7 triệu chứng của việc cai nicotine

7 triệu chứng của việc cai nicotine

Cai nghiện nicotine (cai thuốc lá) là một điều mà nhiều người hút thuốc sợ hãi khi bắt tay vào một kế hoạch cai thuốc lá. Nó có thể là một trải nghiệm đau khổ đối với một số người, gây ra một loạt các triệu chứng về thể chất và tâm lý.

Điều này không có nghĩa là tất cả mọi người sẽ trải qua việc cai nghiện nicotine theo cùng một cách. Những người bỏ “gà tây lạnh” thường có các triệu chứng tồi tệ hơn so với những người có cách tiếp cận gắn kết với tư vấn, hệ thống hỗ trợ và bỏ thuốc lá bao gồm liệu pháp thay thế nicotine (NRT).

Mặc dù việc cai nghiện nicotine có thể là một thách thức, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nó chỉ là tạm thời. Với một chút chuẩn bị và kiên trì, bạn sẽ vượt qua nó.

Cai nghiện nicotine là gì?

Cai nicotine đề cập đến những gì xảy ra trong cơ thể khi một người đã sử dụng nicotine thường xuyên dừng lại hoặc cắt giảm lượng tiêu thụ của họ. Các triệu chứng, có thể bắt đầu trong vòng hai đến ba giờ sau lần sử dụng cuối cùng và mạnh nhất vài ngày sau đó, có thể là thể chất và tâm lý. Cai nicotine là một trong những lý do chính tại sao bỏ hút thuốc rất khó khăn.

Hướng dẫn thống kê chẩn đoán rối loạn tâm thần, Phiên bản thứ năm (DSM-5) phác thảo các tiêu chí để cai thuốc lá. Tình trạng này đã được thay đổi từ “cai nghiện nicotine” trong DSM-IV. Các triệu chứng được thảo luận ở đây không giống như các tiêu chí được liệt kê trong DSM-5.

Bằng cách hiểu một số dấu hiệu và triệu chứng của việc cai nicotine, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho chúng và biết cách hành động nếu và khi chúng xảy ra.

7 triệu chứng của việc cai nghiện nicotine

Thèm nicotine

Hút thuốc, thường được gọi là thèm nicotine, là một trong những triệu chứng khó khăn và dai dẳng nhất của việc cai nicotine. Cảm giác thèm ăn bạn cảm thấy được gây ra bởi các thụ thể nicotinic trong não. Khi đột nhiên bị thiếu nicotine, não sẽ không còn giải phóng hormone dopamine “cảm thấy tốt” mà cơ thể đã quen thuộc.

Thèm muốn là một phản ứng sinh lý trong đó cơ thể khao khát một cái gì đó mà nó đã thích nghi và trở nên khoan dung.

Cảm giác thèm nicotine thường kéo dài từ 5 đến 10 phút. Họ có thể cực kỳ khó chịu, nhưng hãy cố gắng chờ đợi họ và nhắc nhở bản thân rằng cảm giác sẽ qua đi. Nhai kẹo cao su nicotine hoặc đi bộ dài, nhanh thường giúp ích.

Tăng cân

Sự thôi thúc ăn vặt không chỉ là thay thế thuốc lá bằng thực phẩm. Nicotine gây ra những thay đổi đối với các tế bào tạo ra để chúng không đáp ứng tốt với insulin, có thể làm tăng lượng đường trong máu của cơ thể bạn.

Kết quả là, khi bạn ngừng hút thuốc, bạn có thể bị giảm lượng đường trong máu và cảm thấy cần phải tiêu thụ carbs, đồ ngọt và các loại thực phẩm khác để thỏa mãn cơn đói đột ngột và thường không giải thích được này. Rất may, hiệu ứng này sẽ ổn định khi cơ thể bạn điều chỉnh để không có nicotine.

Nghiên cứu cho thấy những người bỏ thuốc lá sẽ tăng trung bình 10 pound sau một năm với hầu hết sự gia tăng xảy ra trong ba tháng đầu tiên.

Rối loạn giấc ngủ

Các vấn đề về giấc ngủ là tác dụng phụ phổ biến của việc cai nicotine và có thể chạy gam màu từ mất ngủ đến cần ngủ thêm trong ngày. Các triệu chứng cũng liên quan chặt chẽ đến việc điều hòa dopamine, cũng liên quan đến việc điều chỉnh giấc ngủ.

Trong khi rối loạn giấc ngủ và mất ngủ là triệu chứng của việc cai nghiện nicotine, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hút thuốc trải qua giấc ngủ tồi tệ hơn những người không hút thuốc.

Ho dai dẳng

Một số người bị ho dai dẳng sau khi họ bỏ hút thuốc. 10 Có vẻ kỳ lạ như thế này, ho ở giai đoạn này là một dấu hiệu cho thấy phổi của bạn đang trở nên tốt hơn, không tệ hơn.

Khi bạn hút thuốc, các hình chiếu nhỏ giống như ngón tay trong niêm mạc đường thở của bạn, được gọi là lông mao, sẽ trở nên bất động và cuối cùng phẳng ra. Sau khi bạn bỏ thuốc lá, lông mao sẽ trở lại hình dạng và chức năng bình thường của chúng, đẩy các chất độc hại ra khỏi phổi để ho ra.

Bạn có thể giúp giảm triệu chứng này bằng cách giữ nước tốt, làm ẩm không khí và sử dụng mật ong hoặc thuốc ho không kê đơn để giảm bớt bất kỳ kích ứng cổ họng nào.

Các triệu chứng giống như cúm

Trong khi trong quá trình bỏ thuốc lá, bạn có thể trải nghiệm một cái gì đó thường được gọi là “cúm của người bỏ thuốc lá”. Tình trạng này, đặc trưng bởi sốt nhẹ, khó chịu, viêm xoang, ho và đau nhức cơ thể, chỉ đơn giản là phản ứng của cơ thể bạn với một trạng thái không quen thuộc.

Việc ngừng hút thuốc đột ngột có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch theo cách tương tự như nó sẽ phản ứng với vi khuẩn hoặc virus mà nó coi là bất thường.

Trong hầu hết các trường hợp, cúm của người bỏ thuốc lá sẽ chỉ kéo dài trong một vài ngày. Liệu pháp thay thế nicotine, cùng với thuốc giảm đau không kê đơn, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

Thay đổi tâm trạng

Căng thẳng và kích thích là những triệu chứng phổ biến của việc cai nicotine sớm, được kích hoạt bởi sự rối loạn điều hòa sâu sắc của nội tiết (nội tiết tố) và hệ thần kinh trung ương.

Sự căng thẳng này không chỉ có thể gây ra những thay đổi cực đoan trong tâm trạng, bao gồm cả sự bùng nổ đột ngột và phi lý, mà còn có thể gây ra những thay đổi sinh lý ngắn hạn, bao gồm tăng huyết áp và nhịp tim. Các vấn đề về trí nhớ, khó tập trung và chóng mặt cũng rất phổ biến.

Các triệu chứng tâm lý có thể sâu sắc hơn nếu bạn bị thiếu ngủ, dẫn đến những cơn lo lắng hoặc trầm cảm có thể cần điều trị y tế.

Táo bón

Ngoài phổi và não, đường tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng khi bạn đột nhiên ngừng hút thuốc. Ngừng sử dụng nicotine làm thay đổi khả năng vận động và co bóp của ruột, làm chậm đáng kể tốc độ tiêu hóa thức ăn. Nghiên cứu cũ từ năm 2003 cho thấy có tới một trong sáu người bỏ thuốc lá sẽ trải qua những cơn táo bón, thường kéo dài từ một đến hai tuần.

Triệu chứng này có thể trở nên trầm trọng hơn bởi “munchies” mà một số người gặp phải trong khi bỏ thuốc lá, làm tăng cả khối lượng thực phẩm bạn ăn và ăn thực phẩm có nhiều khả năng gây táo bón (như bánh mì trắng, sô cô la, khoai tây chiên và kem).

Uống nhiều nước và tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống thường có thể giúp bình thường hóa nhu động ruột.

Nguyên nhân và cách điều trị cai nghiện nicotine

Việc cai nicotine xảy ra bởi vì cơ thể đã trở nên phụ thuộc vào nó. Cụ thể

, nicotine kích thích giải phóng dopamine trong não của bạn, vì vậy khi bạn ngừng sử dụng nicotine, sẽ có ít được giải phóng hơn và điều này có thể dẫn đến các triệu chứng cai nghiện. Nicotine cũng ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh khác.

Các yếu tố hành vi cũng được cho là ảnh hưởng đến các triệu chứng cai nghiện này; Ví dụ, chỉ cần nhìn thấy ai đó hút thuốc hoặc ngửi thấy mùi thuốc lá có thể làm tăng cảm giác thèm ăn. 15 Có một vài phương pháp điều trị để giúp cai nghiện nicotine, bao gồm:

  • Liệu pháp thay thế nicotine (NRTs): Ví dụ về NRTs bao gồm kẹo cao su nicotine, miếng dán, viên ngậm, có sẵn trên quầy. Thuốc xịt mũi nicotine và ống hít có sẵn với một toa thuốc. 16
  • Thuốc theo toa: Thuốc chống trầm cảm Zyban (bupropion) (cũng được bán dưới tên thương hiệu Wellbutrin) và thuốc hỗ trợ cai thuốc lá Chantix (varenicline) có thể giúp giảm các triệu chứng

Nói chuyện với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về những gì điều trị có thể là tốt nhất cho bạn. Ngoài thuốc và NRT, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ tâm lý từ một nhóm hỗ trợ, chương trình bỏ thuốc lá hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Nếu bạn hoặc người thân đang phải vật lộn với việc sử dụng chất gây nghiện hoặc nghiện, hãy liên hệ với Đường dây trợ giúp quốc gia của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần và Lạm dụng Chất gây nghiện (SAMHSA) theo số 1-800-662-4357 để biết thông tin về các cơ sở hỗ trợ và điều trị trong khu vực của bạn.

Để biết thêm tài nguyên sức khỏe tâm thần, hãy xem Cơ sở dữ liệu đường dây trợ giúp quốc gia của chúng tôi.

Các chương trình trị liệu trực tuyến tốt nhất Chúng tôi đã thử, thử nghiệm và viết các đánh giá không thiên vị về các chương trình trị liệu trực tuyến tốt nhất bao gồm Talkspace, Betterhelp và Regain.

Lời kết

Cai nicotine có thể rất mạnh mẽ và không thoải mái. Nhưng giai đoạn cai thuốc lá này sẽ không kéo dài mãi mãi và, nếu được chuẩn bị, bạn có thể học cách quản lý và đối phó với các triệu chứng khi chúng đến.

Cố gắng không vượt lên chính mình và lo lắng về việc không bao giờ hút thuốc nữa. Chỉ cần tập trung vào ngày hôm nay, và làm bất cứ điều gì bạn có thể để duy trì không khói thuốc.

Cuối cùng, lợi ích của việc bỏ thuốc lá vượt xa bất kỳ sự khó chịu ngắn hạn nào bạn có thể gặp phải thông qua việc cai nghiện. Nếu bạn thực hiện từng bước một, bạn sẽ đến đó.

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Thảo luận về việc sử dụng miếng dán Nicotine

Cách giảm chứng mất ngủ khi bỏ hút thuốc

Tổng quan những gì sẽ xảy ra sau khi bạn bỏ hút thuốc

Đánh bại mô hình suy nghĩ gây nghiện trong quá trình cai nghiện Nicotine

Bỏ hút thuốc có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc bạn dùng

Làm thế nào để vượt qua sự thôi thúc thuốc lá chỉ trong 5 phút

Tại sao bạn thèm thuốc lá vài tháng sau khi bỏ thuốc lá

Tại sao bạn lại sợ bỏ thuốc lá?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x