4 yếu tố cần lưu ý khi bạn bỏ hút thuốc

4 yếu tố cần lưu ý khi bạn bỏ hút thuốc

Bỏ thuốc lá là một quá trình. Nó không xảy ra qua đêm, nhưng so với lượng thời gian hầu hết chúng ta dành cho hút thuốc, sự phục hồi từ nghiện nicotine là tương đối ngắn.

Phục hồi thành công liên quan đến việc học cách xác định sự thôi thúc hút thuốc và kích hoạt đằng sau nó, và làm thế nào để đáp ứng với các lựa chọn tốt hơn, chẳng hạn như giấc ngủ ngắn, bữa ăn hoặc tập thể dục, ví dụ.

Mối liên hệ giữa các hoạt động, cảm xúc và hút thuốc

Nhiều năm hút thuốc đã dạy chúng ta phản ứng với mọi thứ theo nghĩa đen bằng cách châm một điếu thuốc. Khi chúng tôi hạnh phúc, chúng tôi sẽ ăn mừng bằng cách thắp sáng. Khi chúng ta tức giận, hút thuốc sẽ làm chúng ta bình tĩnh lại – hoặc chúng ta nghĩ vậy. Mệt? Hút một điếu thuốc để tỉnh táo. Đói? Tự cho mình ăn một làn khói. Danh sách này cứ tiếp tục và tiếp tục.

Giữa nghiện nicotine và các hiệp hội tinh thần gắn kết những gì có vẻ như tất cả các hoạt động của chúng ta với thuốc lá, có thể cảm thấy như thể chúng ta bị xiềng xích để hút thuốc với các liên kết thép.

Hãy kiên nhẫn với chính mình. Kỹ năng nhận thức được hành vi và hiệp hội của chúng ta cần một thời gian để phát triển, và bạn sẽ trở nên tốt hơn.

Cuối cùng, thuốc lá sẽ mờ dần như một cách khắc phục nhu cầu thể chất và cảm xúc, và bạn sẽ đưa ra lựa chọn thực sự giải quyết tín hiệu mà cơ thể bạn đang gửi mà không cần suy nghĩ hai lần về nó.

Khi sự thôi thúc hút thuốc xảy ra, hãy nghĩ đến H.A.L.T.

H.A.L.T. (viết tắt của Hungry, Angry, Lonely, Tired : Đói, Giận dữ, Cô đơn, Mệt mỏi) là một danh sách kiểm tra mạnh mẽ để giúp bạn giải mã những thôi thúc hút thuốc mà bạn trải nghiệm. Chín lần trong số 10, một sự thèm muốn có thể được bắt nguồn từ một trong bốn trạng thái này.

Đói

Ăn một bữa ăn nhẹ hoặc một bữa ăn. Nếu bạn đói, thức ăn là câu trả lời, không phải là một điếu thuốc. Nếu bạn lo lắng về việc tăng cân, hãy thử uống nước trước khi ăn một bữa ăn nhẹ để giúp kiểm soát lượng bạn ăn. Giữ đồ ăn nhẹ lành mạnh trên tay. Cần tây que, cà rốt em bé sống, và nho đông lạnh làm cho đồ ăn nhẹ ít calo tốt.

Sự trao đổi chất ban đầu chậm lại một chút, vì vậy một số bài tập hàng ngày là một ý tưởng tốt. Mọi thứ sẽ cân bằng, và trọng lượng liên quan đến bỏ thuốc lá sẽ giảm trong vòng một vài tháng miễn là bạn ăn giống như trước khi bạn ngừng hút thuốc.

Đừng quá khắt khe với bản thân. Cố gắng ăn uống điều độ, nhưng cho đến khi bạn có được chương trình bỏ thuốc lá của bạn dưới sự kiểm soát vững chắc, đừng băn khoăn nếu bạn tăng vài cân. Nó là bình thường để tăng năm đến tám pound trong khi bạn đang bỏ hút thuốc. Bỏ thuốc lá phải là ưu tiên hàng đầu của bạn miễn là nó cần. Cân nặng luôn có thể được giảm sau đó.

Giận

Sự tức giận là một yếu tố kích hoạt lớn đối với hầu hết chúng ta. Tìm lối thoát lành mạnh cho cảm giác thất vọng của bạn. Nếu có thể, hãy đối phó trực tiếp với tình huống đang làm phiền bạn và được thực hiện với nó.

Nói chuyện với bạn bè và gia đình về cảm xúc của bạn hoặc viết trong nhật ký của bạn. Điều quan trọng là không để sự tức giận sôi sục và chiếm thế thượng phong. Tiếp cận với một điếu thuốc có vẻ như là một sửa chữa nhanh chóng, nhưng nó là một sửa chữa sai.

Chúng ta không thể luôn luôn chọn các sự kiện xảy ra xung quanh chúng ta, nhưng chúng ta có quyền kiểm soát các tình huống bên ngoài ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào về mặt cảm xúc.

Hãy đưa ra một vài ý tưởng về những điều bạn có thể làm để giúp bạn chuyển năng lượng tiêu cực bong bóng lên trước khi nó có cơ hội gây ra bất kỳ thiệt hại nào. Bằng cách đó, khi một tình huống phát sinh, bạn đã sẵn sàng. Nó sẽ giúp bạn duy trì sự kiểm soát và vượt qua nó mà không cần hút thuốc.

Nhắc nhở bản thân rằng không ai có sức mạnh ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn mà không có sự chấp thuận của bạn.

Bạn kiểm soát môi trường bên trong của bạn. Chịu trách nhiệm về cảm giác của bạn, và nó sẽ trao quyền cho bạn để kiểm soát những cảm xúc khó khăn không khói thuốc.

Bơ vơ

Đối với hầu hết những người hút thuốc cũ, sự cô đơn thực sự có thể là sự nhàm chán. Hút thuốc là một hoạt động thường xuyên đến nỗi bây giờ không có nó, chúng ta đột nhiên có thời gian để lấp đầy.

Ngay từ đầu, sự phân tâm là một công cụ hữu ích có thể giúp bạn quản lý cảm giác nhàm chán. Ra ngoài đi dạo, xem phim hoặc làm việc theo sở thích. Đưa ra một danh sách các hoạt động bạn thích và thực hiện một số trong số chúng. Làm cho họ vui vẻ để giúp bạn vượt qua bướu của loại kích hoạt hút thuốc này.

Trầm cảm cũng rơi vào trường hợp này. Những người bỏ thuốc lá đặc biệt nhạy cảm với blues, ít nhất là sớm. Hút thuốc không chỉ là một hoạt động, nó cũng giống như một người bạn đồng hành luôn ở đó. Để lại thuốc lá phía sau có thể cảm thấy như mất một người bạn, mặc dù một người bạn phá hoại, đánh cắp cuộc sống. Sau nhiều năm hút thuốc, hầu hết chúng ta cảm thấy mất hút thuốc theo cách này ở một mức độ nào đó.

Nó là ok để thương tiếc cái chết của thói quen hút thuốc của bạn, nhưng đừng tôn vinh nó như một cái gì đó nó không phải là. Đó là để giết bạn – hãy nhớ điều đó.

Nếu bạn cảm thấy mình rơi vào một funk, hãy hành động. Thay đổi môi trường của bạn – có thể là bên trong, bên ngoài hoặc cả hai – và nó sẽ giúp bạn thay đổi thái độ của mình.

Mệt

Mệt mỏi có thể là một tác nhân lớn cho những người gần đây đã bỏ hút thuốc. Thay vì thắp sáng khi bạn mệt mỏi, hãy cho phép bản thân chậm lại và thư giãn, chợp mắt hoặc đi ngủ sớm nếu bạn cần. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng mọi người thường đẩy mình đi quá xa với tất cả các yêu cầu của cuộc sống ngày nay.

Đừng để bản thân bị chạy xuống. Khi bạn mệt mỏi, quyết tâm của bạn suy yếu, và bạn dễ bị suy nghĩ nghiện ngập, sự thôi thúc hút thuốc và mối đe dọa tái phát. Bảo vệ thuốc lá của bạn bằng cách bảo vệ sức khỏe của bạn, cả về thể chất và tinh thần.

Cam kết và kiên nhẫn là chìa khóa

Nó có thể cảm thấy như bạn sẽ không bao giờ được miễn phí của thuốc lá và suy nghĩ của hút thuốc sẽ luôn luôn làm phiền bạn, nhưng có niềm tin vào bản thân và quá trình – nó hoạt động. Chúng ta tự dạy mình hút thuốc, và chúng ta cũng có thể tự dạy mình sống thoải mái mà không cần khói thuốc.

Hãy cam kết, nhưng cũng hãy kiên nhẫn với chính mình.

Chẳng mấy chốc, bạn sẽ đến một nơi mà việc cai thuốc lá không còn là nỗ lực hàng ngày và sự thôi thúc hút thuốc mờ dần. Bạn thậm chí có thể tự hỏi tại sao bạn không bỏ thuốc lá sớm hơn vì cuộc sống không có thuốc lá đã trở nên tự nhiên và dễ dàng.

Trong khi chờ đợi, giữ H.A.L.T. trong kho vũ khí của bạn về các công cụ bỏ thuốc lá và sử dụng nó để giải mã những thôi thúc đó khi chúng đến, từng cái một.

 

Nội dung trên website dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Trang web của chúng tôi không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp.

Nhóm bài viết có liên quan

Cách giảm chứng mất ngủ khi bỏ hút thuốc

Hãy đi ra ngoài khi bạn đang cố gắng không hút thuốc

Những điều cần biết về việc sử dụng nicotine

Tâm lý của việc tái nghiện thuốc lá

9 lý do hợp lý hóa việc hút thuốc lá

Lời khuyên cai thuốc từ những người đã cai thuốc thành công

Bỏ thuốc lá gây chóng mặt?

Thời điểm khó khăn nhất khi cai thuốc lá

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x