quanh khối.
 • Giữ nước bằng cách uống nước trong suốt cả ngày.

“Hút thuốc làm tôi thư giãn”

Trong khi nicotine có thể làm cho bạn cảm thấy thư giãn lúc đầu, những người hút thuốc có xu hướng có mức độ lo lắng và trầm cảm cao hơn. Có thể những người đã có những điều kiện này có nhiều khả năng hút thuốc; Một số nghiên cứu cũng cho thấy hút thuốc có thể dẫn đến tăng mức độ lo lắng và trầm cảm.

Cảm thấy căng thẳng là một tác nhân phổ biến cho việc hút thuốc. Nó có thể được hấp dẫn để đạt được cho một điếu thuốc ở giữa một cuộc chiến với một người thân yêu hoặc trong khi bạn đang đối phó với một thời hạn chặt chẽ tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá để đối phó với cảm xúc thực sự khiến chúng ta khó đối phó với những cảm xúc khó khăn hơn.

Làm thế nào để đáp ứng với suy nghĩ này

Hút thuốc không thực sự làm giảm căng thẳng, nhưng có rất nhiều lựa chọn lối sống được chứng minh là thúc đẩy thư giãn.

Các thực hành như thiền chánh niệm và các bài tập thở đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và thậm chí giảm cảm giác thèm thuốc lá ở những người từng hút thuốc.

Tìm một nơi yên tĩnh để ngồi. Hít một hơi thật sâu, mở rộng bụng dưới của bạn. Tập trung vào hơi thở của bạn chứ không phải vào suy nghĩ của bạn.

Có rất nhiều điều bạn có thể thêm vào thói quen của mình để giảm căng thẳng, bao gồm:

 • Xem bộ phim yêu thích của bạn
 • Đi bộ đường dài trong tự nhiên
 • Yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần
 • Không quá tải bản thân

Hãy chắc chắn rằng bạn đang dành đủ thời gian cho bản thân. Khi bạn ưu tiên thư giãn, bạn sẽ nhận ra rằng bạn không cần phải tiếp cận với một điếu thuốc.

“Hút thuốc làm cho tôi làm việc hiệu quả hơn”

Nicotine có thể cung cấp cho bạn một sự bùng nổ năng lượng nhanh chóng, nhưng nó thường không kéo dài quá vài giờ. Đây là một trong những lý do khiến mọi người trở nên nghiện nicotine – họ khao khát sự bùng nổ năng lượng ban đầu đó, nhưng phải tiếp tục hút thuốc để cảm nhận cảm giác đó.

Tuy nhiên, hút thuốc không thực sự làm cho bạn làm việc hiệu quả hơn. Nicotine đưa cơ thể bạn trải qua một chu kỳ cao và thấp. Một vài giờ sau khi hút thuốc, bạn có thể sẽ gặp tai nạn và năng lượng thấp hơn so với trước khi hút thuốc.

Làm thế nào để đáp ứng với suy nghĩ này

Thực hiện những thay đổi lâu dài là một cách bền vững hơn nhiều để tạo ra nhiều năng lượng hơn và năng suất cao hơn trong cuộc sống của bạn. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi này nếu bạn đang nghĩ đến việc tiếp cận với một điếu thuốc để có năng suất cao hơn:

 • Tôi có ngủ ngon không?
 • Tôi có đang ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng?
 • Tôi có uống đủ nước không?

Khi bạn thay thế hút thuốc lá bằng những thói quen lành mạnh hơn, bạn có thể sẽ thấy mình có nhiều năng lượng hơn.

“Tôi sẽ hút thuốc ít hơn”

Cắt giảm số lượng thuốc lá bạn hút là bước đầu tiên tốt nếu bạn chưa bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, những người hút thuốc liên tục, đôi khi được gọi là người hút thuốc xã hội, phải chịu những rủi ro sức khỏe tương tự như những người hút thuốc thường xuyên.

Quyết định hút thuốc trở lại sau khi bạn bỏ thuốc lá cũng có thể là một con dốc trơn trượt. Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của bạn, bạn có thể sẽ trở lại mô hình hút thuốc cũ của bạn.

Bạn có thể dễ bị hút thuốc trở lại trong năm đầu tiên sau khi bỏ thuốc lá.

Làm thế nào để đáp ứng với suy nghĩ này

Chú ý khi bạn đang có suy nghĩ này. Có lẽ bạn luôn luôn hút thuốc trên những chuyến đi xe dài, và bây giờ mỗi khi bạn ở trong xe của bạn, bạn nhận được một thèm ăn. Giữ một tạp chí về suy nghĩ bạn có về hút thuốc và bối cảnh là gì. Sau đó, bạn có thể chuẩn bị nhiều hơn trong tương lai.

Bạn có thể đặt một gói kẹo cao su không đường trong xe của bạn khi một cơn thèm ăn, hoặc mang theo một bữa ăn nhẹ giòn khác như thanh cà rốt và cần tây trên những chuyến đi xe dài.  Hãy chuẩn bị cho mình thành công. Có một cái gì đó để đạt được thay vì một điếu thuốc.

“Quá khó để từ bỏ”

Bỏ hút thuốc là khó khăn. Có nhiều triệu chứng khó chịu liên quan đến việc cai nicotine – như chóng mặt, đau nhức, buồn nôn, khó chịu và thậm chí trầm cảm. Bạn có thể bỏ lỡ hút thuốc. Nó là bình thường để bước vào một giai đoạn đau buồn sau khi bạn bỏ thuốc lá.

Làm thế nào để đáp ứng với suy nghĩ này

Bỏ thuốc lá là khó khăn, nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn. Hãy nhớ rằng, bạn không ở trong điều này một mình.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy quá khó để bỏ thuốc lá, hãy thử liên hệ với một nhóm hỗ trợ hoặc tải xuống ứng dụng bỏ thuốc lá trên điện thoại của bạn. Có sự hỗ trợ từ những người khác cũng đang trải qua nó có thể khuyến khích bạn không hút thuốc.

Liên hệ với ai đó để được hỗ trợ. Mọi người đều phải đối mặt với những thách thức, nhưng có thể vượt qua chúng.

Nếu bạn đang vật lộn với các triệu chứng cảm xúc của việc cai nghiện, hãy nhớ rằng đây chỉ là tạm thời khi cơ thể bạn thích nghi với cuộc sống mà không cần thuốc lá. Nếu bạn thấy chúng kéo dài hơn một tháng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

“Tôi không muốn tăng cân”

Khi bạn bỏ hút thuốc, có thể bạn sẽ tăng cân. Mọi người đặt trung bình 5 đến 10 pound trong những tháng sau khi họ bỏ hút thuốc.

Hút thuốc làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn; Khi bạn bỏ thuốc lá, sự trao đổi chất của bạn chậm lại và cơ thể bạn không cần nhiều calo. Nếu bạn tiếp tục ăn nhiều calo hơn mức cần thiết, bạn có thể tăng cân.

Hút thuốc cũng là một chất ức chế sự thèm ăn, vì vậy bạn có thể thấy mình ăn nhiều hơn khi bạn bỏ thuốc lá. Một số người cũng ăn nhiều hơn để đối phó với cảm xúc của việc cai nicotine hoặc để thay thế hành động hút thuốc.

Làm thế nào để đáp ứng với suy nghĩ này

Bạn có thể không muốn tăng cân, nhưng điều quan trọng là phải đặt một tác dụng phụ tiềm ẩn này của việc bỏ hút thuốc vào quan điểm.

Xem xét các rủi ro sức khỏe của việc hút thuốc, bao gồm bệnh tim, huyết áp cao, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy, đục thủy tinh thể, tử vong sớm, v.v.

Khi bạn hút thuốc, bạn không thể kiểm soát những rủi ro sức khỏe tiêu cực; nhưng khi bạn bỏ thuốc lá, bạn có thể chủ động về việc tăng cân.

Nếu bạn có cảm giác thèm ăn mạnh mẽ khi bạn bỏ hút thuốc, hãy giữ đồ ăn nhẹ lành mạnh trên tay như rau và các loại hạt.

Thực hành ăn uống chánh niệm để bạn có thể biết khi nào cơ thể bạn đầy đủ và đảm bảo tập thể dục thường xuyên – nhắm mục tiêu khoảng 2,5 giờ một tuần.

“Tôi không biết phải làm gì khác”

Nó là hoàn toàn bình thường để bỏ lỡ hút thuốc như một hoạt động. Trên thực tế, cảm giác bỏ hút thuốc và không biết phải làm gì khác khiến nhiều người không bỏ hút thuốc thành công.

Làm thế nào để đáp ứng với suy nghĩ này

Lập danh sách các hoạt động bạn có thể nhận được tại một thời điểm thông báo khi sự thôi thúc hút thuốc xảy ra. Nếu bạn bỏ lỡ khía cạnh xã hội của việc chia sẻ một điếu thuốc lá, hãy thay thế nó bằng một hoạt động xã hội khác như gọi điện thoại cho một người bạn.

Bạn có thể bỏ lỡ thời gian một mình bạn có khi bước ra ngoài cho một điếu thuốc. Bạn vẫn có thể dành thời gian đó cho chính mình. Bước ra ngoài và thay vì thắp sáng, hãy hít một vài hơi thật sâu. Bạn có thể nhắc nhở bản thân rằng bạn đang hít phải không khí trong lành thay vì khói thuốc lá.

Hãy cố gắng giữ cho bàn tay của bạn bận rộn, quá. Một số người bám vào một đồng xu, một cái kẹp giấy hoặc một cây bút chì. Bạn có thể bỏ lỡ một cái gì đó để giữ, vì vậy hãy thử những mặt hàng này thay vì một điếu thuốc lá.

“Tôi có những thôi thúc không thể cưỡng lại”

Sau khi bạn bỏ thuốc lá, cảm giác thèm hút thuốc rất mãnh liệt. Bạn có thể đối phó với rất nhiều cảm xúc bằng cách hút thuốc. Khi bạn bỏ thuốc lá, nó có thể cảm thấy như bạn có kích hoạt không ngừng để hút thuốc một lần nữa.

Làm thế nào để đáp ứng với suy nghĩ này

Học cách giải mã những thôi thúc khi chúng đến và bạn sẽ có thể đáp ứng thích hợp với những gì cơ thể bạn cần. Nếu cảm giác thèm ăn trở nên mạnh mẽ và bạn nhận ra bạn đang đói, hãy ăn một bữa ăn nhẹ hoặc một bữa ăn. Nếu kích hoạt là do mệt mỏi, hãy chợp mắt hoặc đi ngủ.

Một sự hợp lý hóa cho việc hút thuốc có thể được kích hoạt bởi một cảm xúc, như khó chịu, trầm cảm hoặc lo lắng.

Điều chỉnh những gì bạn đang cảm thấy và thử những cách mới để đối phó thay vì hút thuốc:

Tự chăm sóc bản thân: Hãy chắc chắn rằng bạn đang đáp ứng nhu cầu cơ bản của bạn bằng cách ăn uống lành mạnh, giữ nước và nghỉ ngơi đầy đủ.

Hình dung: Nhắm mắt lại và hít thở sâu. Hãy tưởng tượng mình ở bãi biển hoặc bất cứ nơi nào bạn nghĩ là yên bình. Hình dung có thể thúc đẩy thư giãn trong cơ thể và tâm trí của bạn.

Nói về cảm xúc của bạn: Tiếp cận với một thành viên gia đình, bạn bè hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần đáng tin cậy. Nói về cảm xúc của bạn có thể đủ để cảm thấy tốt hơn một chút.

“Tôi đã phá vỡ kế hoạch bỏ thuốc rồi”

Có lẽ bạn đã hút một vài điếu thuốc kể từ khi quyết định bỏ thuốc lá, và bây giờ, bạn bị cám dỗ để ném vào khăn và bắt đầu hút thuốc như trước đây. Nhưng hút một hoặc một vài điếu thuốc không có nghĩa là bạn đã thất bại. Rất nhiều người bỏ hút thuốc bị tái phát hoặc tái phát nhiều lần.

Làm thế nào để đáp ứng với suy nghĩ này

Điều quan trọng nhất cần làm nếu bạn bị tái nghiện hút thuốc là tiếp tục tiến tới mục tiêu bỏ thuốc lá. Đừng bỏ cuộc vì bạn đã phạm sai lầm.

Nhắc nhở bản thân về những lý do mà bạn bỏ hút thuốc ngay từ đầu. Bạn muốn cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn? Bạn có muốn có thể tận hưởng các hoạt động với gia đình và bạn bè của bạn mà không thèm một điếu thuốc?

Hãy tử tế với bản thân và nhắc nhở bản thân rằng bạn vẫn có thể đạt được những mục tiêu mà bạn đã đặt ra.

Cân nhắc chia sẻ với bác sĩ về sự tái phát của bạn nếu bạn cần hỗ trợ thêm. Họ có thể đề nghị các phương pháp bỏ thuốc lá khác mà bạn chưa từng thử trước đây, như liệu pháp thay thế nicotine (NRT).

NRT có sẵn trong các miếng dán, nướu và viên ngậm. Nó quản lý liều nicotine mà không có các hóa chất độc hại có trong thuốc lá. Bác sĩ cũng có thể kê toa cho bạn một loại thuốc để giúp bạn bỏ hút thuốc như Zyban (bupropion) hoặc Chantix (varenicline tartrate).

Bạn có thể kết nối với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần nếu bạn chưa có. Một nhà trị liệu có thể giúp giữ cho bạn có động lực, cũng như một nhóm hỗ trợ hoặc một người bạn đáng tin cậy.

Lời kết

Mặc dù đây là những lý do hợp lý hóa phổ biến mà mọi người nghĩ đến khi cố gắng bỏ hút thuốc, nhưng có khả năng bạn sẽ trải nghiệm những người khác. Với mỗi suy nghĩ mới, hãy thử viết nó trong một tạp chí hoặc nói về nó với một nhóm hỗ trợ. Bằng cách thiết lập những cách đối phó lành mạnh, theo thời gian, những hợp lý hóa này sẽ không có nhiều quyền lực đối với bạn như bạn làm việc hướng tới một lối sống không khói thuốc.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Lời khuyên cai thuốc từ những người đã cai thuốc thành công

Làm thế nào để phát triển một tư duy bỏ hút thuốc

Cảm giác thèm thuốc lá sau khi bỏ thuốc

Tại sao bạn tăng cân sau khi bỏ hút thuốc

4 yếu tố cần lưu ý khi bạn bỏ hút thuốc

Tổng quan những gì sẽ xảy ra sau khi bạn bỏ hút thuốc

Hãy đi ra ngoài khi bạn đang cố gắng không hút thuốc

Đánh bại mô hình suy nghĩ gây nghiện trong quá trình cai nghiện Nicotine

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x